Ứng phó với bão số 4: Tỉnh Kon Tum chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra

Tỉnh lộ 674 đi xã Mô Rai là tuyến đường hay xảy ra sạt lở đất mỗi khi có mưa lớn kéo dài. Nguồn: baokontum.com.vn
Tỉnh lộ 674 đi xã Mô Rai là tuyến đường hay xảy ra sạt lở đất mỗi khi có mưa lớn kéo dài. Nguồn: baokontum.com.vn

Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum vừa có công điện số 04/CĐ-CTUBND về việc tập trung ứng phó với bão số 4 và mưa lớn trên địa bàn tỉnh.

Ứng phó với bão số 4: Tỉnh Kon Tum chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra ảnh 1Tỉnh lộ 674 đi xã Mô Rai là tuyến đường hay xảy ra sạt lở đất mỗi khi có mưa lớn kéo dài. Nguồn: baokontum.com.vn

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum Lê Ngọc Tuấn yêu cầu, các huyện, thành phố theo dõi chặt chẽ để chỉ đạo, triển khai ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ” phù hợp với diễn biến của bão, mưa lũ và tình hình cụ thể tại địa phương; thông tin, cảnh báo kịp thời đến người dân chủ động phòng tránh.

Các địa phương triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát khu dân cư ven sông, suối, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; kiểm tra, rà soát hệ thống cầu treo dân sinh bị hư hỏng, tuyến đường bị sạt lở trên địa bàn có giải pháp xử lý, khắc phục kịp thời nhằm đảm bảo giao thông; chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du hồ chứa thủy điện, hồ thủy lợi.

Các huyện, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức, kỹ năng ứng phó với bão, mưa lũ; tăng cường công tác cảnh báo, theo dõi, giám sát thiên tai, bảo đảm kịp thời.

Các sở, ban, ngành theo dõi sát diễn biến của bão, chủ động ứng phó theo chuyên môn, nhiệm vụ của các đơn vị, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật lực triển khai nhiệm vụ trong trường hợp thiên tai xảy ra.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Kon Tum, trong 24 giờ tới, địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa nhiều nơi, có nơi mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông. Lượng mưa ở khu vực các huyện Kon Plong, Tu Mơ Rông, Đăk Glei, Sa Thầy, IaH’Drai, Ngọc Hồi, Kon Rẫy và thành phố Kon Tum có khả năng đạt từ 30 - 50 mm, có nơi trên 50mm; khu vực các huyện còn lại có khả năng đạt từ 10 - 30 mm.

Đặc biệt, từ ngày 27-29/9, do ảnh hưởng của bão số 4, lượng mưa tiếp tục tăng, có khả năng xuất hiện một đợt lũ lớn trên các sông, suối, mực nước lớn nhất đạt mức báo động 2, báo động 3 và trên báo động 3, lưu lượng nước về các hồ chứa có thể đạt mức tần suất lũ từ 10-3%. Mưa lớn có nguy cơ xảy ra lũ quét ở các suối nhỏ, sạt lở đất ở nơi đất dốc.

Cao Nguyên

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm