Dịch COVID-19: Bộ Y tế tiếp nhận hơn 500.000 liều vaccine AstraZeneca của Chính phủ Ba Lan

Dịch COVID-19: Bộ Y tế tiếp nhận hơn 500.000 liều vaccine AstraZeneca của Chính phủ Ba Lan

Sáng 23/8, tại Hà Nội, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ba Lan tại Việt Nam Wojciech Gerwel đã thay mặt Chính phủ Ba Lan bàn giao cho Bộ Y tế 501.600 liều vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca do Chính phủ Ba Lan tặng Việt Nam phục vụ công tác phòng, chống dịch. Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thay mặt Bộ Y tế tiếp nhận lô vaccine này.

Dự lễ bàn giao có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng.

Dịch COVID-19: Bộ Y tế tiếp nhận hơn 500.000 liều vaccine AstraZeneca của Chính phủ Ba Lan ảnh 1(Từ trái sang phải) Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Paweł Jabłoński, Thứ trưởng Y tế Ba Lan Anna Goławska, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng, Cục trưởng Cục Dự trữ Chiến lược Quốc gia Ba LanMichał Kuczmierowski. Ảnh: TTXVN  

Phát biểu tại lễ bàn giao, Đại sứ Wojciech Gerwel chia sẻ những khó khăn với Chính phủ và nhân dân Việt Nam, đặc biệt các tỉnh, thành đang là điểm nóng về dịch COVID-19. Đồng thời Đại sứ bày tỏ sự ngưỡng mộ về quyết tâm của Chính phủ và sự đồng lòng của người dân trong thực hiện các chính sách mà Chính phủ đưa ra. “Với sự quyết tâm và đồng lòng như vậy, chúng tôi tin chắc chắn Việt Nam sẽ nhanh chóng chiến thắng đại dịch”, Đại sứ Wojciech Gerwel nhấn mạnh.

Đại sứ Wojciech Gerwel cho biết, ông rất cảm động khi được chứng kiến cộng đồng người Việt tại Ba Lan đã có nhiều hành động đẹp như nấu cơm phục vụ cán bộ y tế của nhiều bệnh viện ở Ba Lan chống dịch hồi năm ngoái. “Chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ của bạn bè Việt Nam trong lúc khó khăn, bây giờ cũng là lúc chúng tôi đền đáp điều đó”.

Dịch COVID-19: Bộ Y tế tiếp nhận hơn 500.000 liều vaccine AstraZeneca của Chính phủ Ba Lan ảnh 2Đại sứ Nguyễn Hùng (bên trái) tại lễ bàn giao lô vaccine do Ba Lan viện trợ cho Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Theo Đại sứ Gerwell, lô vaccine của Ba Lan tặng Việt Nam đã về tới Sân bay Quốc tế Nội Bài chiều 21/8. “Tôi đã gặp những người vận chuyển và tiếp nhận vaccine ở Sân bay và thấy họ rất xúc động. Lúc đó, tôi cũng rất xúc động”, Đại sứ chia sẻ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cảm ơn những tình cảm của ngài Đại sứ nói riêng và Chính phủ Ba Lan nói chung dành cho Chính phủ, nhân dân Việt Nam, cũng như cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan. Sự hỗ trợ này giúp cho Việt Nam có thêm nguồn lực chống dịch.

“Chúng tôi cảm ơn, đánh giá rất cao sự hỗ trợ của Chính phủ, nhân dân Ba Lan và các doanh nghiệp Ba Lan cung cấp trang thiết bị, dược phẩm… cho công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân Việt Nam thời gian qua. Đặc biệt trong lần này, Chính phủ và nhân dân Ba Lan đã tặng khẩn cấp hơn nửa triệu liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam trong bối cảnh Chính phủ và toàn thể nhân dân Việt Nam đang nỗ lực chống dịch. Bộ Y tế sẽ nhanh chóng phân bổ lô vaccine này đến các địa phương tùy theo tình hình thực tế về dịch bệnh của từng địa phương”, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết.

Trước đó, ngày 17/8, Chính phủ Ba Lan công bố quyết định tặng Việt Nam 501.600 liều vaccine AstraZeneca, đồng thời viện trợ nhiều trang thiết bị y tế thiết yếu trị giá 4 triệu đô la Mỹ. Ba Lan sẵn sàng nhượng lại 3 triệu liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam.

Dự kiến, lô thiết bị y tế thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 sẽ được phía Ba Lan chuyển sang Việt Nam trong đầu tháng 9.

Đây là kết quả đàm phán của Chính phủ, Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan của hai nước, nỗ lực vận động của Đại sứ quán hai nước, cũng như sự hỗ trợ tích cực của bạn bè Ba Lan yêu mến Việt Nam.

PV

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm