Đổi thay ở vùng chiến địa Đăk Tô - Tân Cảnh

Tượng đài chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh tại trung tâm huyện Đăk Tô.
Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN

Sự đổi thay rõ rệt nhất chính là màu xanh mướt của vườn cao su, cà phê… nằm xen lẫn giữa những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi. Sự "bừng sáng" của các thôn, làng nhất là làng người đồng bào dân tộc thiểu số với những con đường nhựa, bê tông, những mô hình kinh tế hiệu quả cao... Cơ sở hạ tầng được đầu tư nâng cấp đồng bộ, điện được kéo tới các thôn làng.

Theo thống kê tình hình kinh tế - xã hội năm 2018, hầu hết các thôn, làng trên địa bàn đều có đường ô tô; 100% trường, lớp học được kiên cố hóa;100% trạm y tế xã, thị trấn có bác sĩ; diện tích gieo trồng cây hàng năm đạt hơn 7.250 ha; diện tích cây công nghiệp lâu năm đạt hơn 10.000 ha; hộ nghèo giảm còn 12% trong tổng số hộ toàn huyện; có 21/38 trường chuẩn quốc gia…

Tân Cảnh - Cụm cứ điểm then chốt bị bom đạn tàn phá sau 47 năm xây dựng và phát triển đã đổi thay mạnh mẽ. Dấu tích của những hố bom, hố đạn đã dần biến mất. Những quả đồi "trọc" do chất độc hóa học… nay được phủ lên màu xanh của cây rừng và các loại cây công nghiệp.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Cảnh, ông A Chiến khẳng định: Sau 47 năm xây dựng và phát triển, Tân Cảnh đã đổi thay mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực như: Cơ sở hạ tầng các khu dân cư được đầu tư xây dựng và nâng cấp đồng bộ; 100% thôn, làng không còn tình trạng vứt rác thải bừa bãi; thu nhập bình quân đạt 36,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn hơn 4%...

Không chỉ Tân Cảnh đang "hồi sinh" mạnh mẽ mà các địa phương khác ở huyện Đăk Tô như: Diên Bình, Kon Đào, Ngọc Tụ, Đăk Trăm, Đăk Rơ Nga, Văn Lem và thị trấn Đăk Tô cũng đang phát triển nhanh mọi mặt. “Vùng đất lửa” Đăk Tô đang hồi sinh mạnh mẽ, trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế - xã hội cao của tỉnh Kon Tum.

Có thể nói, trải qua 47 năm hình thành và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Đăk Tô đạt được nhiều kết quả hết sức quan trọng, diện mạo quê hương Đăk Tô đang tích cực đổi thay từng ngày. Mặc dù vẫn còn không ít những khó khăn, thách thức nhưng với truyền thống cách mạng, nhân dân các dân tộc huyện Đăk Tô sẽ vững bước đi lên trong công cuộc đổi mới và hội nhập, xây dựng Đăk Tô thành một địa phương mạnh trong phát triển kinh tế - xã hội, vững về quốc phòng - an ninh.

Khôi Nguyên


Đề xuất