Động lực giúp người dân vùng cao Lai Châu ổn định cuộc sống

Động lực giúp người dân vùng cao Lai Châu ổn định cuộc sống

Thời gian qua, Ngân hàng Chính sách Xã hội chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện có hiệu quả các chương trình nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn, đặc biệt chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (Nghị định 100). Chương trình này đã giúp cho hàng trăm hộ gia đình được sống trong ngôi nhà mới, góp phần ổn định cuộc sống và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Theo đó, đối tượng được vay làm nhà ở xã hội theo Nghị định số 100 của Chính phủ là những người có công với cách mạng, người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo ở khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp; cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan, đơn vị hành chính Nhà nước, lực lượng quân đội, công an… Các đối tượng này phải thuộc diện không nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

Động lực giúp người dân vùng cao Lai Châu ổn định cuộc sống ảnh 1 Lãnh đạo Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội kiểm tra tiến độ làm nhà của các hộ gia đình vay vốn theo chương trình nhà ở xã hội. Ảnh: Việt Hoàng-TTXVN

Ông Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội chi nhánh tỉnh Lai Châu cho hay, nhằm thực hiện có hiệu quả chương trình này, thời gian qua, ngân hàng đã chủ động phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường tuyên truyền, phổ biến văn bản, hướng dẫn của Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam để người dân hiểu rõ và tham gia vay vốn tín dụng chính sách. Đồng thời, tổ chức tập huấn về quy trình, thủ tục, hồ sơ vay vốn tới các xã, phường, thị trấn, đoàn thể nhận ủy thác, các tổ tiết kiệm và vay vốn; thống kê, lập danh sách, thẩm định các đối tượng đăng ký vay vốn, đảm bảo công khai, minh bạch và bảo đảm vốn đến đúng đối tượng, mục đích.

Đến ngày 7/7, tổng dư nợ của chương trình cho vay nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Lai Châu gần 100 tỷ đồng, với 273 hộ gia đình được thụ hưởng, không phát sinh dư nợ quá hạn và số hộ quá hạn.

Huyện biên giới Phong Thổ là một trong 56 huyện nghèo của cả nước theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Toàn huyện có 13 xã biên giới đặc biệt khó khăn, với trên 93% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, nhiều hộ gia đình nơi đây còn đang sống trong cảnh thuê trọ và tạm bợ trong những ngôi nhà xuống cấp. Trước những khó khăn của người dân về nhà ở, năm 2017 Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Phong Thổ đã nỗ lực đưa nguồn vốn vay nhà ở xã hội đến với người dân trên địa bàn, tạo mọi điều kiện để họ tham gia vay vốn.

Ông Lê Quang Ngọc - Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Phong Thổ cho biết, sau hơn 3 năm triển khai, chương trình cho vay nhà ở xã hội đã giúp đồng bào, cán bộ công chức, viên chức có thu nhập thấp trên địa bàn tỉnh có thêm động lực xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống, yên tâm làm việc, lao động sản xuất, phát triển kinh tế và nâng cao đời sống, tinh thần. Đến nay, chương trình này đã được phòng giao dịch triển khai cho 32 hộ gia đình vay, với số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Chúng tôi cùng lãnh đạo Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Phong Thổ đến thăm gia đình anh Đỗ Xuân Trung, tổ dân phố Hòa Bình, thị trấn Phong Thổ - một trong những gia đình được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để xây dựng nhà ở. Anh Trung hiện đang công tác tại Đài Phát thanh Truyền hình huyện Phong Thổ, với hoàn cảnh khó khăn một mình nuôi con nhỏ và trước đây phải đi thuê trọ, cuộc sống của hai bố con bấp bênh, thiếu thốn mọi mặt.

Động lực giúp người dân vùng cao Lai Châu ổn định cuộc sống ảnh 2Cuộc sống của hai bố con anh Đỗ Xuân Trung, tổ dân phố Hòa Bình, thị trấn Phong Thổ ổn định từ khi có ngôi nhà mới. Ảnh: Việt Hoàng-TTXVN  

Khi anh Trung biết được thông tin về chương trình cho vay nhà ở xã hội của Ngân hàng Chính sách Xã hội, anh đến Phòng Giao dịch Ngân hàng huyện để tìm hiểu thêm thông tin. Đầu năm 2019, anh được cán bộ Phòng giao dịch hướng dẫn làm thủ tục hồ sơ vay vốn với số tiền 300 triệu đồng để làm nhà, thời gian trả trong 20 năm, hình thức trả giống với trả góp, mỗi tháng anh trả cả gốc lẫn lãi 1.400.000 đồng, tương đương với số tiền đi thuê trọ trước đây. Cùng với số tiền tín dụng chính sách đã vay, anh còn vay mượn thêm của người thân, đến nay anh đã xây được ngôi nhà cấp 4 khang trang, với diện tích 105 mét vuông.

Anh Trung phấn khởi, cho biết, hai bố con anh chuyển về ngôi nhà mới được hơn nửa năm nay. Từ khi sống trong ngôi nhà mới này đã giúp anh ổn định cuộc sống, có thêm động lực để làm việc phát triển kinh tế và nuôi con cái ăn học. Trước đây, anh cũng đã đi tham khảo vay tiền từ nhiều ngân hàng khác nhau, tuy nhiên, do lãi suất cao và thời hạn trả ngắn nên anh đành gác lại giấc mơ xây được một ngôi nhà. Nhưng nhờ có nguồn vốn tín dụng từ Ngân hàng Chính sách Xã họi đã giúp anh hoàn thành ngôi nhà mơ ước từ bấy lâu nay.

Cũng giống như gia đình anh Trung, gia đình chị Má Thị Kiều, thôn Tây Nguyên, xã Mường So, huyện Phong Thổ cũng nhờ vay vốn tín dụng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội mà gia đình chị xây được ngôi nhà 2 tầng khang trang, hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện. Trước đây, gia đình chị sống trong ngôi nhà gỗ lụp sụp với 5 người ở, cuộc sống chật chội, mọi sinh hoạt trong gia đình đều bất tiện, chị luôn ấp ủ ước mơ xây dựng được ngôi nhà cấp 4 nho nhỏ. Tuy nhiên, số tiền tích cóp của hai vợ chồng không đủ để làm nhà và ước mơ của chị khó thành hiện thực. Thời điểm đó, chị nghe được thông tin nguồn vay tín dụng với lãi suất thấp, thời hạn trả dài nên đã đi tìm hiểu. Sau đó, chị về bàn bạc với chồng và quyết định vay vốn với số tiền 350 triệu đồng và trả trong 20 năm.

Động lực giúp người dân vùng cao Lai Châu ổn định cuộc sống ảnh 3Ngôi nhà hai tầng của gia đình chị Má Thị Kiều, thôn Tây Nguyên, xã Mường So, huyện Phong Thổ đang trong giai đoạn hoàn thiện. Ảnh: Việt Hoàng-TTXVN

Chị Kiều chia sẻ, gia đình chị rất biết ơn Chính phủ đã có nguồn vốn ưu đãi giành cho người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Đến nay, chị không tin rằng gia đình chị có thể xây được ngôi nhà mới mà đẹp như vậy, chị mong thời gian tới Chính phủ sẽ có thêm nhiều nguồn vốn hỗ trợ về nhà ở để các hộ gia đình khác được tiếp cận và có cơ hội xây dựng được nhà ở; từ đó, giúp họ ổn định cuộc sống, an cư lạc nghiệp.

Theo Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội chi nhánh tỉnh Lai Châu Nguyễn Thanh Hà, bên cạnh những hiệu quả mang lại, việc triển khai chương trình vay vốn nhà ở còn gặp khó khăn do nguồn vốn vay hạn chế, trong khi nhu cầu vay của người dân lớn. Thời gian tới, Ngân hàng Chính sách Xã hội chi nhánh tỉnh Lai Châu mong muốn Chính phủ, Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam bổ sung thêm nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Đồng thời, nhằm phát huy hiệu quả chương trình này, Chi nhánh Ngân hàng sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan truyền thông triển khai thực hiện tuyên truyền, phổ biến công khai các nội dung về cho vay nhà ở xã hội; tiếp tục thống kê, rà soát, nắm bắt nhu cầu vay vốn của người dân, để lập danh sách, cân đối nguồn vốn. Chi nhánh Ngân hàng cũng tập trung ưu tiên nguồn vốn vay cho các đối tượng như hộ nghèo, hộ chưa có nhà ở, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đinh Thùy

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm