Vinh danh 137 học sinh dân tộc thiểu số xuất sắc năm 2016

Vinh danh 137 học sinh dân tộc thiểu số xuất sắc năm 2016

Chiều 5/11, tại Hà Nội, “Lễ tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số học giỏi năm 2016” đã được Ủy ban Dân tộc phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức. 137 học sinh dân tộc thiểu số xuất sắc, đến từ khắp mọi miền của Tổ quốc, đã được vinh danh đợt này.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình phát biểu tại Lễ tuyên dương.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình
phát biểu tại Lễ tuyên dương.

Phát biểu tại Lễ tuyên dương, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đã biểu dương, khen ngợi những nỗ lực vươn lên học giỏi của các học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số. Đồng thời khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn xác định quan điểm nhất quán giáo dục và đạo tạo cùng với khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu và có những chủ trương, chính sách ưu tiên phát triển giáo dục đào tạo nói chung và giáo dục đào tạo ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi nói riêng.

Phó Thủ tướng mong rằng, với trách nhiệm trước bản thân, gia đình và dân tộc, các em học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số sẽ tiếp tục phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện không ngừng để trở thành những công dân có ích, cống hiến cho Tổ quốc trong thời kỳ hội nhập kinh tế, góp phần thiết thực khẳng định vị thế của đất nước ta với bạn bè quốc tế.

Phát biểu tại Lễ tuyên dương, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến khẳng định: Trong những năm qua, các cấp, các ngành, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đã dành sự quan tâm sâu sắc, chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo. 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến trao bằng khen cho các học sinh, sinh viên.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến
trao bằng khen cho các học sinh, sinh viên.

Trong đó, đặc biệt quan tâm đầu tư phát triển giáo dục ở vùng DTTS&MN, vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Ngân sách nhà nước đã dành hàng nghìn tỷ đồng đầu tư xây dựng trường, lớp học; mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học; hỗ trợ gạo, tiền ăn để các em học sinh DTTS khó khăn có điều kiện học tập… Nhờ vậy, sự nghiệp giáo dục và đào tạo vùng DTTS&MN đã có bước tiến bộ vượt bậc, mạng lưới trường lớp phát triển rộng khắp; tỷ lệ huy động học sinh ra lớp ngày càng cao, chất lượng từng bước được nâng lên; góp phần tăng tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức là người DTTS và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, dần đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

“Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu được tổ chức hôm nay để tiếp tục khơi dậy tinh thần hăng say học tập, tạo sức lan tỏa sâu rộng, động viên học sinh, sinh viên DTTS ở mọi miền của đất nước khắc phục mọi khó khăn, ra sức học tập, vượt qua chính mình, chăm ngoan học giỏi. Đó là hành động thiết thực để giúp gia đình mình, quê hương của mình thoát khỏi cảnh nghèo đói, lạc hậu”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến khẳng định.

"Từ diễn đàn này, thay mặt Ủy ban Dân tộc và cộng đồng các DTTS Việt Nam, chúng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, chân thành đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhất là công lao của các nhà giáo đã vượt qua nhiều khó khăn thường nhật, gắn bó với bản làng xa xôi, dạy dỗ các em nên người.

Rất mong, trong thời gian tới tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm thiết thực, hiệu quả của Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị và toàn thể xã hội để giáo dục vùng DTTS&MN phát triển vững chắc, tạo yếu tố nền tảng để đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, phát triển vùng DTTS&MN nhanh và bền vững", Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cho biết.

Lễ tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số học giỏi là chương trình được tổ chức hàng năm (đây là lần thứ 6), do Ủy ban Dân tộc chủ trì, nhằm tuyên dương những tấm gương học sinh dân tộc miền núi có nghị lực, ý chí vượt khó vươn lên trong học tập và cuộc sống, giành giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế và đỗ thủ khoa, điểm cao kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng. Đây cũng là năm thứ 3, báo Tin tức đồng hành cũng chương trình.

Các học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2016 được tuyên dương.
Các học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số
xuất sắc, tiêu biểu năm 2016 được tuyên dương.

Trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2015 – 2016, có 102 em học sinh dân tộc thiểu số đạt giải. Trong đó, có 1 em đạt giải Nhất, 16 em đạt giải Nhì, 44 em đạt giải Ba và 41 em đạt giải khuyến khích. Không chỉ đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, 39 em đã đỗ điểm cao từ 27 điểm trở lên khi xét tuyển vào đại học kỳ thi THPT quốc gia năm 2016. Đây thực sự là những tấm gương sáng về tinh thần vượt khó, nỗ lực cố gắng phấn đấu trong học tập của học sinh dân tộc thiểu số trên cả nước.

Theo đánh giá của Ủy ban Dân tộc, thời gian qua công tác giáo dục và đào tạo ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt” luôn được quan tâm. Những năm gần đây, cùng với chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên, công tác giáo dục mũi nhọn đối với học sinh vùng DTTS và miền núi cũng tiếp tục được tăng cường. 

Năm học 2015 - 2016, cả nước có 314 trường phổ thông nội trú ở hầu hết các tỉnh, huyện ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi, một số địa phương có trường liên huyện, trường cụm xã. Tổng số học sinh nội trú toàn quốc là trên 91.000, chiếm 8% tổng số học sinh dân tộc thiểu số THCS và THPT của cả nước.

* Nhân dịp này, Báo Tin tức (TTXVN), Thời báo Việt - Hàn (Vietnam Korea Times - TTXVN) và Công ty Cổ phần Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (Thanh Cong Textile Garment - Investment - Trading J.S.C) đã được nhận bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc vì đã tham gia trao học bổng 3 năm liên tục. 

* BTC cũng trao chứng nhận cho các đơn vị tham gia tài trợ học bổng năm nay gồm: Thời báo Việt - Hàn, Công ty Cổ phần Dệt may - Đầu tư- Thương mại Thành Công (Thanh Cong Textile Garment - Investment - Trading J.S.C), Công ty TNHH Sao Tháng Bảy (July Star Vietnam Co.Ltd) và Công ty TNHH G-Tech Vietnam (G-Tech Vietnam Co. Ltd).

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm