Xuân về với đồng bào vùng lũ Trung Sơn

Xuân về với đồng bào vùng lũ Trung Sơn
Khu tái định cư sau lũ thuộc bản Chiềng, xã Trung Sơn. Ảnh: Nguyễn Nam - TTXVN
Khu tái định cư sau lũ thuộc bản Chiềng, xã Trung Sơn.
Ảnh: Nguyễn Nam - TTXVN 
Chúng tôi đến thăm bản Chiềng, một trong những bản bị "xóa sổ" gần như hoàn toàn sau lũ. Không còn khung cảnh hoang tàn, đổ nát, không còn những ánh mắt ngấn lệ hoảng hốt, lo âu của người dân khi lâm vào cảnh trắng tay sau lũ. Thay vào đó, giờ đây trong bản đã có những nếp nhà sàn kiên cố, lợp mái tôn đỏ au nằm san sát, thấp thoáng sau màu xanh của những cánh rừng luồng, vầu sắp đến kỳ thu hoạch. Con đường dẫn vào bản hôm nay như có  những lá cờ được treo dọc hai bên đường, tạo không khí vui tươi, phấn khởi. Bà con trong bản đã phần nào an tâm vì sau bao khó khăn, vất vả, người dân luôn nhận được sự quan tâm, đồng hành của toàn xã hội, để đến hôm nay khi Tết Nguyên đán cận kề, họ đã có ngôi nhà kiên cố ở nơi ở mới an toàn và thuận tiện hơn. Sau hơn 1 tháng chuyển đến nơi ở mới, đến nay, đời sống của gia đình chị Đinh Thị Dúng, bản Chiềng, xã Trung Sơn, đã đi vào ổn định. Có điện, gia đình chị Dúng cũng mua chiếc ti vi mới để xem các thông tin thời sự. Nguồn nước sinh hoạt cũng thuận lợi hơn, nên gia đình chị còn xây dựng thêm khu nhà vệ sinh tự hoại và nhà tắm kiên cố để phục vụ sinh hoạt. Vườn rau cải mới gieo nay đã kịp lên xanh mướt, báo hiệu một sự hồi sinh ở mảnh đất mới. Đàn gà con cũng quen đất, quen vườn, đủng đỉnh kiếm ăn… Tất cả tạo nên một khung cảnh bình yên, thanh bình.
Chị Đinh Thị Dúng, bản Chiềng, xã Trung Sơn dọn nhà đón Tết. Ảnh: Nguyễn Nam – TXXVN
Chị Đinh Thị Dúng, bản Chiềng, xã Trung Sơn dọn nhà đón Tết.
Ảnh: Nguyễn Nam – TXXVN
Trong ngôi nhà sàn kiên cố mới dựng, chị Dúng cho biết: Trận lũ vừa qua, gia đình chị bị trôi hoàn toàn căn nhà cùng nhiều tài sản. Suốt mấy tháng gia đình chị phải đi ở nhờ, thiếu thốn đủ thứ. Được sự quan tâm của các cấp chính quyền, đoàn thể, gia đình chị đã được cấp đất và hỗ trợ tiền để dựng lại nhà mới. Để tạo điều kiện cho nhân dân ổn định nhà ở trước Tết Nguyên đán, chính quyền địa phương đã cùng các lực lượng quân đội, công an, người dân trong bản chung tay dựng lại nhà cho gia đình chị. Ngoài ra, các nhà tài trợ thường xuyên quan tâm tặng lương thực, thực phẩm, chăn ấm và các thiết bị giúp người dân sớm ổn định cuộc sống. Không còn niềm vui nào hơn khi người dân được đón Tết trong ngôi nhà mới khang trang ấm cúng. Đang gấp rút hoàn thành công đoạn cuối cùng để chuẩn bị vào nhà mới, anh Hà Văn Nêu, bản Chiềng, xã Trung Sơn, cho biết: Những ngày qua, gia đình tôi nhận được sự quan tâm, giúp đỡ rất nhiều từ các cấp chính quyền địa phương. Các chiến sĩ quân đội, công an cùng bà con đã giúp gia đình anh dựng lại nhà mới. Đến nay, công đoạn dựng nhà đã hoàn thành được 90%, gia đình anh sẽ kịp đón Tết Nguyên đán trong ngôi nhà mới. Được bố trí về đây ở, gia đình anh Hà Văn Nêu và dân bản rất yên tâm. Trước kia nơi ở cũ cách xa trung tâm xã, việc đi lại rất khó khăn; mùa mưa lũ thường bị chia cắt nên người dân rất lo lắng. Nay, người dân đã có chỗ ở an toàn hơn, không sợ lũ quét, sạt lở đất, đường xá đi lại thuận lợi, bà con dân bản sống quây quần. "Thực sự không còn niềm vui nào hơn, cảm ơn Đảng, Nhà nước và các nhà hảo tâm đã luôn đồng hành cùng nhân dân vùng lũ lúc khó khăn, hoạn nạn..."-  anh Hà Văn Nêu xúc động chia sẻ.
Bà con bản Chiềng, xã Trung Sơn đã có nước sạch để phục vụ sinh hoạt. Ảnh: Nguyễn Nam – TXXVN
Bà con bản Chiềng, xã Trung Sơn đã có nước sạch để phục vụ sinh hoạt.
Ảnh: Nguyễn Nam – TXXVN
Ông Vi Văn Diện, Chủ tịch UBND xã Trung Sơn cho biết: Trung Sơn là một trong những xã chịu nhiều thiệt hại sau lũ, nhất là thiệt hại về nhà ở. Hàng trăm ngôi nhà đã bị cuốn trôi và hư hỏng hoàn toàn. Đời sống của nhân dân gặp  rất nhiều khó khăn. Để ổn định đời sống người dân vùng lũ, được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của UBND tỉnh Thanh Hóa và huyện Quan Hóa, người dân vùng lũ Trung Sơn đã được bố trí nơi ở mới tại 4 khu tái định cư: Bản Pó, bản Pạo, bản Chiềng và bản Co Me. Mỗi hộ được bố trí 225 m2 đất ở và vườn. Bên cạnh đó, tỉnh hỗ trợ các hộ bị sập, trôi nhà hoàn toàn 75 triệu đồng/nhà; nhà phải di dời 40 triệu đồng/nhà; nhà bị thiệt hại 50-70% được hỗ trợ 15 triệu đồng/nhà. Cùng với sự hỗ trợ của chính quyền, thời gian qua, huyện Quan Hóa, xã Trung Sơn, đã nhận được nhiều sự quan tâm, tài trợ của các tổ chức, cá nhân. Đặc biệt, Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Tình người Hà Nội đã hỗ trợ 84 ngôi nhà cho nhân dân xã Trung sơn với tổng kinh phí 2,5 tỷ đồng. Chính quyền đã huy động trên 200 lực lượng, phối hợp với gia đình và bà con dân bản hỗ trợ nhân dân làm nhà; phấn đấu từ nay đến Tết Nguyên đán 2019, 100% hộ có nhà ở mới để vui Xuân, đón Tết. Với truyền thống “Lá lành đùm lá rách”, “Thương người như thể thương thân”, Tết Nguyên đán 2019 cận kề cũng là lúc các cấp chính quyền, các nhà hảo tâm hướng về đồng bào vùng lũ Trung Sơn với nhiều hoạt động thiết thực. Các chương trình “Tết nhân ái” với đồng bào vùng lũ được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú như: Khánh thành nhà Chữ thập đỏ, khánh thành cầu dân sinh; khám bệnh tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân; Hội chợ nhân đạo với các gian hàng miễn phí, gói bánh chưng, chuẩn bị cỗ Tết và tổ chức đón Tết sớm cùng 416 hộ gia đình thuộc bản Co Me, bản Pạo và bản Chiềng, xã Trung Sơn… Hy vọng với sự đồng hành của toàn xã hội, bà con vũng lũ Trung Sơn, huyện Quan Hóa, sẽ có cái Tết ấm áp, tạo động lực để người dân tích cực lao động, sản xuất, vươn lên thoát nghèo…
Khiếu Tư

Có thể bạn quan tâm