Đồng bào dân tộc thiểu số Thành phố Hồ Chí Minh tin tưởng và kỳ vọng vào sự phát triển mới

Thực hiện chính sách của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số, những năm qua, Thành phố Hồ Chí Minh đã nghiên cứu, triển khai nhiều chương trình, chính sách đặc thù về công tác dân tộc phù hợp với tình hình thực tế của cuộc sống đô thị. Các chương trình, chính sách của Thành phố giúp đồng bào dân tộc phát triển kinh tế, hỗ trợ giáo dục thế hệ trẻ và duy trì, phát huy giá trị văn hóa truyền thống là những điểm sáng trong nỗ lực hướng tới “bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng phát triển” giữa các cộng đồng dân tộc Việt Nam.

vna_potal_dong_bao_dan_toc_thieu_so_thanh_pho_ho_chi_minh_tin_tuong_va_ky_vong_vao_su_phat_trien_moi___7737862.jpg
Bà Phùng Kim Phụng, Trưởng ban công tác mặt trận Khu phố 6, dân tộc Hoa, Phường 6, Quận 11 tin tưởng vào Đảng, Nhà nước. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN

Trước thềm Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ IV (nhiệm kỳ 2024-2029) sẽ diễn ra ngày 5-6/12 tới đây, đồng bào dân tộc thiểu số đã bày tỏ tâm tư, nguyện vọng vào những chính sách của Đảng, Nhà nước và Thành phố giúp đồng bào dân tộc thiểu số góp sức mình vào sự phát triển của Thành phố trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Gửi gắm niềm tự hào và kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới, bà Phùng Kim Phụng, Trưởng ban Công tác mặt trận Khu phố 6, dân tộc Hoa, Phường 6, Quận 11 cho rằng, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng vẫn là điểm tựa tinh thần vững chắc đối với đồng bào người Hoa. Chính quyền đã đặc biệt quan tâm đến an sinh xã hội của đồng bào người Hoa như cấp bảo hiểm y tế, trao tặng phương tiện sinh kế giúp đồng bào Hoa nghèo vượt khó, ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, các chính sách giúp đồng bào Hoa giữ gìn bản sắc dân tộc như hỗ trợ tổ chức lễ, Tết Nguyên tiêu; tạo điều kiện cho việc dạy và học tiếng Hoa; triển khai các hoạt động tuyên truyền giáo dục pháp luật bằng tiếng Hoa và tiếng Việt… Chính vì vậy, đồng bào người Hoa hy vọng, Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ IV sẽ phát huy tinh thần đó, tiếp tục triển khai nhiều chính sách dân tộc đúng đắn, hiệu quả, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho đồng bào dân tộc thiểu số và mở ra con đường phát triển mới cho Thành phố.

Bày tỏ sự tâm đắc với những chính sách của Đảng, Nhà nước và Thành phố trong gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số, Hòa thượng Danh Lung, vị sư người Khmer Ủy viên Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Trụ trì Chùa Candaransi, Quận 3 cho rằng, Thành phố đã có nhiều chính sách giúp đồng bào dân tộc thiểu số gìn giữ bản sắc dân tộc như: Tạo điều kiện duy trì, phát triển các nghi lễ tôn giáo truyền thống, các chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật dân tộc, giới thiệu và lưu truyền các món ăn truyền thống…

“Với đồng bào Khmer, hai năm qua, Thành phố đã tổ chức môn thể thao đua ghe Ngo trên kênh Nhiêu Lộc, một môn thể thao mang đậm màu sắc đặc trưng của dân tộc Khmer đã mang lại niềm vui, sự tự hào cho đồng bào Khmer sinh sống tại Thành phố và các địa phương lân cận, giúp đồng bào Khmer cảm nhận trách nhiệm của bản thân trong gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa Khmer với sự đa dạng văn hóa của các dân tộc anh em trên địa bàn Thành phố”- Hòa thượng Danh Lung cho biết.

Bên cạnh chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số, hướng tới sự phát triển bình đẳng của đồng bào dân tộc trong cộng đồng dân cư, những năm qua, Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều chính sách, giải pháp hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn vượt khó, ổn định cuộc sống kinh tế và làm giàu bản thân bằng tri thức.

Từ năm 2000 đến nay, Thành phố đã triển khai chính sách miễn học phí hoàn toàn từ lớp 1 đến lớp 12; hỗ trợ học nghề và các cấp học trung cấp, cao đẳng, đại học và sau đại học cho học sinh dân tộc thiểu số, tạo tác động tích cực cho cộng đồng dân tộc thiểu số tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bằng nhiều biện pháp đồng bộ, với sự hỗ trợ của chính quyền, các tổ chức xã hội đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho con em đồng bào dân tộc thiểu số đến trường và vượt khó, vươn lên đạt thành tích cao trong học tập. Đặc biệt, có nhiều thanh niên dân tộc Hoa, Chăm, Khmer đã vượt khó để trở thành thạc sĩ, tiến sĩ.

Tiến sĩ Phú Văn Hẳn (Ja Samad Han), dân tộc Chăm, Phó Viện trưởng Viện Khoa học - Xã hội vùng Nam Bộ cho rằng, các chính sách tạo điều kiện hỗ trợ học tập cho con em đồng bào dân tộc thiểu số là những đóng góp hết sức tích cực, rõ ràng trên thực tế đối với đồng bào dân tộc; giúp tạo ra một nguồn nhân lực người dân tộc thiểu số chất lượng cao, có tri thức và là tấm gương khuyến khích cho sự phấn đấu của con em đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và vị thế của đồng bào dân tộc thiểu số tại Thành phố. Thời gian tới, Đảng, Nhà nước và Thành phố cần quan tâm nhiều hơn đến công tác đào tạo nghề cho đồng bào dân tộc để nâng cao chất lượng và hiệu quả lao động của đồng bào dân tộc thiểu số, theo kịp với yêu cầu của thị trường lao động và xu thế phát triển của Thành phố.

Cũng có cái nhìn tích cực về công tác nâng cao tri thức cho đồng bào dân tộc thiểu số của Thành phố, bà Sho Lymah, người dân tộc Chăm tại Phường 17, quận Bình Thạnh, chia sẻ: "Kể từ ngày Thành phố Hồ Chí Minh triển khai chính sách giảm, hỗ trợ tiền học phí cho hộ nghèo, cận nghèo, con em chúng tôi đều được đến trường và hiện đều đậu đại học hết. Bà con dân tộc nói chung, đồng bào Chăm nói riêng mong muốn Thành phố quan tâm nhiều hơn nữa cho lớp trẻ đồng bào dân tộc, nhất là những người có trình độ thấp để họ có thể tìm được công việc ổn định ở công ty, cơ quan nào đó giúp đảm bảo đời sống và được hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội”.

vna_potal_dong_bao_dan_toc_thieu_so_thanh_pho_ho_chi_minh_tin_tuong_va_ky_vong_vao_su_phat_trien_moi__anh_kem_bai_7737863.jpg
Bà Sho Lymah, người dân tộc Chăm tại Phường 17, quận Bình Thạnh mong nhận được sự quan tâm hỗ trợ nhiều hơn nữa trong công tác đào tạo nghề cho giới trẻ dân tộc thiểu số Thành phố. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN

Tự hào về sự phát triển của đồng bào dân tộc mình trên địa bàn Thành phố, bà Nông Thị Phong, dân tộc Tày, ở Quận 5 cho biết, đồng bào người Tày tại Thành phố xúc động và tin tưởng vào các chính sách của Đảng, Nhà nước, của chính quyền địa phương đã chăm lo, quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào các dân tộc thiểu số lớn mạnh cùng phát triển với Thành phố và đất nước. Những chính sách phát triển kinh tế, gìn giữ văn hóa, phát triển tri thức không chỉ dành riêng cho một dân tộc nào mà áp dụng với đồng bào các dân tộc, thể hiện sự bình đẳng của chính quyền Thành phố tạo được niềm tin, sự đoàn kết giữa đồng bào dân tộc và với nhân dân cùng chung tay, góp sức cho sự phát triển của Thành phố hôm nay và mai sau.

vna_potal_dong_bao_dan_toc_thieu_so_thanh_pho_ho_chi_minh_tin_tuong_va_ky_vong_vao_su_phat_trien_moi___7737858.jpg
Bà Nông Thị Phong, dân tộc Tày ở Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh tin tưởng vào chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN

Là đô thị lớn nhất cả nước, đại diện 53 dân tộc thiểu số của Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc, Thành phố Hồ Chí Minh được coi như thành phố đa sắc màu văn hóa các dân tộc. Sự đoàn kết giữa các dân tộc đã góp phần, tạo nên sức mạnh nội tại cho mỗi cộng đồng dân tộc thiểu số, củng cố và phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong công cuộc xây dựng và phát triển Thành phố.

Đồng bào các dân tộc thiểu số tin tưởng và kỳ vọng, Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2024-2029 sẽ là dịp để Thành phố đưa ra những chính sách mới về công tác dân tộc, mang lại sự thay đổi tích cực cho cộng đồng dân tộc thiểu số, đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố mang tên Bác.

Xuân Khu

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Ấm áp “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” tại Chiềng Khương

Ấm áp “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” tại Chiềng Khương

Ngày 18 và 19/1, tại xã Chiềng Khương (huyện Sông Mã), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, huyện Sông Mã cùng các cơ quan, đơn vị và nhà hảo tâm tổ chức Chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản”.

Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân cùng đoàn kiều bào về thăm quê hương nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN

Chủ tịch nước Lương Cường cùng đại biểu kiều bào dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long

Sáng 19/1, Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân cùng với cùng đại diện lãnh đạo bộ, ban, ngành Trung ương, thành phố Hà Nội, gần 100 đại biểu kiều bào thực hiện nghi lễ dâng hương tại điện Kính thiên ở Hoàng thành Thăng Long để thành kính tưởng nhớ đến các thế hệ cha ông đã chiến đấu, hy sinh để gìn giữ, bảo vệ non sông nước Việt.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh trao Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mộc Châu (Sơn La). Ảnh: Quang Quyết - TTXVN

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh dự Lễ công bố thành lập thị xã Mộc Châu

Tối 18/1, tại Quảng trường 8/5 (Trung tâm Hành chính thị xã Mộc Châu), Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập thị xã Mộc Châu. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lẵng hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La và thị xã Mộc Châu.

Đồng chí Nguyễn Tiến Hải giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang

Đồng chí Nguyễn Tiến Hải giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang

Chiều 17/1, tại thành phố Rạch Giá (Kiên Giang), Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh để công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng cùng đại diện lãnh đạo Quân khu 9, Tỉnh ủy, UBND hai tỉnh Kiên Giang, Cà Mau tham dự hội nghị.

Đồng chí Trần Cẩm Tú thăm, tặng quà Tết tại thôn Làng Nủ, Lào Cai

Đồng chí Trần Cẩm Tú thăm, tặng quà Tết tại thôn Làng Nủ, Lào Cai

Ngày 16/1, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng Đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà Tết thương binh, gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có nhà bị sập đổ hoàn toàn do bão số 3 (Yagi) và người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.

Yên Bái tập trung thực hiện hiệu quả ba khâu đột phá chiến lược

Yên Bái tập trung thực hiện hiệu quả ba khâu đột phá chiến lược

Các ngành, địa phương tập trung thực hiện hiệu quả 3 đột phá chiến lược; chủ động nghiên cứu đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền cho các sở, ngành, địa phương theo đúng tinh thần “địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm”, “quản lý theo kết quả”, chuyển từ “tiền kiểm” sang “hậu kiểm”- Đây là chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Trần Huy Tuấn tại Hội nghị triển khai công tác năm 2025 do UBND tỉnh Yên Bái tổ chức chiều 14/1.

Tết sớm nơi vùng biên giới biển Khánh Hòa

Tết sớm nơi vùng biên giới biển Khánh Hòa

Năm nay, Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” Tết Ất Tỵ của Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa, được tổ chức từ ngày 3-20/1 trên địa bàn 12 đồn Biên phòng của tỉnh với nhiều hoạt động thiết thực, mang Tết sớm về vùng biển.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình

Ông Nguyễn Mạnh Hùng giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình

Sáng 14/1, Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ. Tham dự có ông Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; đại diện lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Trung ương và tỉnh Thái Bình.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị lần thứ 5 của Hội đồng điều phối vùng Đồng bằng sông Hồng

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị lần thứ 5 của Hội đồng điều phối vùng Đồng bằng sông Hồng

Sáng 14/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng điều phối vùng Đồng bằng sông Hồng (Hội đồng) chủ trì Hội nghị lần thứ 5 của Hội đồng, có chủ đề “Tăng trưởng 2 con số, Đồng bằng sông Hồng tiên phong bước vào kỷ nguyên mới”.

Chăm lo Tết cho các hộ nghèo dân tộc Khmer ở Sóc Trăng

Chăm lo Tết cho các hộ nghèo dân tộc Khmer ở Sóc Trăng

Chiều 13/1, tại UBND phường 2 (thị xã Ngã Năm), Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sóc Trăng tổ chức Chương trình “Tết nhân ái - Tết yêu thương” và văn nghệ mừng Xuân Ất Tỵ năm 2025. Đây là hoạt động chung tay hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn là đồng bào dân tộc Khmer đón một mùa xuân thêm an vui, ấm áp.