Đắk Lắk có hơn 5.000 ha cây trồng bị thiệt hại do mưa lũ

Đắk Lắk có hơn 5.000 ha cây trồng bị thiệt hại do mưa lũ

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Lắk, tính đến ngày 16/8, mưa lớn trong nhiều ngày đã gây ra ngập lụt cục bộ ở một số địa phương, khiến hơn 5.000 cây trồng bị ngập và có nguy cơ mất trắng.

Đắk Lắk có hơn 5.000 ha cây trồng bị thiệt hại do mưa lũ ảnh 1Các lực lượng tại chỗ hỗ trợ người dân xã Ia Lốp, huyện Ea Súp phơi lại nông sản bị ngập nhằm sớm ổn định đời sống sau khi nước lũ rút. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Cụ thể, trên địa bàn các huyện Ea Súp, Lắk và Krông Ana có trên 5.100 ha cây trồng các loại bị ngập (chủ yếu là lúa); 14,7 ha ao nuôi thủy sản bị nước cuốn trôi. Thiệt hại ước tính hàng chục tỷ đồng.

Tại huyện Lắk, trong những ngày qua, mặc dù mưa đã giảm nhưng nước từ thượng nguồn các sông suối đổ về khiến nhiều diện tích lúa bị ngập sâu. Theo thống kê, toàn huyện đã có hơn 2.600 ha lúa bị ngập sâu, diện tích này lúa đang ở giai đoạn đẻ nhánh, làm đòng và giai đoạn hạt chín sữa. Ước thiệt hại về sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện là trên 67 tỷ đồng.

Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lắk Nguyễn Viết Quang, với phương trâm “xanh nhà hơn già đồng”, huyện đã chỉ đạo cho các xã huy động các lực lượng tại chỗ tập trung giúp người dân khẩn trương thu hoạch những diện tích lúa có thể thu hoạch được để hạn chế thấp nhất thiệt hại. Địa phương cũng khẩn trương thống kê những diện tích bị thiệt hại để đề xuất hỗ trợ từ tỉnh, Trung ương nhằm giúp nhân dân vượt qua khó khăn sau mưa lũ.

Tại huyện Krông Ana, sau những ngày mưa lớn, nước từ thượng nguồn đổ về khiến mực nước sông Krông Ana dâng cao, tràn qua một số vị trị đê bao Quảng Điền, “đe dọa” hàng trăm ha lúa trong sắp đến kỳ thu hoạch phía trong đê.

Ông Lê Văn Kiên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Quảng Điền, huyện Krông Ana cho biết, mưa lớn kéo dài khiến mực nước tại sông suối tăng nhanh, trong 3 ngày qua nước đã tràn qua một số tuyến đê thấp. Phía trong đê bao còn khoảng 800 ha lúa gần đến kỳ thu hoạch đang có nguy cơ bị ngập úng. Để cứu lúa, chính quyền địa phương đã huy động toàn bộ lực lượng cán bộ, công an xã và bà con nhân dân tham gia đắp đê ngày đêm, nhất là ở các vị trí xung yếu.

“Đến thời điểm hiện tại đã có hơn 800 mét đê được gia cố. Với diện tích lúa ở vùng trũng, xã vận động người dân thu hoạch sớm để hạn chế thiệt hại. Địa phương đang tích cực huy động lực lượng túc trực kiểm tra, kịp thời xử lý các đoạn đê bị nước tràn qua, đồng thời chỉ đạo các Hợp tác xã bơm chống úng, không để lúa trong đê bao bị ngập lụt, bảo đảm diện tích thu hoạch cho người dân”, ông Lê Văn Kiên cho hay.

Đợt mưa, lũ từ ngày 6/8 đến nay cũng khiến 128 nhà dân tại huyện Ea Súp bị ngập sâu, hiện nay nước đã rút, người dân trở lại sinh hoạt bình thường. Một số công trình thủy lợi, giao thông, giáo dục… trên địa bàn các huyện Lắk, Ea Súp bị hư hỏng đang được khắc phục.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Đắk Lắk, trong ngày tới một số huyện như Ea Súp, Lắk, krông Ana tiếp tục có mưa, cảnh báo trong mưa dông cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như mưa lớn cục bộ, lốc, sét và gió giật mạnh. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đề nghị chính quyền các địa phương căn cứ tình hình thời tiết, chủ động ứng phó với thiên tai, bảo vệ an toàn tính mạng của nhân dân và hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, đặc biệt là trường hợp xảy ra mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt kéo dài trên diện rộng, không để bị động bất ngờ.

Tuấn Anh

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm