Chàng sinh viên Khmer tiêu biểu vượt khó, học giỏi

Làm nhiều công việc khác nhau để kiếm tiền trang trải cuộc sống và lo chi phí học tập suốt gần 4 năm qua. Đó là hoàn cảnh của chàng sinh viên người Khmer Thạch Hữu Nhân (huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) đang học năm cuối ngành Xã hội học, khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Cần Thơ. Dù phải vừa học vừa làm nhưng Hữu Nhân luôn đạt thành tích học tập xuất sắc và đạt nhiều học bổng.

Chang sinh vien Khmer tieu bieu vuot kho, hoc gioi hinh anh 1Vượt khó học giỏi, sinh viên Thạch Hữu Nhân 4 lần đoạt giải thưởng Lương Định Của, 4 học bổng dành cho sinh viên xuất sắc của trường Đại học Cần Thơ... Ảnh: Thu Hiền - TTXVN


Làm thêm nhiều việc để có tiền ăn học

Tiếp chúng tôi tại khoa Khoa học xã hội và Nhân văn, Thạch Hữu Nhân cho biết, đây vừa là nơi ở "ké" vừa là chỗ làm thêm của Hữu Nhân. Vì hoàn cảnh khó khăn, để tiết kiệm chi phí, Hữu Nhân xin làm thêm công việc bảo vệ tại Khoa.

Hiện đã bước vào năm cuối nên Hữu Nhân hạn chế làm thêm, tập trung học tập để tốt nghiệp với mục tiêu dành được tấm bằng loại giỏi. Do đó, ngoài làm bảo vệ Khoa, chạy các công việc giấy tờ cho thầy cô, Hữu Nhân chỉ làm thêm công việc tại quán trà sữa vào buổi tối. Với số tiền kiếm được, Hữu Nhân chi tiêu tiết kiệm và đóng học phí.

Đi đến chặng đường năm thứ 4 trên giảng đường đại học với Hữu Nhân là ngần đó quãng thời gian nỗ lực, cố gắng rất lớn của bản thân.

Ngay từ năm đầu đại học, Hữu Nhân ở ký túc xá và đi phụ bán quán cà phê, nhưng vì đi làm về khuya nên quá giờ giới nghiêm không được vào ký túc xá. Do đó, sang năm học thứ 2, Nhân bán đi chiếc xe máy cũ (mua được từ tiền nhận học bổng) để hùn vốn cùng bạn mở xe bán bánh tráng nướng và sinh tố, mỗi ngày kiếm được 100.000 đồng.

Công việc bán bánh tráng nướng đem lại thu nhập khá, lại phù hợp với lịch học, giúp Hữu Nhân có chi phí chi tiêu và còn tiết kiệm gửi về cho ba mẹ. Nhưng bán được gần 2 năm, dịch bệnh xảy ra nên Hữu Nhân nghỉ, chuyển sang phụ bán trà sữa.

Tự bươn chải mưu sinh, nhưng trên gương mặt Hữu Nhân luôn thường trực nụ cười, với ánh mắt tràn đầy sự háo hức. Hữu Nhân cho hay, dù phải chật vật tự lo cho bản thân, nhưng với Nhân, đó là thử thách để em vượt qua.

"Từ năm học lớp 3, cha mẹ lên Thành phố Hồ Chí Minh làm thuê, em ở nhà với bà nội. Do gia đình nghèo, không có ruộng đất nên 4 chị em đi mò cua, bắt ốc, hái rau... đem ra chợ bán từ 3 giờ sáng kiếm tiền phụ bà mua gạo. Từ năm lớp 6 đến lớp 12, em chưa khi nào xin tiền cha mẹ vì em học nội trú, được trường hỗ trợ tiền ăn, tiền học. Từ năm lớp 8 đến lớp 12, cứ mỗi mùa hè, em lên Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh, làm thuê kiếm tiền mua thêm sách vở. Vì thế, em đã quen với việc tự lo cho mình", Hữu Nhân chia sẻ.

Vì quen với vất vả, tự lập nên khi gia đình khuyên nghỉ học, Hữu Nhân vẫn nghe theo lời thầy, cô dạy bảo, tiếp tục theo đuổi ước mơ học tập, bởi chỉ có con đường học tập mới đi đến thành công. Do đó, Hữu Nhân quyết tâm bước vào giảng đường đại học bằng nhiều việc làm thêm để nuôi giấc mơ của mình.

Tấm gương tiêu biểu

Mặc dù làm nhiều việc để có chi phí trang trải cuộc sống, nhưng thành tích học tập của Hữu Nhân không bị giảm sút. Ba năm học đại học, trừ năm đầu đạt loại khá, còn lại lớp trưởng lớp Xã hội học K44, khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Cần Thơ, luôn đạt thành tích xuất sắc và được nhận nhiều học bổng như: Giải thưởng Lương Định Của, sinh viên xuất sắc của Đại học Cần Thơ...

Hữu Nhân cho biết, em không dành quá nhiều thời gian cho việc học bài, mà chỉ tập trung lắng nghe thầy, cô giảng bài rồi đem bài học đó áp dụng vào thực tế để dễ hiểu, dễ nhớ. Ví dụ: Trong chuyên ngành Xã hội học, thầy cô sẽ dạy cách giao tiếp, tiếp cận với một đối tượng cụ thể nào đó. Thay vì em phải tưởng tượng và học bài theo lý thuyết, thì trong quá trình làm thêm em sẽ vận dụng luôn. Việc làm thêm cũng hỗ trợ em trong quá trình học tập để có thể phát biểu, đưa ra ý kiến từ thực tế cuộc sống.

Chọn học ngành Xã hội học và thấy thú vị với ngành học, nhưng chàng trai Khmer lại có ý định theo đuổi đam mê kinh doanh. Dự định của Nhân, sau khi ra trường sẽ làm công việc tiếp thị sản phẩm để tìm hiểu thị trường, tìm kiếm kinh nghiệm cho những dự định lâu dài.

"Có người hỏi em đam mê kinh doanh vì sao lại chọn học Xã hội học. Em nghĩ môn Xã hội học cũng giúp cho em rất nhiều trong kinh doanh như kỹ năng giao tiếp, có góc nhìn đa chiều, nhận biết nhu cầu xã hội... Sau này, em theo đuổi kinh doanh nhưng vẫn muốn một lúc nào đó sẽ làm người truyền cảm hứng cho các thế hệ sau có động lực vượt khó khăn, kiên trì với con đường học tập như em đã trải qua", Hữu Nhân bộc bạch.

Nhắc đến sinh viên Thạch Hữu Nhân, thầy giáo Hứa Hồng Hiểu, Cố vấn học tập lớp Xã hội học K44 đã dành nhiều lời khen ngợi. Thầy Hứa Hồng Hiếu cho biết, thầy rất ấn tượng với sinh viên Thạch Hữu Nhân là sự đam mê học tập, khả năng tiếp thu kiến thức, nắm bắt nội dung bài học nhanh nhạy. Hữu Nhân vừa là sinh viên nổi trội của lớp về thành tích học tập, đồng thời là lớp trưởng năng nổ, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hữu Nhân là cầu nối giữa các bạn trong lớp với giảng viên.

Còn với các bạn sinh viên, Thạch Hữu Nhân là chàng trai luôn nhiệt huyết vì mọi người, nhất là trong những hoàn cảnh khó khăn.

Cựu sinh viên Đại học Cần Thơ Nguyễn Thanh Duy cho biết, Hữu Nhân là một chàng trai luôn nhiệt tình giúp đỡ người khác. Dù bận rộn với mục tiêu học tập, công việc làm thêm, nhưng Hữu Nhân vẫn dành thời gian cho cộng đồng trong suốt những năm tháng sinh viên. Đặc biệt, từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, Nhân tham gia các nhóm thiện nguyện, nấu cơm hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, nhất là sinh viên trong khu phong tỏa, sinh viên nước ngoài; tham gia phát quà cho gia đình nghèo...

“Thạch Hữu Nhân là tấm gương tiêu biểu cho thế hệ trẻ đầy nghị lực, luôn tìm cách vượt qua khó khăn, để theo đuổi đam mê, ước mơ của mình”, cựu sinh viên Đại học Cần Thơ Nguyễn Thanh Duy nhấn mạnh.

Thu Hiền

Tin liên quan

Bác sĩ người Khmer hết lòng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sinh ra và lớn lên ở phường Vĩnh Lợi, thành phố Rạch Giá (Kiên Giang), bác sĩ Danh Ngọc Châu, dân tộc Khmer sớm yêu thích màu áo blouse trắng và luôn ước mơ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho người dân có hoàn cảnh khó khăn...


Nghệ nhân trẻ khát khao bảo tồn văn hóa Khmer

Thuộc thế hệ 9X, Thạch Huỳnh Thươne (28 tuổi) được nhiều người ở huyện Trà Cú (Trà Vinh) biết đến là một nghệ nhân trẻ, người luôn khát khao với việc bảo tồn văn hóa nghệ thuật truyền thống của người Khmer.


Nhà giáo của Phum sóc Khmer Nam Bộ

Thầy Lâm Es, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Sóc Trăng là nhà giáo người dân tộc Khmer đầu tiên được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân (NGND) năm 2002. Tuy đã ngoài 80 tuổi nhưng thầy Lâm Es vẫn vừa làm công tác khuyến học vừa đứng lớp dạy tiếng Khmer cho nhiều người ở Sóc Trăng và các tỉnh, thành ở Nam Bộ.Đề xuất