Ngày 26/9, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Đông Anh tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng và nâng cấp sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đợt 1 năm 2020. 46 sản phẩm có tiềm năng, thế mạnh của huyện Đông Anh đã được trưng bày, đánh giá và đề nghị nâng cấp tại Hội nghị.
Theo ông Nguyễn Văn Thiềng, Trưởng phòng Kinh tế huyện Đông Anh, năm 2019, huyện được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội công nhận 20/20 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên. Năm 2020, để tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình OCOP, huyện đưa vào kế hoạch đánh giá, phân hạng 80 sản phẩm và nâng hạng cho 6 sản phẩm thuộc nhóm ngành thực phẩm. Trong đợt 1 năm 2020, có 40 sản phẩm OCOP được đánh giá, phân hạng và 6 sản phẩm OCOP được đề nghị nâng cấp. Qua đó, giúp các chủ thể hiểu rõ hơn về chương trình và hướng phát triển sản phẩm.
Ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng điều phối Nông thôn mới Thành phố Hà Nội cho biết, việc tổ chức phân hạng và nâng cấp sản phẩm OCOP sẽ tạo động lực, làm cơ sở để các chủ thể tham gia đánh giá được thực chất sản phẩm. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để chủ thể quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng. Hiện tại, Đông Anh có 86 sản phẩm OCOP đang được đánh giá, phân hạng và đề nghị nâng cấp. Điều này cho thấy Đông Anh rất đa dạng sản phẩm, trong đó lợi thế thuộc về nhóm sản phẩm ngành thủ công mỹ nghệ, dịch vụ du lịch...
Đông Anh dự kiến trong giai đoạn 2020 - 2025 có khoảng 150 sản phẩm được lựa chọn đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, trong đó có 56 sản phẩm được lựa chọn là sản phẩm chủ lực của huyện. Để thực hiện tốt mục tiêu này, Đông Anh sẽ tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở sản xuất hoàn thiện, nâng cấp sản phẩm đã được công nhận từ 3 sao trở lên; hỗ trợ các cơ sở sản xuất tham gia hội chợ xúc tiến thương mại; phối hợp với đơn vị tư vấn và các xã, thị trấn triển khai Chương trình OCOP…
Dưới đây là một số sản phẩm OCOP có tiềm năng, thế mạnh của huyện Đông Anh đã được trưng bày, đánh giá và đề nghị nâng cấp tại Hội nghị.
Bài và ảnh: Thu Hải