Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Sự lơ là, thiếu tập trung sẽ làm cho dịch diễn biến dai dẳng

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc với Quận ủy Đống Đa. Ảnh: TTXVN
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc với Quận ủy Đống Đa. Ảnh: TTXVN

Sáng 30/8, trả lời phóng viên báo chí, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng đánh giá công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Hà Nội vẫn còn không ít sơ hở, nhất là trong thực hiện giãn cách xã hội. Vì vậy, Bí thư Thành ủy yêu cầu các cấp ủy, chính quyền các cấp triệt để khắc phục sơ hở, tập trung ngăn chặn dịch để sớm đưa Hà Nội về trạng thái an toàn. Bên cạnh đó, ngoài sự nỗ lực quyết tâm của chính quyền cần sự chung tay, chung sức và ý thức cao của cộng đồng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Sự lơ là, thiếu tập trung sẽ làm cho dịch diễn biến dai dẳng ảnh 1Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc với Quận ủy Đống Đa. Ảnh: TTXVN

Chính quyền và nhân dân cần song hành như "cá với nước"

Trước tiên, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đánh giá cao tinh thần và sự tham gia rất tích cực từ đại bộ phận nhân dân Thủ đô - đây cũng là nét đẹp truyền thống của người dân Hà Nội được phát huy. Trong đó, người dân không những chấp hành giãn cách mà còn tham gia các tổ tự quản, cùng chính quyền chốt chặn tại các điểm kiểm soát.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng đánh giá đợt bùng phát dịch lần này phức tạp hơn rất nhiều các đợt trước do sự xuất hiện của chủng mới và tiếp tục biến đổi, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch. Nguy cơ phát sinh ổ dịch mới trong cộng đồng còn lớn. Những ca bệnh, chùm ca bệnh mới phát sinh những ngày gần đây cho thấy vẫn còn nhiều sơ hở trong quá trình tổ chức thực hiện. Một số chùm ca bệnh mới tại phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân), phường Giáp Bát (quận Hoàng Mai); trước đó là tại phường Văn Chương, Văn Miếu (quận Đống Đa), xã Liên Ninh, Đại Áng (huyện Thanh Trì) hay khu chung cư HH4C Linh Đàm (quận Hoàng Mai) cho thấy nguy cơ phát sinh các chùm ca bệnh mới rất cao ở khu vực mật độ dân cư cao, chật hẹp với nhiều phố nhỏ, ngõ nhỏ hay nhiều nhà chung cư san sát nhau.

Qua đó có thể thấy việc kiểm soát dịch bệnh ở các địa bàn đông dân cư chưa vững chắc. Đáng lo ngại là ngay cả các khu vực đã được phong tỏa, việc thực hiện nguyên tắc cách ly còn chưa nghiêm, có hiện tượng “chặt ngoài, lỏng trong”. Các ca dương tính với SARS-CoV-2 còn được phát hiện tại các khu chợ dân sinh, siêu thị, mới đây nhất là chợ Ngọc Hà (quận Ba Đình). Lái xe “luồng xanh”, lái xe cấp cứu 115 cũng đã ghi nhận dương tính, cảnh báo một kiểu xâm nhập dịch bệnh vào cộng đồng rất khó lường. Các ca bệnh còn được phát hiện ở trường hợp F0, F1 sau khi điều trị, cách ly tập trung được cho về nhà...

Chính quyền cũng đã vào cuộc quyết liệt, đại bộ phận nhân dân đã ra sức ủng hộ cao, chỉ còn một bộ phận nhỏ chưa tuân thủ các quy định. Vì vậy, ngay lúc này, chính quyền và nhân dân phải tăng cường song hành như "cá với nước".

Nhân rộng mô hình hiệu quả

Trước tình hình dịch diễn biến rất phức tạp, khó khăn trong phòng, chống dịch, trong thời gian thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục quán triệt, nhận thức sâu sắc các chỉ đạo của Trung ương và thành phố. Cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể trước hết là người đứng đầu tiếp tục xác định rõ nhiệm vụ chính trị ưu tiên số 1 lúc này vẫn là phòng, chống dịch COVID-19, bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng của nhân dân là trên hết.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, toàn hệ thống, từng nơi, từng địa bàn phải thường xuyên rà soát, đánh giá, kịp thời rút kinh nghiệm, tập trung khắc phục triệt để những hạn chế, sơ hở và những thiếu sót cả về mặt khách quan và chủ quan.

Tinh thần chỉ đạo lâu nay của Thành ủy là các quận, huyện, thị ủy tiếp tục coi hiệu quả phòng, chống dịch làm thước đo năng lực, uy tín cá nhân cán bộ. Các cấp ủy, chính quyên phải chủ động lên kế hoạch đánh giá các khu đông dân cư, nhiều ngõ ngách, địa bàn phức tạp, các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh, chợ tạm... để có kịch bản, phương án phòng, chống dịch chủ động; tổ chức kiểm soát dịch chặt chẽ từ “gốc” tới từng ngõ, ngách, từng hộ dân. Hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở phải đặt người dân vào vị trí trung tâm, là lực lượng chính quản lý các chốt kiểm soát ở địa bàn dân cư; lấy sự gương mẫu, tận tụy của cán bộ, đảng viên để lan tỏa trong xã hội; coi Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng làm nòng cốt, chọn những người có uy tín trong làng xã, tổ dân phố làm trung tâm để quy tụ nhân dân tham gia chống dịch.

Toàn thành phố triển khai mô hình “Gia đình an toàn COVID-19”, từng hộ dân ký cam kết không ra đường khi không có việc cần thiết. Song song việc nhiều người dân đã chấp hành nghiêm quy định giãn cách xã hội thì cấp ủy các cấp ở quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát, làm chặt chẽ hơn việc quản lý những người chưa ý thức cao trong việc ra đường. Những địa bàn khác có thể học tập, nhân rộng các mô hình đang được tổ chức hiệu quả tại quận Hai Bà Trưng; trọng tâm là siết chặt quản lý, kiểm tra, giám sát từ các ngõ, phố, kiểm tra lưu động trên các tuyến đường gắn với kiểm tra các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm về phương án sản xuất an toàn, cấp và sử dụng giấy đi đường...

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo các quận, huyện, thị xã, sở, ngành tổ chức khen thưởng, biểu dương những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời lên phương án hạn chế người ra đường, chấn chỉnh tình trạng “chặt ngoài, lỏng trong”. Hệ thống các chốt kiểm soát phải tiếp tục siết chặt kiểm tra người và phương tiện; không để lọt người từ các vùng có dịch vào thành phố mà không được kiểm tra dịch tễ. Các trường hợp cố tình vi phạm, trốn tránh vượt chốt trái phép phải được xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Nhằm ngăn chặn các trường hợp lái xe “luồng xanh” vào thành phố nhiễm bệnh lây ra cộng đồng như tại phường Giáp Bát (quận Hoàng Mai), xe “luồng xanh” phải di chuyển thẳng đến nơi trả hàng, không được dừng đỗ tùy tiện. Trường hợp vì lý do bắt buộc lái xe cần phải rời cabin thì phải mặc đồ bảo hộ y tế, không được tiếp xúc với người khác; sau khi trả hàng xong thì phải quay đầu xe rời ngay khỏi địa bàn. Nếu lái xe có nhu cầu ở lại thành phố, doanh nghiệp tiếp nhận hàng phải có trách nhiệm bố trí chỗ ăn ở riêng cho lái xe tại điểm bốc dỡ hàng, đảm bảo không tiếp xúc người với người và cam kết chịu trách nhiệm phòng, chống dịch với chính quyền địa phương. Trường hợp lưu trú lại dài ngày thì phải thực hiện xét nghiệm, cách ly như quy định đối với người về từ cùng dịch.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn tập trung tổ chức cách ly, phong toả “vùng đỏ” bảo đảm vận hành như khu cách ly tập trung, chặt chẽ từ ngoài vào trong, đúng nguyên tắc cách ly người với người, nhà với nhà, ngăn ngừa lây nhiễm chéo; đẩy mạnh xét nghiệm, cách ly để chuyển các “vùng da cam” thành “vùng xanh”; tổ chức phòng thủ giữ chắc các “vùng xanh” theo mô hình chia nhỏ để quản lý.

Ban Cán sự đảng UBND thành phố tập trung chỉ đạo công tác xét nghiệm diện rộng, thực hiện tốt kế hoạch đã đề ra coi đây là biện pháp mũi nhọn tập trung ưu tiên nguồn lực để xét nghiệm các đối tượng có nguy cơ cao, các vùng phong toả, cách ly, nhằm bóc tách triệt để các ca F0; từng bước làm sạch, chuyển “vùng đỏ” thành “vùng da cam”, chuyển “vùng da cam” thành “vùng xanh”; tiến tới tổ chức xét nghiệm diện rộng cả “vùng xanh” đưa thành phố trở về trạng thái bình thường.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kêu gọi tất cả người dân trên địa bàn tiếp tục thực hiện tốt giãn cách xã hội. Cụ thể là người dân ở nhà, không ra đường khi không có việc cần thiết, tuân thủ “5K”. Đó chính là việc làm thiết thực nhất để ủng hộ công tác phòng, chống dịch cùng thành phố. Đồng chí Đinh Tiến Dũng mong muốn và hy vọng, với sự đồng lòng của người dân và sự quyết tâm với ý chí cao nhất của cả hệ thống chính trị, Hà Nội sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Nguyễn Văn Cảnh

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm