Bắc Giang chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang Từ Quốc Hiệu cho biết, từ nay đến hết năm 2024, tỉnh chủ động thực hiện hiệu quả các giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Ngành Y tế tỉnh Bắc Giang thông tin, truyền thông kiến thức, pháp luật và thực hành đúng về an toàn thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm vệ sinh an toàn trong lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm. Ngành Y tế khuyến cáo người tiêu dùng chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường, không nên tự đóng gói kín các thực phẩm trong điều kiện không đông đá, tạo điều kiện cho vi khuẩn hiếm khí phát triển.

Bên cạnh đó, ngành Y tế Bắc Giang kiểm tra, hậu kiểm, giám sát an toàn thực phẩm đối với cơ sở thực phẩm theo phân cấp quản lý; chú trọng kiểm tra, kiểm soát về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước đá dùng liền, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố.

Cùng với chủ động thực hiện các biện pháp giám sát, hướng dẫn phù hợp đối với dịch vụ ăn uống lưu động, liên hoan, tiệc cưới, đám giỗ đông người, ngành Y tế tỉnh kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm và kết quả xử lý vi phạm đối với tổ chức, cá nhân theo quy định trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời đến người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.

Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang Từ Quốc Hiệu cho biết thêm, từ nay đến hết năm, tỉnh tích cực phối hợp liên ngành trong tuyên truyền, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nông sản thực phẩm; sử dụng các loại nấm, cây, củ quả rừng tự nhiên… làm thực phẩm; hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu, nhất là các cơ sở nấu rượu thủ công và các loại rượu sản xuất, pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác.

Ngoài ra, Bắc Giang thường xuyên triển khai các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm; giám sát nguy cơ an toàn thực phẩm tại địa phương, đơn vị trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 8; phòng ngừa ngộ độc do nấm độc trong mùa Xuân Hè và ngộ độc do các loại động, thực vật, thủy, hải sản có chứa độc tố tự nhiên.

Các trường học có tổ chức bếp ăn tập thể, căng tin kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ động kiểm soát về nguồn gốc, chất lượng thực phẩm, nước uống, chấp hành đầy đủ điều kiện an toàn trong quá trình chế biến thực phẩm phục vụ cho giáo viên, học sinh, sinh viên…

Quý I/2024, toàn tỉnh Bắc Giang đã thành lập 252 đoàn/tổ kiểm tra về an toàn thực phẩm, tiến hành thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm 4.276 cơ sở thực phẩm, qua đó phát hiện 420 cơ sở còn tồn tại về an toàn thực phẩm (chiếm 9,8%). Các lỗi vi phạm chủ yếu như về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, con người, chất lượng sản phẩm...

Lực lượng Công an, Quản lý thị trường phối hợp với đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra 158 vụ việc, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 139 vụ việc gian lận thương mại về an toàn thực phẩm với số tiền trên 700 triệu đồng.

Cơ quan chức năng ở tỉnh đã khởi tố 1 vụ, 1 bị can về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”; tịch thu, tiêu hủy nhiều sản phẩm động vật, sản phẩm thực phẩm các loại không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhập lậu và hết hạn sử dụng…

Việt Hùng

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm