Chính phủ sẽ bố trí vốn ổn định vùng tái định cư ở 4 tỉnh miền núi

Chính phủ sẽ bố trí vốn ổn định vùng tái định cư ở 4 tỉnh miền núi
Người dân vùng tái định cư Thủy điện Sơn La còn nhiều khó khăn. Ảnh : Nguyễn Hồng Cường
Người dân vùng tái định cư Thủy điện Sơn La còn nhiều khó khăn.
Ảnh : Nguyễn Hồng Cường

Theo Bộ Công Thương, nguồn vốn ngân sách nhà nước cấp cho bồi thường di dân, tái định cư Nhà máy thủy điện Sơn La, Tuyên Quang, đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hạch toán tăng giá trị tài sản cố định hình thành từ đầu tư 2 dự án này, đồng thời bổ sung vốn chủ sở hữu lên 19.100 tỷ đồng.

Trong khi đó, thực hiện nhiệm vụ phát triển năng lượng, các tỉnh Tuyên Quang, Hòa Bình, Sơn LaĐiện Biên đã tổ chức di dân, lấy mặt bằng để EVN xây dựng các nhà máy thủy điện trọng điểm của quốc gia trên địa bàn. Để tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ tái định cư cho đồng bào dân tộc, phát triển kinh tế- xã hội vùng tái định cư, các địa phương này đều đề nghị Chính phủ sử dụng một phần khấu hao trích từ nguồn vốn ngân sách cấp cho bồi thường di dân, tái định cư Nhà máy thủy điện Sơn La và Tuyên Quang để triển khai các dự án.

Cụ thể, Sơn La sẽ cải tạo, nâng cấp đường nối quốc lộ 37 với quốc lộ 279D. Tuyên Quang thực hiện Dự án điều chỉnh bổ sung quy hoạch tổng thể di dân tái định cư thủy điện Tuyên Quang đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Sơn La sẽ thực hiện Đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng tái định cư thủy điện Sơn La và Hòa Bình thực hiện Đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế- xã hội vùng chuyển dân sông Đà giai đoạn 2009 -2015 đã được Thủ tướng phê duyệt.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các bộ, ngành nhấn mạnh tính cấp thiết của việc bố trí nguồn, tiếp tục đầu tư cho vùng di dân, tái định cư bảo đảm đời sống của đồng bào dân tộc tốt hơn nơi ở cũ; đáp ứng được những hy sinh và mong mỏi của đồng bào, cán bộ các địa phương trên.

Lãnh đạo các bộ, ngành và Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng cho rằng việc sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước cấp cho bồi thường di dân, tái định cư Nhà máy thủy điện Sơn La, Tuyên Quang, để sử dụng cho các dự án này hoàn toàn phù hợp với các quy định tại Luật Doanh nghiệp và Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp và các quy định pháp luật hiện hành.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định tính cấp thiết và ý nghĩa an sinh xã hội to lớn của các dự án. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương hoàn chỉnh báo cáo, trình Thủ tướng đồng ý sử dụng 3.600 tỷ đồng trong số 19.100 tỷ đồng khấu hao tài sản hình thành từ ngân sách nhà nước cấp cho dự án bồi thường di dân, tái định cư của nhà máy thủy điện Sơn La, Tuyên Quang, để hỗ trợ cho các dự án bồi thường di dân, phát triển kinh tế - xã hội vùng tái định cư của 4 tỉnh Tuyên Quang, Hòa Bình, Sơn La và Điện Biên. Cụ thể, phân bổ cho tỉnh Sơn La 1.100 tỷ đồng, Tuyên Quang là 938 tỷ đồng, Điện Biên là 426 tỷ đồng, Hòa Bình là 1.136 tỷ đồng để thực hiện các dự án.

Phần vốn còn thiếu để cấp cho các tỉnh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính rà soát, đề xuất với Thủ tướng và Chính phủ để bố trí, sử dụng theo thẩm quyền hoặc báo cáo với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sử dụng nguồn dự phòng đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 hoặc Kế hoạch vốn trung hạn của giai đoạn 2021- 2025.

Về phương án bố trí vốn, Phó Thủ tướng đề nghị trên cơ sở ngân sách, vốn điều lệ theo nghị định của Chính phủ với EVN, giao Bộ Tài chính hướng dẫn EVN thực hiện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo hướng nộp 3.600 tỷ đồng vào Quỹ hỗ trợ phát triển doanh nghiệp. Sau đó, Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định phân bổ cho các địa phương. Phần còn lại 15.500 tỷ đồng, EVN được sử dụng để bổ sung nhu cầu vốn cho các dự án cấp bách khác của Tập đoàn.

Khi các địa phương sử dụng các khoản vốn này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì rà soát kỹ các dự án, thống nhất dự toán, kinh phí, triển khai các dự án theo đúng pháp luật về đầu tư xây dựng và các quy định pháp luật hiện hành, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Vân - Chung

Có thể bạn quan tâm

Phân bổ hơn 4.557 tỷ đồng để xoá nhà tạm, nhà dột nát

Phân bổ hơn 4.557 tỷ đồng để xoá nhà tạm, nhà dột nát

Thông tin ngày 30/3 từ Bộ Dân tộc và Tôn giáo cho hay, căn cứ Nghị quyết của Quốc hội về việc cho phép sử dụng từ nguồn tiết kiệm 5% kinh phí chi thường xuyên năm 2024 để hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định phân bổ 4.557,773 tỷ đồng để các địa phương triển khai chương trình này trên địa bàn. Đến nay, các địa phương đã nhận được 2.836,8 tỷ đồng từ các bộ, ngành, địa phương, ngân hàng, tập đoàn, đạt gần 82% theo phương án phân công của Ban Chỉ đạo trung ương.

Bộ Y tế yêu cầu siết chặt kiểm soát lây nhiễm sởi trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

Bộ Y tế yêu cầu siết chặt kiểm soát lây nhiễm sởi trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

Ngày 29/3, Bộ Y tế có văn bản hỏa tốc gửi Giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Thủ trưởng Y tế các Bộ về việc tăng cường công tác phân luồng, thu dung, điều trị và kiểm soát lây nhiễm sởi trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng ủng hộ Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: Công Thử - TTXVN

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Ninh Thuận phải quyết tâm hoàn thành sớm mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát

Ninh Thuận phải cố gắng nỗ lực để là 1 trong 5 tỉnh, thành phố hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân khó khăn về nhà ở trong năm 2025. Đó là mong muốn, ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng trong chuyến công tác tại Ninh Thuận, Lễ phát động chiến dịch 90 ngày đêm “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” do tỉnh tổ chức sáng 29/3.

Đoàn đại biểu Quốc thảo luận ở tổ về cải cách tiền lương. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực trong tháng 4/2025: Quy định mới về tiền lương trong doanh nghiệp nhà nước

Trong tháng 4/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các chính sách liên quan đến quản lý lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng trong doanh nghiệp nhà nước; sửa đổi, bổ sung quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm.

Đóng góp đề xuất dự thảo Luật về lĩnh vực dân tộc

Đóng góp đề xuất dự thảo Luật về lĩnh vực dân tộc

Ngày 27/3, Thường trực Hội đồng Dân tộc Quốc hội phối hợp với Thành ủy, Hội đồng nhân dân thành phố Huế tổ chức khai mạc Hội thảo "Chính sách phát triển kinh tế vùng dân tộc thiểu số và miền núi; thực trạng và những đề xuất cho dự thảo Luật về lĩnh vực dân tộc".

Khuyến khích đặt tên xã, phường theo số thứ tự để thuận lợi cho việc số hóa

Khuyến khích đặt tên xã, phường theo số thứ tự để thuận lợi cho việc số hóa

Để thể chế hóa chủ trương của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và tạo cơ sở pháp lý thực hiện việc sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp; trên cơ sở kết quả thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thời gian qua, Bộ Nội vụ đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức xây dựng dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính.

Các đối tượng được hưởng ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng trong tuyển sinh đại học, cao đẳng

Các đối tượng được hưởng ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng trong tuyển sinh đại học, cao đẳng

Theo hướng dẫn một số nội dung tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2025 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, trong thời hạn đăng ký dự thi tốt nghiệp (từ 21/4 đến 17 giờ ngày 28/4), thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng phải khai báo trên phần mềm đầy đủ, đúng các thông tin kèm minh chứng để hưởng ưu tiên trong xét tuyển.

Ban Chỉ đạo Trung ương ban hành Kế hoạch về tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị

Ban Chỉ đạo Trung ương ban hành Kế hoạch về tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị

Ngày 20/3/2025, Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả đã ban hành Công văn số 43-CV/BCĐ (Công văn số 43-CV/BCĐ) về Kế hoạch tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo

Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 51/NQ-CP về Chương trình hành động thực hiện Kết luận số 91-KL/TW ngày 12/8/2024 của Bộ Chính trị tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI “Về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa hội nhập quốc tế" (Chương trình).

Triển khai hiệu quả chính sách giảm nghèo bền vững ở vùng miền núi khó khăn tỉnh Cao Bằng

Triển khai hiệu quả chính sách giảm nghèo bền vững ở vùng miền núi khó khăn tỉnh Cao Bằng

Giảm nghèo bền vững được coi là một trong những nhiệm vụ chính trị của cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Cao Bằng. Các địa phương đang tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ người dân sản xuất, tạo sinh kế để tăng thu nhập, góp phần thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xóa nhà tạm, nhà dột nát là mệnh lệnh từ trái tim, lương tri, trách nhiệm với cộng đồng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xóa nhà tạm, nhà dột nát là mệnh lệnh từ trái tim, lương tri, trách nhiệm với cộng đồng

Chiều 10/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước (Ban Chỉ đạo) chủ trì Phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo để đánh giá tình hình, kết quả thực hiện chương trình và nhiệm vụ thời gian tới.

Mở rộng diện hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi

Mở rộng diện hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi

Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký Thông báo kết luận số 75-TB/TW ngày 7/3/2025 của Bộ Chính trị về điều chỉnh phạm vi và đối tượng áp dụng chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.