Cốm dẹp mùa Ok Om Bok

Cốm dẹp là lễ vật không thể thiếu trong Lễ cúng trăng

Lúa dùng làm cốm dẹp phải là loại lúa nếp hạt dài, dẻo, thơm. Đồng bào Khmer rang nếp trong chảo đất, lửa nhỏ đều. Khi thấy hạt nếp hơi giòn, ngả màu vàng nhạt, bà con cho vào cối giã cho đến khi những hạt nếp dẹp lại, gọi là cốm dẹp. Độ dẻo ngon của cốm phụ thuộc vào công đoạn rang và giã nếp. Sau đó, sàng sạch trấu, cám cho cốm được tơi ngon.

Giai đoạn rang lúa nếp

Cốm mới giã khá giòn và dẻo, ăn thơm mùi nếp mới. Muốn ngon hơn, người ta trộn cốm dẹp với dừa rám nạo, nước dừa và đường cát trắng. Khi ăn, cho thêm ít dừa nạo, đậu phộng rang giã nhuyễn hoặc mè, cốm sẽ thêm độ béo. Muốn để lâu hoặc làm quà, bà con gói cốm đã trộn sẵn trong lá chuối, lá dừa rồi đem nấu hoặc hấp lên, sẽ có thêm món bánh tét cốm dẹp vô cùng hấp dẫn.
 

Giã cốm dẹp


 
 Cốm được sàng sẩy kĩ cho tơi và ngon

 

Du khách thích thú với làng nghề cốm dẹp

 


Đề xuất