Đánh thức vùng đất hoang sơ Mũi Dinh trở thành điểm du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp

Với vẻ đẹp bình dị, hoang sơ của biển xanh, cát trắng, nắng vàng, vùng đất Mũi Dinh ở xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam (tỉnh Ninh Thuận) đã thực sự chuyển mình trỗi dậy, thu hút sự quan tâm đặc biệt của du khách trong và ngoài nước mỗi khi đặt chân đến thượng ngoạn. Đồng thời, đây là điểm đến lý tưởng, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đến đầu tư khai phá, tạo nên điểm du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, mang tầm quốc tế.

Nét đẹp thiên phú "có một không hai”

Để khai thác tiềm năng của vùng đất Mũi Dinh, UBND tỉnh Ninh Thuận đã có nhiều quyết sách để biến vùng đất này trở thành “thỏi kim cương” của các nhà đầu tư lớn đến khai thác. Với đòn bẩy thiết thực của tỉnh Ninh Thuận, nay vùng đất hoang sơ Mũi Dinh giờ đã bắt đầu trở thành điểm du lịch đẳng cấp cao "có một không hai” của tỉnh và của khu vực.

Danh thuc vung dat hoang so Mui Dinh tro thanh diem du lich nghi duong dang cap hinh anh 1Những đồi cát vàng đầy nắng gió tại Mũi Dinh sẽ là điểm thu hút khách du lịch đến với Ninh Thuận. Ảnh: Công Thử - TTXVN

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, trong chiến lược phát triển du lịch, Ninh Thuận đã là điểm liên kết vùng không thể thiếu của tam giác du lịch Đông Nam Bộ - Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Với tiềm năng và lợi thế đặc trưng vốn có của núi, của biển, của đồng bằng cát trắng Mũi Dinh, thời gian qua, Ninh Thuận đã chứng minh Mũi Dinh không phải trạm dừng trung chuyển, mà là điểm đến lý tưởng trong tương lai gần nhất.

Sức hấp dẫn của Mũi Dinh không chỉ dừng lại ở phong cảnh hữu tình cùng vẻ đẹp bí ẩn trải dài theo tuyến đường ven biển từ Bình Tiên đến Cà Ná, với những làng chài Sơn Hải, sa mạc cát Sơn Hải, hải đăng Mũi Dinh, biển Bãi Tràng, biển Bãi Vũng, biển Đá Trứng, núi Mũi Dinh; mà còn bởi những rạn núi đá nhấp nhô, những bãi biển đẹp xanh ngắt, những đồi cát vàng đầy nắng gió. Điều đó đã tạo cho Mũi Dinh nét đẹp thiên phú có “một không hai” của cả nước.

Theo lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận, giờ đây, Mũi Dinh rõ ràng đang được đánh thức, có sức hút mạnh mẽ. Bởi các nhà đầu tư, các doanh nghiệp hàng đầu về du lịch ở trong nước và quốc tế như: Crystal Bay, FIT… đã mạnh dạn và nhanh chóng đặt chân đến tìm cơ hội đầu tư, phát triển du lịch. Đây là minh chứng rõ nét cho chính sách thu hút đầu tư đúng đắn của tỉnh, sự hấp dẫn của các điểm đến tiềm năng, đồng thời là yếu tố then chốt giúp tỉnh bứt phá trong thời gian đến.

Từ lâu, khát vọng đưa ngành Du lịch của tỉnh lên bản đồ du lịch Việt Nam và xa hơn là phát triển ngang tầm quốc tế đã được Đảng bộ, chính quyền tỉnh Ninh Thuận hoạch định và phát triển dựa trên những tiềm năng tự nhiên mà hiếm ở đâu có được. Ninh Thuận đã biến khát vọng bằng những quy hoạch chiến lược và những dự án mang tầm vóc quốc tế.

Cùng với con đường ven biển độc đạo, uốn lượn chạy dọc ven biển và sườn núi trải suốt từ điểm phía Bắc đến điểm phía Nam của tỉnh đã tiếp thêm sức hấp dẫn, lôi cuốn các nhà đầu tư trong nhiều năm qua. Minh chứng đó là nhiều dự án đầu tư du lịch dải ven biển từ Bình Tiên đến Mũi Dinh có quy mô tầm cỡ quốc gia và khu vực đã được hiện hữu.

Theo UBND tỉnh Ninh Thuận, khát vọng của tỉnh là rất lớn nhưng không vì thế mà tỉnh chấp nhận đánh đổi bằng mọi giá, phát triển du lịch đại trà. Thay vào đó, tỉnh chỉ lựa chọn những nhà đầu tư xứng tầm, cùng chung định hướng phát triển du lịch “xanh” và “sạch”, đó là yêu cầu đặt ra ngay từ ban đầu để tỉnh có thể “đãi cát tìm vàng” thành công. Với dư địa phát triển lớn, tỉnh đã xác định hướng tới phân khúc trung và cao cấp, kén khách nhưng hiệu quả kinh tế cao. Bằng chứng là nhiều dự án du lịch nghìn tỷ đã bắt đầu mọc lên ngay trên vùng đất đầy tiềm năng này.

Mũi Dinh sẽ là khu du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định và đưa ngành Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đặc biệt, mới đây, tỉnh đã công bố Đề án phát triển du lịch Ninh Thuận giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030; trong đó khu vực phát triển dải ven biển phía Đông của tỉnh kéo dài từ Bình Tiên tới Cà Ná; đặc biệt là tập trung cao tại khu vực Mũi Dinh - Cà Ná, Bình Tiên- Vĩnh Hy; Ninh Chữ- Bình Sơn. Đến năm 2030, du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh với đóng góp khoảng 15% GRDP.

Danh thuc vung dat hoang so Mui Dinh tro thanh diem du lich nghi duong dang cap hinh anh 2 Dự án Cap Padaran Mũi Dinh - khu du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế sắp được khởi công. Ảnh: TTXVN phát

Với Đề án vừa được công bố, Mũi Dinh được quy hoạch sẽ là khu vực du lịch nghỉ dưỡng cao cấp với những khám phá độc đáo từ tiềm năng vẻ đẹp hoang sơ Mũi Dinh với dãy núi đá bao quanh các đồi cát động, các tiểu sa mạc xen kẽ là những hồ nước tự nhiên, kéo dài sát bờ biển... gắn với các sản phẩm độc đáo của vùng đất nắng Ninh Thuận, góp phần khẳng định thương hiệu du lịch Ninh Thuận mới trong khu vực và cả nước.

Nắm bắt định hướng quy hoạch, định hướng phát triển du lịch của Ninh Thuận cũng như tiềm năng của vùng đất Mũi Dinh, sắp tới đây, Tập đoàn F.I.T và Tập đoàn Crystal Bay sẽ cùng khởi công Dự án Cap Padaran Mũi Dinh tại xã Phước Dinh trên diện tích 800 ha, tổng mức đầu tư của toàn dự án là hơn 1 tỷ USD. Dự án được chia làm nhiều phân khu bao gồm các chức năng khách sạn, resort, biệt thự biển, các khu tổ hợp căn hộ khách sạn, tổ hợp vui chơi giải trí và thể dục thể thao. Khi hình thành, Cap Padaran Mũi Dinh sẽ là khu du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế.

Danh thuc vung dat hoang so Mui Dinh tro thanh diem du lich nghi duong dang cap hinh anh 3Điểm du lịch Mũi Dinh đang được chuẩn bị xây dựng Dự án Cap Padaran Mũi Dinh đẳng cấp cao. Ảnh: Công Thử - TTXVN

Có thể thấy, các dự án đã và đang đầu tư không chỉ thúc đẩy du lịch Ninh Thuận phát triển, mà còn góp phần hiện thực hóa mục tiêu Đề án phát triển du lịch mà tỉnh đề ra, đó là đến năm 2025 đón 3,5 triệu lượt khách; trong đó có 455.000 lượt khách quốc tế. Đến năm 2030, đón 6 triệu lượt khách; trong đó có 900.000 lượt khách quốc tế. Tổng thu từ du lịch đến năm 2025 đạt 2.900 tỷ đồng và đến năm 2030 đạt 5.900 tỷ đồng.

Công Thử

Tin liên quan

Ninh Thuận khai thác lợi thế phát triển du lịch biển

Ninh Thuận có nhiều tiềm năng về du lịch biển khi sở hữu đường bờ biển dài hơn 105 km với những bãi tắm có phong cảnh đẹp hoang sơ, hệ sinh thái biển đa dạng cùng thời tiết nắng ấm quanh năm. Đây là những điều kiện thuận lợi đang được tỉnh Ninh Thuận đẩy mạnh khai thác, phát triển các loại hình du lịch biển thu hút du khách.


Ninh Thuận đẩy mạnh kích cầu thu hút phát triển du lịch trong năm 2022

Để phục hồi tăng trưởng du lịch trong điều kiện bình thường mới năm 2022, tỉnh Ninh Thuận đang tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm đẩy mạnh kích cầu thu hút phát triển du lịch, một ngành được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030.Đề xuất