Điện Biên: Khuyến cáo người dân không đi đánh bắt tôm, cá trên sông, suối trong mùa mưa lũ

Người dân quăng lưới đánh bắt cá, tôm trên lưu vực suối Nậm Mức (đọan chảy qua địa phận bản Púng Giắt, xã Mường Mươn, huyện Mường Chà). Ảnh: Xuân Tiến – TTXVN
Người dân quăng lưới đánh bắt cá, tôm trên lưu vực suối Nậm Mức (đọan chảy qua địa phận bản Púng Giắt, xã Mường Mươn, huyện Mường Chà). Ảnh: Xuân Tiến – TTXVN

Những ngày qua, do mưa lớn, lượng nước từ thượng nguồn đổ về nhiều nên mực nước suối Nậm Mức chạy dọc Quốc lộ 12, qua địa bàn xã Mường Pồn (huyện Điện Biên) và các xã Mường Mươn, Na Sang (huyện Mường Chà) dâng cao, dòng chảy mạnh. Tuy nhiên, bất chấp nguy hiểm, nhiều người dân địa phương vẫn ra suối đánh bắt cá mà không có thiết bị bảo hộ, phao cứu sinh. Không chỉ người lớn, đàn ông mà nhiều phụ nữ, trẻ em cũng tham gia.

Điện Biên: Khuyến cáo người dân không đi đánh bắt tôm, cá trên sông, suối trong mùa mưa lũ ảnh 1 Người dân quăng lưới đánh bắt cá, tôm trên lưu vực suối Nậm Mức (đọan chảy qua địa phận bản Púng Giắt, xã Mường Mươn, huyện Mường Chà). Ảnh: Xuân Tiến – TTXVN

Theo ghi nhận của phóng viên, suốt chiều dài hàng chục km dọc suối Nậm Mức có nhiều địa điểm người dân đánh bắt cá, tôm. Mỗi địa điểm, đoạn suối có từ 2 đến 5 người, chủ yếu là dân trong bản hoặc ở các bản lân cận. Để chọn được vị trí, khu vực thuận lợi cho việc quăng chài, thả lưới nhiều người bất chấp nguy hiểm khi nước suối dâng cao, dòng chảy mạnh, lòng suối rộng để bơi qua suối, sang bờ bên kia. Nguy hiểm hơn là người dân bơi qua suối vẫn mang theo những dụng cụ đánh, bắt cá, tôm và đa phần không có phao cứu sinh.

Nhiều người dân bản Púng Giắt cho biết, bà con tranh thủ tham gia đánh bắt cá, tôm, bắt ốc trên suối Nậm Mức vào thời gian rảnh. Do nhiều người cùng tham gia, lượng tôm, cá cũng không nhiều, dụng cụ đánh bắt thủ công, thô sơ nên lượng tôm cá đánh bắt được trong thời gian mấy tiếng đồng hồ chỉ đủ cho gia đình dùng chứ không mang lại giá trị kinh tế.

Cách bản Púng Giắt không xa là cầu Mường Mươn (bắc qua suối Nậm Mức, trên Quốc lộ 12). Đây là khu vực thường ngày người dân trong bản hay ra suối giặt quần áo, rửa ngô, khoai, thức ăn cho gia súc... Lòng suối ở đây có nhiều đá, sỏi, dòng chảy bị nắn dòng, biến dạng nên vào mùa mưa lũ, dòng chảy mạnh. Thế nhưng những ngày qua, dù nước suối dâng cao, chảy mạnh, nhiều em nhỏ ở trong bản vẫn ra suối vui đùa, tắm ở khu vực gần bờ, tiềm ẩn tai nạn thương tích và nguy cơ đuối nước.

Điện Biên: Khuyến cáo người dân không đi đánh bắt tôm, cá trên sông, suối trong mùa mưa lũ ảnh 2Bất chấp hiểm nguy khi nước suối dâng cao, dòng chảy mạnh, lòng suối rộng, người dân vẫn ra suối Nậm Mức đánh bắt tôm, cá. Ảnh: Xuân Tiến – TTXVN

Điện Biên đang vào mùa mưa, lũ. Các con sông, suối trên địa bàn, do lưu lượng nước ở thượng nguồn đổ về nhiều khiến dòng nước dâng cao, dòng chảy mạnh và tạo xoáy, tiềm ẩn những hiểm nguy khôn lường. Không chỉ riêng trên suối Nậm Mức, tình trạng người dân đánh bắt cá tôm trong mùa mưa lũ cũng diễn ra trên suối Nậm Núa, đoạn chảy qua địa bàn các xã Núa Ngam, Pa Thơm… của huyện Điện Biên.

Theo chính quyền các xã, trước và trong mùa mưa lũ, các địa phương đã tuyên truyền, khuyến cáo người dân ở các thôn, bản sinh sống tại các khu vực gần sông, suối lớn chảy qua không được ra sông, suối đánh bắt tôm cá, sinh hoạt gần khu vực có sông, suối. Đồng thời chủ động theo dõi diễn biến thời tiết, thực hiện các biện pháp phòng, chống thiên tai nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại do thiên tai gây ra xuống mức thấp nhất, đảm bảo tính mạng con người.


Hải An

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm