Theo bà Dương Thị Hằng Nga, Phó Chi cục trưởng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Hải Dương), để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung Thu và Lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc, Chi cục đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tăng cường thanh, kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm. Đoàn tập trung kiểm tra: tiêu chuẩn sản phẩm, công bố hợp quy, phù hợp quy định an toàn thực phẩm; ghi nhãn sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, phụ gia thực phẩm; chất lượng sản phẩm thực phẩm… tại các cơ sở nhập khẩu thực phẩm là nguyên liệu sản xuất bánh kẹo phục vụ Tết Trung Thu, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại…
Đối với các cơ sở dịch vụ ăn uống, các cơ quan chức năng sẽ tập trung kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm (cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, con người); quy trình chế biến bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; việc lưu mẫu thức ăn, bảo đảm nước sạch dùng cho chế biến thực phẩm. Đối với các cơ sở thức ăn đường phố, các lực lượng chức năng sẽ tập trung kiểm tra việc bảo đảm cách biệt nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm, nguyên liệu, dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm, bao gói và các vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; dụng cụ che nắng, mưa, bụi bẩn, côn trùng và động vật gây hại; nguồn nước phục vụ việc chế biến, kinh doanh; điều kiện về sức khỏe, kiến thức và thực hành của chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, kinh doanh thực phẩm….
Trong thời gian qua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã triển khai xây dựng 12 mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố tại 12 xã/phường/thị trấn. Sau khi tiến hành khảo sát các mô hình điểm, Chi cục tổ chức 12 buổi truyền thông trực tiếp, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm cho người chế biến, kinh doanh thức ăn đường phố tại các mô hình này.
Trong tháng 9/2019, tại Hải Dương, Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc 2019 sẽ diễn ra với hàng vạn lượt du khách về dâng hương, chiêm bái. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho du khách, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hải Dương phối hợp với Ban quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc, chính quyền địa phương tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các hộ kinh doanh ở địa bàn khu vực lễ hội. Chi cục tiến hành thanh, kiểm tra bằng các biện pháp nghiệp vụ hoặc kiểm tra nhanh…đối với các sản phẩm thực phẩm. Thực phẩm được các cơ quan quản lý nhà nước xác nhận chất lượng mới được lưu hành; sản phẩm do người dân sản xuất mang tính tự phát hoặc có các chất độc hại, không được phép sử dụng trong danh mục của Bộ Y tế sẽ không cho lưu hành và xử phạt nghiêm. Riêng đối với các hàng, quán kinh doanh đồ ăn sẵn, Chi cục tiến hành tập huấn công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm tra dụng cụ chế biến, nguyên liệu đầu vào, dụng cụ bảo quản thực phẩm nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho du khách về với lễ hội.
Từ đầu năm 2019 đến nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thành lập 16 đoàn thanh tra, kiểm tra tổng số 198 cơ sở thực phẩm trên địa bàn tỉnh; phát hiện 4 cơ sở vi phạm, đình chỉ 1 cơ sở hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống; xử phạt tổng số tiền là 149 triệu đồng. Các cơ sở vi phạm chủ yếu là không xuất trình giấy khám sức khỏe của người lao động, người lao động không mặc trang phục bảo hộ lao động, sản phẩm có chỉ tiêu chất lượng không phù hợp với hồ sơ công bố, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không có sổ kiểm thực ba bước.
Đối với các cơ sở dịch vụ ăn uống, các cơ quan chức năng sẽ tập trung kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm (cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, con người); quy trình chế biến bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; việc lưu mẫu thức ăn, bảo đảm nước sạch dùng cho chế biến thực phẩm. Đối với các cơ sở thức ăn đường phố, các lực lượng chức năng sẽ tập trung kiểm tra việc bảo đảm cách biệt nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm, nguyên liệu, dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm, bao gói và các vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; dụng cụ che nắng, mưa, bụi bẩn, côn trùng và động vật gây hại; nguồn nước phục vụ việc chế biến, kinh doanh; điều kiện về sức khỏe, kiến thức và thực hành của chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, kinh doanh thực phẩm….
Trong thời gian qua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã triển khai xây dựng 12 mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố tại 12 xã/phường/thị trấn. Sau khi tiến hành khảo sát các mô hình điểm, Chi cục tổ chức 12 buổi truyền thông trực tiếp, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm cho người chế biến, kinh doanh thức ăn đường phố tại các mô hình này.
Trong tháng 9/2019, tại Hải Dương, Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc 2019 sẽ diễn ra với hàng vạn lượt du khách về dâng hương, chiêm bái. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho du khách, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hải Dương phối hợp với Ban quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc, chính quyền địa phương tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các hộ kinh doanh ở địa bàn khu vực lễ hội. Chi cục tiến hành thanh, kiểm tra bằng các biện pháp nghiệp vụ hoặc kiểm tra nhanh…đối với các sản phẩm thực phẩm. Thực phẩm được các cơ quan quản lý nhà nước xác nhận chất lượng mới được lưu hành; sản phẩm do người dân sản xuất mang tính tự phát hoặc có các chất độc hại, không được phép sử dụng trong danh mục của Bộ Y tế sẽ không cho lưu hành và xử phạt nghiêm. Riêng đối với các hàng, quán kinh doanh đồ ăn sẵn, Chi cục tiến hành tập huấn công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm tra dụng cụ chế biến, nguyên liệu đầu vào, dụng cụ bảo quản thực phẩm nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho du khách về với lễ hội.
Từ đầu năm 2019 đến nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thành lập 16 đoàn thanh tra, kiểm tra tổng số 198 cơ sở thực phẩm trên địa bàn tỉnh; phát hiện 4 cơ sở vi phạm, đình chỉ 1 cơ sở hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống; xử phạt tổng số tiền là 149 triệu đồng. Các cơ sở vi phạm chủ yếu là không xuất trình giấy khám sức khỏe của người lao động, người lao động không mặc trang phục bảo hộ lao động, sản phẩm có chỉ tiêu chất lượng không phù hợp với hồ sơ công bố, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không có sổ kiểm thực ba bước.
Mạnh Tú