Cộng đồng người Hoa tại Bạc Liêu chung tay giữ gìn an ninh, trật tự

Thời gian qua, Công an tỉnh Bạc Liêu luôn quan tâm, chú trọng phát huy sức mạnh của quần chúng nhân dân, xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; trong đó, tiêu biểu là mô hình “Tổ tự quản trong người Hoa” tại thị trấn Ngan Dừa (huyện Hồng Dân), thu hút đông đảo nhân dân tham gia, góp phần chung tay cùng chính quyền địa phương, lực lượng Công an trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự và phát triển quê hương.

vna_potal_bac_lieu_cong_dong_nguoi_hoa_chung_tay_giu_gin_an_ninh_trat_tu_7375286.jpg
Các thành viên trong Tổ tự quản thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư. Ảnh: Trọng Nguyễn - TTXVN

Được thành lập ngày 23/5/2016 trên tinh thần tự nguyện, mô hình “Tổ tự quản trong người Hoa” ra đời nhằm tuyên truyền, vận động cộng đồng người Hoa và nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương; đồng thời, vận động người dân nêu cao ý thức tự giác trong phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, tệ nạn xã hội theo phương châm “3 giảm - 4 giữ”. Cụ thể: "3 giảm"; gồm: Giảm tội phạm, giảm tệ nạn xã hội, giảm tai nạn giao thông. ;" 4 giữ"; gồm: Giữ người, giữ của; giữ tình làng, nghĩa xóm; giữ an toàn, đoàn kết, sức khỏe; giữ mối liên hệ với chính quyền địa phương, nội quy sinh hoạt và bản sắc văn hóa dân tộc.

Mô hình hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, UBND thị trấn và sự quản lý, hướng dẫn của Công an thị trấn Ngan Dừa trong việc thực hiện các nhiệm vụ giữ gìn an ninh, trật tự ở địa bàn dân cư. Định kỳ hàng tháng, Ban Chỉ huy Công an thị trấn đều tham gia sinh hoạt để tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an ninh, trật tự đến các thành viên trong Tổ; kịp thời nắm được tâm tư nguyện vọng và ý kiến đóng góp của các thành viên trong; qua đó, đề xuất cấp ủy, chính quyền có những biện pháp hỗ trợ, góp phần phát huy hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa phương.

vna_potal_bac_lieu_cong_dong_nguoi_hoa_chung_tay_giu_gin_an_ninh_trat_tu_7375289.jpg
Định kỳ hằng tháng, Ban Chỉ huy Công an thị trấn Ngan Dừa đều tham gia sinh hoạt để tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến các thành viên trong Tổ tự quản. Ảnh: Trọng Nguyễn - TTXVN phát

Ông Viên Quang Tỷ, tổ trưởng “Tổ tự quản trong người Hoa” chia sẻ, từ khi thành lập đến nay, tất cả thành viên đều tích cực tham gia giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn; vận động gia đình, cộng đồng người Hoa nói riêng và người dân nói chung chấp hành tốt các chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và các quy định của chính quyền địa phương. Các thành viên tích cực tham gia xây dựng khu dân cư đạt chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự”; đảm bảo 100% các thành viên trong Tổ không tham gia tội phạm, tệ nạn xã hội, gia đình không có người vi phạm pháp luật; thực hiện tốt nếp sống văn hóa khu dân cư, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, chung tay cùng các cấp chính quyền xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Với sự hướng dẫn của lực lượng Công an, các thành viên trong “Tổ tự quản trong người Hoa” đều ý thức được trách nhiệm và thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo đảm trật tự công cộng, an toàn giao thông, an toàn phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, hộ gia đình. Qua đó, kịp thời ngăn chặn, xử lý một nhóm thanh niên đập phá tài sản xảy ra trên địa bàn; hòa giải thành công 17 vụ mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân. Trong suốt gần 8 năm hoạt động, “Tổ tự quản trong người Hoa” đã chung tay cùng cấp ủy, chính quyền trong công tác an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Gia đình ông Tạ Thanh Lâm, ngụ ấp Nội Ô (thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân), diện hộ nghèo tại địa phương đã được “Tổ tự quản trong người Hoa” tại thị trấn Ngan Dừa nhận đỡ đầu. Đều đặn hàng tháng, Tổ đến trao tặng gạo, mì gói, nhu yếu phẩm và tiền sinh hoạt phí để giảm bớt khó khăn cho gia đình ông Lâm. “Nhờ được mấy anh em trong “Tổ tự quản trong người Hoa” nhận đỡ đầu nên gia đình tháng nào cũng được hỗ trợ gạo, mì tôm và tiền để mua thuốc men phòng khi trái gió trở trời nữa. Hai vợ chồng già thấy ấm lòng”, ông Lâm chia sẻ.

vna_potal_cong_dong_nguoi_hoa_tai_bac_lieu_chung_tay_giu_gin_an_ninh_trat_tu_7375285 (1).jpg
Định kỳ hàng tháng, Tổ tự quản trong người Hoa đến trao tặng gạo, mì gói và các vật dụng sinh hoạt cho các gia đình nghèo khó. Ảnh: Trọng Nguyễn - TTXVN

Trên địa bàn huyện Hồng Dân có hàng trăm gia đình được “Tổ tự quản trong người Hoa” tại thị trấn Ngan Dừa hỗ trợ, giúp đỡ trong suốt nhiều năm. Ngoài ra, các thành viên trong Tổ đã đóng góp xây dựng 2 căn nhà tình thương cho hộ nghèo; vận động nhà hảo tâm trao tặng 50 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học, hơn 2.800 phần quà, hàng chục tấn gạo, hàng nghìn thùng mì tôm cho các gia đình chính sách, hộ dân có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ chi phí điều trị bệnh, chi phí mai táng cho 55 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… với tổng số tiền hàng tỷ đồng.

Đánh giá hiệu quả hoạt động của mô hình “Tổ tự quản trong người Hoa” thời gian qua, Trung tá Lê Văn Du, Phó Trưởng Công an thị trấn Ngan Dừa cho biết, qua gần 8 năm hoạt động, các thành viên trong Tổ đều ý thức được trách nhiệm của mình. Họ đã tích cực vận động người thân, bạn bè, hàng xóm và tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng dân cư tích cực tham gia các phong trào tại địa phương. Các thành viên trong Tổ đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng dân phòng, dân quân tự vệ của thị trấn trong công tác phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, tệ nạn xã hội; thực sự là “cánh tay nối dài” của Công an thị trấn Ngan Dừa trong bảo đảm an ninh, trật tự tại địa bàn cơ sở.

Với những hiệu quả thiết thực mang lại trong thời gian qua, mô hình “Tổ tự quản trong người Hoa” không chỉ được cấp ủy Đảng, chính quyền và lực lượng Công an ghi nhận, đánh giá cao mà còn thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân tích cực tham gia. Từ 1 Tổ với 9 thành viên ban đầu, đến nay qua gần 8 năm hoạt động, mô hình đã nhân rộng lên 8 Tổ với 315 thành viên. Hiệu quả mô hình mang lại chính là một trong những cơ sở thực tiễn khẳng định được sức mạnh và vai trò làm chủ của nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Chanh Đa - Trọng Nguyễn

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm