Cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù

Chiều 29/5, sau gần 10 ngày xét xử, nghị án, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai đã kết thúc phiên sơ thẩm vụ án khai thác và tiêu thụ trái phép quặng Apatit tại Lào Cai và tuyên án các bị cáo.

vna_potal_ket_thuc_phien_so_tham_vu_an_khai_thac_va_tieu_thu_trai_phep_quang_apatit_tai_lao_cai_7401820.jpg
Quang cảnh buổi tuyên án. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Với tội danh "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh bị tuyên phạt mức án 5 năm 6 tháng tù; cựu Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Doãn Văn Hưởng chịu mức án 4 năm tù và 30 triệu đồng tiền khắc phục hậu quả.

vna_potal_ket_thuc_phien_so_tham_vu_an_khai_thac_va_tieu_thu_trai_phep_quang_apatit_tai_lao_cai__7401839.jpg
Bị cáo Nguyễn Văn Vịnh, Cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Cùng tội danh này, 8 bị cáo gồm các cựu lãnh đạo, cán bộ, công chức khác là: Mai Đình Định; Nguyễn Thanh Dương; Lê Ngọc Hưng; Phan Văn Cương; Ngô Đức Hoàng; Lê Ngọc Dương; Vũ Đình Thủy nhận mức án từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm 3 tháng tù.

Với tội danh “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên”, 7 bị can gồm: Nguyễn Quang Huy (cựu Tổng Giám đốc Công ty Apatit Việt Nam) và các cựu lãnh đạo, cán bộ khác của Công ty Apatit là Phạm Cao Khiêm, Nguyễn Ngọc Bích, Lương Văn Na, Cao Văn Tham, Nguyễn Văn Bình và Nguyễn Văn Chung bị Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai tuyên phạt từ 2 – 3 năm tù.

vna_potal_ket_thuc_phien_so_tham_vu_an_khai_thac_va_tieu_thu_trai_phep_quang_apatit_tai_lao_cai__7401848.jpg
Bị cáo Doãn Văn Hưởng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai bị tuyên phạt 4 năm tù. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Riêng bị cáo Nguyễn Mạnh Thừa (Giám đốc Công ty Lilama) với tội danh "Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên" và tội "Rửa tiền" bị tuyên án nặng nhất là 7 năm 6 tháng tù.

Hội đồng xét xử nhận định, về mặt chủ quan, các cựu lãnh đạo tỉnh biết rõ những sai phạm về thẩm quyền, song vì mục đích phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển nên đã ký các văn bản, giấy chứng nhận đầu tư, có ý kiến bút phê, chỉ đạo vào các tài liệu khác có liên quan trái quy định của Luật Khoáng sản và các hệ thống pháp luật liên quan.

vna_potal_ket_thuc_phien_so_tham_vu_an_khai_thac_va_tieu_thu_trai_phep_quang_apatit_tai_lao_cai__7401849.jpg
Bị cáo Nguyễn Mạnh Thừa, cựu Giám đốc Công ty Lilama nhận mức án 7 năm 6 tháng (4 năm tù cho tội "Rửa tiền" và 3 năm 6 tháng tù cho tội "Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên". Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Cơ quan xét xử cho rằng, hành vi phạm tội của các bị cáo đã xâm hại đến uy tín của Nhà nước, xâm phạm đến tính đúng đắn trong công tác quản lý Nhà nước, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tuy nhiên, xem xét đến yếu tố nhân thân và thành tích cá nhân cũng như những đóng góp của các bị cáo trong quá trình công tác, Hội đồng xét xử đã quyết định đưa ra bản án tương xứng với mức độ, tính chất phạm tội.

vna_potal_ket_thuc_phien_so_tham_vu_an_khai_thac_va_tieu_thu_trai_phep_quang_apatit_tai_lao_cai_7401851.jpg
Các bị cáo bị tuyên án trong phiên tòa xét xử sơ thẩm. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Trước đó, kết quả điều tra của cơ quan Công an đã xác định: Từ năm 2012 đến năm 2015, các bị can nguyên là lãnh đạo tỉnh Lào Cai và một số sở, ngành liên quan biết rõ diện tích 37.700m², trong đó có trên 22.000m² nằm chồng lấn vào diện tích Khai trường 18 (tại thôn 2 xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai) đã được Bộ Công Thương phê duyệt quy hoạch quặng Apatit cũng như thẩm quyền cấp phép khai thác tại Khai trường 18 thuộc Bộ này, nhưng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình làm trái công vụ, ký các văn bản trái quy định của pháp luật để cấp phần đất nói trên cho doanh nghiệp xây dựng dự án khách sạn, nhà hàng. Từ đó, tạo điều kiện cho các bị can thuộc Công ty Lilama và Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam khai thác, tiêu thụ quặng apatit trái phép với tổng diện tích cả trong và ngoài dự án là trên 40.000m2, tổng khối lượng thu về trên 1,5 triệu tấn, trị giá trên 610 tỷ đồng.

Hồng Ninh

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm