Kon Tum: Chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Nhằm tạo điều kiện cho trẻ em trên địa bàn đón Tết Trung thu vui vẻ, ý nghĩa và an toàn, ngày 15/8/2022, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản số 2660/UBND-KGVX, yêu cầu các sở, ban, ngành thuộc tỉnh; UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ triển khai thực hiện hiệu quả việc tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em tại đơn vị, địa phương bảo đảm an toàn, lành mạnh, thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả.

Nhiệt độ ban đêm cao hơn làm tăng nguy cơ tử vong

Trong một bài viết đăng tải trên Tạp chí Sức khỏe hành tinh Lancet, các nhà nghiên cứu Trung Quốc và nước ngoài đã làm rõ mối liên hệ giữa việc nhiệt độ ban đêm trở nên ấm hơn và nguy cơ tử vong ở người. Trước đó mới có các nghiên cứu về tác động của việc nhiệt độ ban ngày tăng đến sức khỏe con người.


Chuột có loại gene giúp hệ miễn dịch chống lại virus

Chuột được cho là có một “gene nhảy” giúp hệ miễn dịch của chúng chống lại các loại virus. Phát hiện này vừa được các nhà khoa học thuộc Đại học New South Wales (UNSW) của Australia đưa ra trong báo cáo đăng trên tạp chí Nature.


Làm rõ sự tác động của thực phẩm đối với môi trường

Tiêu thụ trái cây và rau quả gây ra ít tác động đối với hành tinh hơn là tiêu thụ thịt và pho mai. Tuy nhiên, nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh cho thấy khoai tây chiên và đồ uống có đường cũng có sự tác động tới môi trường, nhưng ở độ rất thấp. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học PNAS ngày 8/8.


Tỷ lệ sảy thai giảm nhờ xét nghiệm di truyền trước khi mang thai

Việc xét nghiệm sàng lọc trứng đã thụ tinh trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để xác định các bệnh di truyền trước khi mang thai giúp giảm đáng kể tỷ lệ sảy thai ở phụ nữ sảy thai nhiều lần. Đây là kết quả cuộc thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn tại Nhật Bản và được công bố ngày 7/8.


Người dân chủ động phòng chống bệnh cúm mùa

Bộ Y tế cho biết, theo báo cáo của Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, trong thời gian gần đây, số trường hợp mắc bệnh cúm không có sự khác biệt so với những năm trước đây.


Hướng dẫn thời gian tiêm mũi 3, 4 vắc xin phòng COVID-19

Để thống nhất và tăng cường hơn nữa công tác triển khai tiêm chủng vắc xin COVID-19, tăng nhanh tỷ lệ bao phủ các mũi vắc xin phòng COVID-19 cho các nhóm đối tượng, đặc biệt là trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và những người có nguy cơ cao, đảm bảo an toàn, thích ứng linh hoạt trong mọi diễn biến dịch mới có thể xảy ra theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế điều chỉnh, làm rõ về cách xác định các mũi tiêm và thời gian tiêm.


Sữa mẹ góp phần nâng cao sức khỏe, giảm tử vong trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Bộ Y tế đã có Công văn số 3856/BYT-BMTE gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các bệnh viện sản, nhi, bệnh viện đa khoa có khoa sản, khoa nhi trực thuộc Bộ Y tế về việc triển khai hưởng ứng Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ 2022 với chủ đề “Giáo dục và hỗ trợ - đẩy mạnh việc nuôi con bằng sữa mẹ".


Khuyến cáo người nghi bệnh đậu mùa khỉ nên đến bệnh viện xét nghiệm

Ngày 28/7, tại cuộc họp cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) cho biết, về các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ, phổ biến là sốt, nhức đầu, đau cơ, đau lưng, mệt mỏi, sưng hạch bạch huyết, phát ban, tổn thương ở da.


Thuốc kháng sinh Doxycycline làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về đường tình dục

Người quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su nếu sử dụng ngay thuốc kháng sinh Doxycycline có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục (STD). Đây là kết quả nghiên cứu được công bố nhân dịp diễn ra Hội nghị quốc tế lần thứ 24 về HIV/AIDS tại Montreal (Canada).


Tamiflu không phải là “thần dược” trị cúm

Trong bối cảnh tại một số tỉnh, thành phố số ca cúm mùa có xu hướng gia tăng, trong đó tỷ lệ ca mắc cúm A qua thống kê của các bệnh viện tăng cao so với các năm trước, theo lời những “lời khuyên truyền miệng”, người dân tìm mua thuốc điều trị Tamiflu để điều trị cúm A cũng tăng theo, dẫn đến tình trạng khan hiếm thuốc và giá thuốc tăng cao bất thường.


Bệnh nhân đậu mùa khỉ có thể không có triệu chứng

Bệnh nhân đậu mùa khỉ có thể không có triệu chứng, thể nhẹ và nặng - Đây là thống nhất chia các thể lâm sàng của bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ của các chuyên gia đến từ Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế tại cuộc họp Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế nghiệm thu "Hướng dẫn Chẩn đoán và điều trị bệnh đậu mùa khỉ ở người" do Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) tổ chức chiều 26/7, tại Hà Nội.