Bắc Kạn: Từ đêm 19-21/4, gần 600 nhà bị tốc mái do dông, lốc

Theo Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự, Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ tỉnh Bắc Kạn, từ đêm 19/4 đến rạng sáng 21/4, địa bàn tỉnh Bắc Kạn có mưa vừa trên diện rộng (lượng mưa phổ biển từ 16-36mm) kèm gió lốc, gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu của người dân.

vna_potal_giong_loc_mua_lon_tai_bac_kan_lam_toc_mai_sap_tren_570_ngoi_nha__7329481.jpg
Một nhà ở huyện Bạch Thông (tỉnh Bắc Kạn) bị cây đổ gây hư hỏng nặng. Ảnh: TTXVN

Báo cáo sơ bộ của các địa phương, tính đến 17 giờ, ngày 21/4, dông, tố lốc đã làm 588 ngôi nhà bị tốc mái. Huyện Ngân Sơn 63 nhà (trong đó có 39 hộ nghèo, cận nghèo); huyện Bạch Thông 30 nhà (trong đó có 11 hộ nghèo, cận nghèo); huyện Chợ Đồn 29 nhà (trong đó có 7 hộ nghèo, cận nghèo); huyện Na Rì 260 nhà (trong đó có 95 hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ gia đình chính sách), huyện Ba Bể 174 nhà (trong đó có 15 hộ nghèo, cận nghèo….

Gió to, mưa lớn cũng làm 179,95 ha ngô, thuốc lá, keo, mỡ, cây ăn quả bị gẫy đổ; 57 chuồng trại, lán bị ảnh hưởng; 1 cột điện đổ, 1 cầu treo bị tốc mặt cầu tại huyện Na Rì; 3 nhà văn hóa thôn, 2 trụ sở xã, 4 trường học bị ảnh hưởng… Thiệt hại ước tính đến thời điểm hiện tại khoảng 4 tỷ đồng.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, các địa phương đã huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ hỗ trợ nhân dân khắc phục hư hỏng về nhà ở. Đối với cây trồng bị đổ, gẫy người dân chủ động chăm sóc để phục hồi; chính quyền địa phương hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai theo phương châm "4 tại chỗ"; (Chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ), để nhanh chóng ổn định sản xuất và đời sống người dân.

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Bắc Kạn, trong thời gian tới, thời tiết các khu vực trong tỉnh ngày nắng, đêm có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Do vậy, người dân Bắc Kạn không thể chủ quan, phải có phương án di dời chỗ ở nếu thấy nhà có nguy cơ tốc mái, taluy có nguy cơ sạt lở cũng như chủ động trong công tác che chắn, gia cố chuồng trại, tự bảo vệ cây trồng, vật nuôi.

Vũ Hoàng Giang

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm