Canada hỗ trợ thành phố Hà Nội xây dựng chuỗi an toàn thực phẩm bền vững

Ký kết hỗ trợ các tác nhân chuỗi giá trị rau, thịt được lựa chọn của Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Việt
Ký kết hỗ trợ các tác nhân chuỗi giá trị rau, thịt được lựa chọn của Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Việt

Sáng 26/7, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Dự án "An toàn thực phẩm vì sự phát triển" (SAFEGRO) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức Lễ ký kết triển khai hỗ trợ của dự án "An toàn thực phẩm vì sự phát triển" đối với các tác nhân chuỗi rau, thịt trên địa bàn Hà Nội.

Canada hỗ trợ thành phố Hà Nội xây dựng chuỗi an toàn thực phẩm bền vững ảnh 1Quang cảnh buổi Lễ ký kết triển khai hỗ trợ của Dự án "An toàn thực phẩm vì sự phát triển" đối với các tác nhân chuỗi giá trị rau, thịt được lựa chọn của Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Việt

Hà Nội là một trong hai thành phố lớn được Chính phủ Canada tài trợ thông qua Dự án "An toàn thực phẩm vì sự phát triển" (SAFEGRO). Các tác nhân chuỗi rau, thịt ở Hà Nội được lựa chọn triển khai trong giai đoạn đầu là Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức (huyện Gia Lâm), chuỗi thịt của Hợp tác xã Hoàng Long (huyện Thanh Oai), chợ Văn Đức (huyện Gia Lâm), các chợ Kim Quan, Thượng Thanh (quận Long Biên).

Canada hỗ trợ thành phố Hà Nội xây dựng chuỗi an toàn thực phẩm bền vững ảnh 2Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn phát biểu chào mừng sự kiện. Ảnh: Nguyễn Việt

Tại buổi Lễ ký kết, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn thông tin, từ năm 2015, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã ký kết “Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung ứng rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội giai đoạn 2015 - 2020”, sau đó là “Chương trình phối hợp đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng, giá trị chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước giai đoạn 2021 - 2025”.

Đến nay, Hà Nội đã xây dựng và phát triển 159 chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản, trong đó có 53 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc động vật và 106 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc thực vật. Các chuỗi đã thu hút nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân tham gia hợp tác xây dựng chuỗi; nhiều chuỗi được tổ chức khép kín từ khâu sản xuất đến khâu phân phối tiêu thụ sản phẩm, tạo ra các thương hiệu mạnh trên thị trường như: gạo Bảo Minh, rau an toàn Chúc Sơn, thịt lợn của Hợp tác xã Hoàng Long, trứng của Công ty cổ phần Tiên Viên, nấm của Công ty Kinoko... Thành phố cũng đã ký kết hợp tác với 43 tỉnh, thành phố phát triển hơn 900 chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ, quảng bá sản phẩm nông sản và đặc sản vùng miền, hỗ trợ lưu thông hàng hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Canada hỗ trợ thành phố Hà Nội xây dựng chuỗi an toàn thực phẩm bền vững ảnh 3Đại diện Dự án "An toàn thực phẩm vì sự phát triển" (SAFEGRO) tham dự buổi Lễ ký kết. Ảnh: Nguyễn Việt

Bên cạnh sự nỗ lực của thành phố Hà Nội, Chính phủ một số nước, tổ chức quốc tế đã quan tâm đầu tư nguồn lực để triển khai các dự án góp phần phát triển nông nghiệp Thủ đô, trong đó Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội rất trân trọng sự hỗ trợ từ Dự án “An toàn thực phẩm vì sự phát triển” (SAFEGRO) do Chính phủ Canada tài trợ với mong muốn Dự án hỗ trợ thành phố Hà Nội xây dựng và phát triển một số chuỗi giá trị nông lâm thủy sản bền vững.

Canada hỗ trợ thành phố Hà Nội xây dựng chuỗi an toàn thực phẩm bền vững ảnh 4Ký kết hỗ trợ các tác nhân chuỗi giá trị rau, thịt được lựa chọn của Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Việt

Dự án hỗ trợ các tác nhân chuỗi rau, thịt không chỉ là các yếu tố kỹ thuật về an toàn thực phẩm theo chuẩn quốc tế mà còn là các nội dung về sản xuất, liên kết chuỗi giá trị bền vững; phát triển sản xuất theo hướng bảo vệ môi trường, tăng trưởng xanh; ứng dụng công nghệ tiên tiến thích ứng với biến đổi khí hậu, chuyển đổi số; xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm; gia tăng giá trị sản phẩm nông sản; giám sát cộng đồng, bình đẳng giới; nâng cao nhận thức truyền thông, giáo dục, văn hóa an toàn thực phẩm…

Canada hỗ trợ thành phố Hà Nội xây dựng chuỗi an toàn thực phẩm bền vững ảnh 5Ký kết hỗ trợ các tác nhân chuỗi giá trị rau, thịt được lựa chọn của Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Việt

Bên cạnh đó, Dự án còn hỗ trợ một số trang thiết bị phục vụ cho việc kiểm soát và cải thiện an toàn thực phẩm; hỗ trợ các hợp tác xã xây dựng hệ thống số hóa quản lý kế hoạch sản xuất, hệ thống truy xuất nguồn gốc, xây dựng bộ quy chế và thành lập nhóm giám sát cộng đồng với thành phần là các nông dân giỏi, nhằm giám sát, quản lý, hướng dẫn các hộ nông dân sản xuất, sơ chế an toàn, đúng quy định của các hệ thống quản lý chất lượng theo chuẩn quốc tế.

Điểm khác biệt trong hoạt động triển khai của Dự án là sự tham gia của toàn bộ hệ sinh thái cộng đồng bao gồm: các trường mầm non, tiểu học, trung học; Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân, Tổ dân phố, Ban quản lý chợ… nơi Dự án được triển khai.

Canada hỗ trợ thành phố Hà Nội xây dựng chuỗi an toàn thực phẩm bền vững ảnh 6Đại diện các cơ quan, tổ chức trong hệ sinh thái cộng đồng liên quan đến chuỗi giá trị tham dự buổi Lễ ký kết. Ảnh: Nguyễn Việt

Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Dự án Nguyễn Như Tiệp cho rằng, việc đảm bảo an toàn thực phẩm là để hướng tới thực hiện mục tiêu kép, đó là đảm bảo sức khỏe người dân và phát triển bền vững. Hiện nay, ngày càng có nhiều quy định của quốc tế và Việt Nam nên phải kiểm soát từ sản xuất đến sơ chế, chế biến, tiêu thụ nông sản trên thị trường. Ông Tiệp mong muốn với sự hỗ trợ của Dự án, các bà nội trợ không chỉ tiếp cận được các mặt hàng rau, thịt an toàn mà còn biết cách bảo quản, chế biến đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình, qua đó xây dựng văn hóa an toàn thực phẩm.

Long Nguyễn, Nguyễn Việt

(DTMN)

Có thể bạn quan tâm