Tướng quân đội Trung Quốc dọa ra tay ở Biển Đông

Hình ảnh cho thấy hoạt động xây đảo nhân tạo trái phép của
Trung Quốc ở Biển Đông. Ảnh: Reuters

Chiều 12/7 (theo giờ Việt Nam), Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Haye (Hà Lan) đã ra phán quyết yêu sách của Trung Quốc về "các quyền lịch sử" đối với các vùng biển nằm trong "đường 9 đoạn" là trái với Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS). 

Báo điện tử Đa chiều ở Mỹ cho biết sau khi PCA ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, báo này đã phỏng vấn Thiếu tướng quân đội Trung Quốc về hưu, ông Chu Thành Hổ.

Theo vị tướng từng là Chủ nhiệm Ban Nghiên cứu Chiến lược, Đại học Quốc phòng Trung Quốc này, phán quyết của PCA "không có căn cứ", "tạo tiền lệ rất xấu" và nếu Philippines tiếp tục khiêu khích trong vấn đề Biển Đông, không loại trừ khả năng Trung Quốc sẽ ra tay.

Trước khi PCA ra phán quyết, dư luận xuất hiện đồn đoán rằng quân đội Trung Quốc đã bước vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu cấp 2, Quân khu Nam bộ ở trạng thái cảnh giới cấp 1, Hạm đội Nam Hải, lực lượng tên lửa và không quân bước vào trạng thái trước chiến tranh.

Tuy nhiên, tướng Chu Thành Hổ cho rằng đồn đoán này đi quá sự thật. Trung Quốc khẳng định có chuẩn bị chiến tranh, nhưng không giống như đồn đoán bên ngoài, huống hồ hải quân nước này gần đây đã tổ chức diễn tập ở Biển Đông, đó cũng là một hình thức chuẩn bị chiến tranh.
 

Đề xuất