Yên Bái khai mạc Lễ hội hoa Tớ dày năm 2022

Yên Bái khai mạc Lễ hội hoa Tớ dày năm 2022

Tối 24/12, tại thị trấn Mù Cang Chải, UBND huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) tổ chức khai mạc Lễ hội hoa Tớ dày lần thứ nhất, năm 2022 với chủ đề “Sắc thắm Tớ dày Mù Cang Chải”.

Phát biểu khai mạc, bà Lương Thị Xuyến - Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải nhấn mạnh về những tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch của địa phương, đồng thời giới thiệu về hoa Tớ dày và ý nghĩa của việc tổ chức Lễ hội. Theo đó, hoa Tớ Dày là loài hoa mang nhiều ý nghĩa đối với đời sống của người dân nơi đây, một loài hoa thân gỗ, chỉ mọc và nở hoa ở độ cao trên 1.000 m so với mực nước biển. Đối với người Mông, hoa Tớ dày là một biểu tượng của mùa xuân, báo hiệu một sự khởi đầu mới tràn đầy sức sống. Lễ hội hoa Tớ dày huyện Mù Cang Chải lần thứ nhất, năm 2022 là một trong các hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu xây dựng huyện Mù Cang Chải trở thành huyện du lịch giai đoạn 2021 - 2025, là điểm đến bản sắc, an toàn, thân thiện.

Yên Bái khai mạc Lễ hội hoa Tớ dày năm 2022 ảnh 1Tiết mục văn nghệ tại lễ khai mạc. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Lễ hội hoa Tớ dày Mù Cang Chải lần thứ nhất năm 2022 được tổ chức gắn với các hoạt động lễ hội mừng Đảng, mừng Xuân nhằm giới thiệu, tôn vinh, quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch, các sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, bản sắc dựa trên việc khai thác hiệu quả những tiềm năng du lịch sẵn có trên địa bàn huyện; tuyên truyền vẻ đẹp của cảnh sắc giao mùa và không khí chuẩn bị vui Xuân đón Tết; các lễ hội đầu Xuân của đồng bào dân tộc Mông. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức bảo tồn, phát huy giá trị di tích, xây dựng Mù Cang Chải trở thành điểm đến “Xanh - Bản sắc - An toàn - Thân thiện”.

Điểm nhấn của Lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật với chủ đề “Sắc thắm Tớ dày Mù Cang Chải” gồm 3 chương: Khai hoa, Giao hòa và Bừng bản sắc với những tiết mục được dàn dựng công phu, hoành tráng có sự tham gia của các nghệ sỹ nổi tiếng cùng các ca sỹ, diễn viên chuyên và không chuyên. Các tiết mục đã khắc họa những nét văn hóa độc đáo trong bản sắc văn hóa các dân tộc, tôn lên nét đẹp của hoa Tớ Dày, ruộng bậc thang Mù Cang Chải cùng những kết tinh văn hóa lễ hội, tinh hoa bản sắc Tây Bắc nói chung và Mù Cang Chải nói riêng.

Yên Bái khai mạc Lễ hội hoa Tớ dày năm 2022 ảnh 2Tiết mục văn nghệ tại lễ khai mạc. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Sau chương trình khai mạc sẽ diễn ra chuỗi hoạt động đa dạng, đầy bản sắc, mang lại những trải nghiệm hấp dẫn, ý nghĩa cho du khách và người dân Mù Cang Chải như: Điểm cảnh tổ chức Lễ hội hoa Tớ Dày; triển lãm ảnh nghệ thuật “Sắc thắm hoa Tớ Dày”; tổ chức giải đánh quay người Mông huyện Mù Cang Chải, “Hành trình săn mây - Khám phá hoa Tớ Dày Mù Cang Chải”; các tour du lịch trải nghiệm ngắm hoa Tớ Dày, Chợ xuân Mù Cang Chải.

Các hoạt động được diễn ra từ ngày 24/12/2022 đến tháng 1/2023, gọi mời du khách đến với Mù Cang Chải để ngắm nhìn đất trời Tây Bắc trong độ giao mùa, chuẩn bị chào đón Xuân sang.

Tuấn Anh

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm