Dịch COVID-19: Hà Nội nhân rộng mô hình cách ly 3 lớp - siết chặt ngoài, kiểm soát nội bộ và khoanh vùng từ xa

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại huyện Đông Anh. Ảnh: TTXVN
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại huyện Đông Anh. Ảnh: TTXVN

Với biện pháp cách ly 3 lớp tại một số địa bàn, bước đầu thành phố Hà Nội kiểm soát và khống chế có hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn, đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép”. Đây là cách làm sáng tạo, linh hoạt được Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đánh giá cao và mong muốn tiếp tục nhân rộng trên địa bàn.

Dịch COVID-19: Hà Nội nhân rộng mô hình cách ly 3 lớp - siết chặt ngoài, kiểm soát nội bộ và khoanh vùng từ xa ảnh 1Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại huyện Đông Anh. Ảnh: TTXVN

Mặc dù có tới 4 điểm phải phong tỏa do có các ca dương tính với virus SARS-CoV-2, nhưng nhờ cách làm sáng tạo, linh hoạt, không cực đoan, đến nay huyện Đông Anh vẫn kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh và thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” nhờ mô hình cách ly 3 lớp.

Trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư, Đông Anh là địa phương đầu tiên của thành phố Hà Nội phát hiện ca nhiễm mới. Ngay lập tức, huyện đã thực hiện cách ly, phong tỏa 4 khu vực có dịch gồm: thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng; khu tập thể ga Cổ Loa, thôn Trung, xã Việt Hùng; thôn Bắc, xã Kim Nỗ và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Tổng số người thực hiện cách ly tập trung là 140 trường hợp; cách ly tại nhà 594 trường hợp, trong đó có 36 trường hợp F1. Ngoài ra, tại 4 điểm này còn có 558 trường hợp F2 và 168 trường hợp người liên quan.

Với tinh thần cách ly nhưng không cực đoan, đồng thời áp dụng các biện pháp linh hoạt, sáng tạo, mô hình cách ly 3 lớp được huyện Đông Anh tổ chức như sau: Lớp 1 siết chặt cách ly những gia đình có F1, toàn bộ trường hợp F2 và người đi đến ở vùng dịch. Ở lớp này, huyện phân công lực lượng thường trực 24/24 giờ. Lớp 2 là lập chốt kiểm soát sinh hoạt nội bộ tại các ngõ, xóm. Lớp 3 là khoanh vùng vòng ngoài đối với tất cả các thôn, làng, tổ dân phố với 1.611 chốt.

Bí thư Huyện ủy Đông Anh Lê Trung Kiên cho biết, huyện đã huy động lực lượng gồm trên 11.000 tình nguyện viên và các lực lượng liên ngành tham gia bảo vệ tại các chốt kiểm soát y tế. Các cấp chính quyền của huyện Đông Anh coi phòng, chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, từ đó triển khai kịch bản ứng phó với tình hình dịch bệnh ở mức cao nhất. Lực lượng phòng, chống dịch thực hiện theo phương án “3 trước” gồm: đánh giá nhận định trước, chuẩn bị phương án trước và phát hiện hành động trước, gắn với thực hiện phương châm “4 tại chỗ”. Ngay sau khi kích hoạt phương án, huyện đã chuẩn bị sẵn sàng vật tư, phương tiện ở tất cả 155 nhà văn hóa thôn, làng, tổ dân phố. Do đó, ngay sau khi phát hiện ca bệnh và thực hiện yêu cầu phong tỏa, cách ly tại các ổ dịch, chỉ từ 23 giờ hôm trước đến 5 giờ hôm sau, huyện đã bố trí đầy đủ lực lượng và vật tư, phương tiện tại các chốt kiểm tra, kiểm soát.

Từ cách làm sáng tạo và ý thức nghiêm túc, quyết liệt trong phòng, chống dịch của các cấp chính quyền huyện Đông Anh, nhất là với mô hình cách ly 3 lớp nêu trên, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Đông Anh cơ bản đã được kiểm soát, an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định. Công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử trên địa bàn huyện đã hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra. Người dân luôn bình tĩnh, tin tưởng, yên tâm sản xuất. Sản xuất kinh doanh trên địa bàn được duy trì và phát triển, trong đó tập trung vào sản xuất nông nghiệp, thương mại dịch vụ nhằm đảm bảo đáp ứng đầy đủ các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân cả về số lượng, chất lượng trong thời gian dịch bệnh bùng phát.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, cách làm sáng tạo, hiệu quả của huyện Đông Anh trong phòng, chống dịch COVID-19 đang là mô hình mẫu, thành phố sẽ có đánh giá, tổng kết, rút kinh nghiệm để nhân rộng sớm trên địa bàn. Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn nhấn mạnh thêm, thông tin Hà Nội bị phong tỏa lan truyền trên mạng xã hội là không đúng sự thật bởi thực tế, thành phố Hà Nội chỉ phong tỏa các điểm nhỏ có dịch, đồng thời quyết liệt truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm.

Lấy ví dụ tại huyện Đông Anh và chung cư The Legacy (quận Thanh Xuân, Hà Nội), Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, biện pháp cách ly 3 lớp chính là nhằm “khóa chặt” nguồn lây theo từng mức độ, đồng thời giảm thiểu tối đa ảnh hưởng tới hoạt động sinh hoạt, lao động, sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp. Mặc dù được bố trí 3 chốt kiểm soát chặt chẽ nhưng bên trong làng, hoạt động sản xuất của người dân vẫn diễn ra bình thường. Mọi nhu yếu phẩm của người dân luôn được bảo đảm, nếu có khó khăn gì thì từ bên ngoài sẽ tiếp tế vào ngay. Hay như đối với chung cư The Legacy, khi phát hiện ca bệnh thì tạm thời cách ly cả tòa nhà để rà soát, phân loại mức độ liên quan của từng nhân khẩu, trên cơ sở đó tổ chức khoanh vùng ngay trong tòa nhà và chỉ tổ chức cách ly một tầng chung cư.

Theo chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội, trong những ngày tới các lực lượng, các cấp, ngành phải đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố. Một mặt kịp thời phát hiện, biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu có sáng kiến, mô hình hay, cách làm hiệu quả; mặt khác kịp thời phê bình, nhắc nhở, chấn chỉnh, cần thiết xử lý kỷ luật nghiêm minh đối với các trường hợp vi phạm, lơ là, chủ quan, thiếu trách nhiệm trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Thành ủy Hà Nội yêu cầu cán bộ, đảng viên trong toàn hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở thực hiện thật tốt trách nhiệm nêu gương, đi đầu trong thực hiện công tác phòng, chống dịch. Kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị trong hoàn cảnh khó khăn như hiện nay là thước đo sức mạnh của hệ thống chính trị, thước đo năng lực, uy tín của tổ chức Đảng và người đứng đầu, thước đo đối với chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Từ thực tế và tinh thần chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, mới đây, Sở Nội vụ Hà Nội đã thống nhất với các đơn vị liên quan tham mưu với UBND thành phố Hà Nội báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích đột xuất trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với 3 tập thể, 4 cá nhân, trong đó có người dân, cán bộ và chính quyền huyện Đông Anh.


Văn Cảnh - Nguyễn Cúc

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm