"Tuần lễ áo dài Việt Nam" năm 2021: Phát huy di sản văn hóa áo dài trong mỗi phụ nữ Việt

Quảng Trị tặng áo dài cho phụ nữ nghèo, khó khăn. Ảnh: Thanh Thủy-TTXVN
Quảng Trị tặng áo dài cho phụ nữ nghèo, khó khăn. Ảnh: Thanh Thủy-TTXVN

Những ngày này, nhiều nơi trên cả nước, từ cơ quan, công sở, trường học trên đường phố và cả trên các mạng xã hội như Facebook, Zalo… đều xuất hiện hình ảnh những phụ nữ duyên dáng, thanh lịch, thướt tha trong tà áo dài. Điều này cho thấy sự hưởng ứng và lan tỏa rộng rãi của cộng đồng nhân "Tuần lễ áo dài Việt Nam" năm 2021.

"Tuần lễ áo dài Việt Nam" năm 2021: Phát huy di sản văn hóa áo dài trong mỗi phụ nữ Việt  ảnh 1Quảng Trị tặng áo dài cho phụ nữ nghèo, khó khăn. Ảnh: Thanh Thủy-TTXVN

Tuần lễ tôn vinh áo dài

Tiếp nối thành công của "Tuần lễ áo dài năm 2020", chào mừng thành công Đại hội XIII của Đảng và kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2021), Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động "Tuần lễ áo dài" từ ngày 1-8/3 trên toàn quốc. Việc này góp phần tiếp tục tạo hiệu ứng lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng về lịch sử, giá trị của áo dài Việt Nam, đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm của mọi người, đặc biệt là cán bộ, hội viên, phụ nữ trong gìn giữ, phát huy di sản văn hóa.

Để "Tuần lễ áo dài Việt Nam" năm nay nhận được sự hưởng ứng, lan tỏa rộng rãi của chị em phụ nữ, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đề nghị các tỉnh, thành phố, đơn vị trực vận động hội viên, phụ nữ, nữ công chức, viên chức, thanh niên hưởng ứng sự kiện bằng các hoạt động thiết thực, cụ thể, đặc biệt phải đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19. Đồng thời, hoạt động của "Tuần lễ áo dài Việt Nam" được đẩy mạnh tuyên truyền trên kênh thông tin đại chúng, truyền thông xã hội nhằm khẳng định giá trị, vị thế của áo dài.

Hưởng ứng chương trình, từ ngày 1/3, cán bộ cơ quan Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ các tỉnh, thành và đông đảo cán bộ, công chức, viên chức nhiều cơ quan đã đồng loạt mặc áo dài đến công sở, tạo nên những vườn hoa thắm sắc hương trên cả nước.

Tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, một chuỗi các hoạt động kỷ niệm, tôn vinh áo dài Việt Nam được tổ chức. Bên cạnh việc vận động cán bộ, công nhân viên mặc áo dài, Bảo tàng đã tiếp nhận hình ảnh, tài liệu hiện vật với chủ đề "Ký ức và di sản", trong đó có 20 bộ áo dài nằm trong bộ sưu tập hơn 1000 áo dài đã được giới thiệu tại buổi trình diễn "Áo dài - di sản văn hóa Việt Nam" tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám năm 2020.

Bên cạnh đó, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tham gia chiến dịch truyền thông Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 do Hiệp hội Bảo tàng Phụ nữ thế giới tổ chức, với thông điệp: Bảo tàng của phụ nữ tin vào sự thay đổi và mong muốn đóng góp phần của mình cho một thế giới bình đẳng hơn.

Bảo tàng Phụ nữ phối hợp với Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam tổ chức sự kiện "Đàn ông toàn cầu lên tiếng" (#GlobalGuyTalk). Đây là một phần của dự án được thực hiện năm 2016, nhằm tạo cơ hội cho những người đàn ông được lên tiếng, được lắng nghe, góp phần thúc đẩy bình đẳng chung cho toàn xã hội. Sự kiện "Đàn ông toàn cầu lên tiếng" sẽ diễn ra trong tháng 3/2021 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam gồm 2 nội dung. Đó là triển lãm khai mạc ngày 8/3, trưng bày 21 pano về 5 chủ đề là những câu trích về cảm nhận, suy nghĩ của đàn ông Thụy Điển về cuộc sống của họ và một buổi tọa đàm quy mô nhỏ để nam giới Việt Nam trao đổi về chủ đề của triển lãm…

Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng


Từ ngày 1/3 đến nay, trụ sở Thông tấn xã Việt Nam trở nên rực rỡ, rộn ràng hơn khi chị em ở các đơn vị mặc áo dài đủ sắc màu, hoa văn đi làm. Tranh thủ giờ nghỉ trưa, các chị em lại xuống trước cửa cơ quan, ra vườn hoa đối diện để chụp ảnh kỷ niệm nhằm lan tỏa tinh thần hưởng ứng "Tuần lễ áo dài Việt Nam" năm 2021.

Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đề nghị các đơn vị trực thuộc phát động, khuyến khích nữ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động mặc áo dài trong các ngày làm việc, sinh hoạt tại cộng đồng phù hợp với điều kiện và đặc thù nghề nghiệp, đảm bảo thuận tiện, an toàn lao động từ ngày 1-8/3 nhằm lan tỏa vẻ đẹp áo dài nơi công tác, sinh sống.

Không chỉ ở các cơ quan Trung ương, hầu hết các địa phương trên cả nước đều tổ chức các hoạt động tôn vinh tà áo dài Việt Nam.

Hào hứng chụp và khoe rất nhiều ảnh áo dài đẹp trên Facebook, chị Vũ Thị Nga, công tác tại Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái) cho biết, từ năm 2020, ngành Giáo dục Yên Bái đã phát động phong trào mặc áo dài hưởng ứng "Tuần lễ áo dài Việt Nam". Năm nay, ngành Giáo dục Yên Bái lại tiếp tục phát động phong trào. Chị Vũ Thị Nga cho rằng, đây là một chương trình rất ý nghĩa, vì áo dài là biểu tượng cho vẻ đẹp của người phụ nữ, văn hóa Việt Nam nên mỗi khi mặc áo dài chị đều rất thích. "Do đặc thù nghề nghiệp, tôi thường xuyên mặc áo dài trong các hoạt động của ngành. Mỗi khi mặc áo dài tham gia các hoạt động, tôi thấy rất tự tin", chị Nga chia sẻ.

Không chỉ ngành Giáo dục, phụ nữ nhiều ban, ngành, đoàn thể khác ở Yên Bái cũng hưởng ứng và tham gia mặc áo dài đến cơ quan, công sở trong Tuần lễ "Áo dài Việt Nam" năm 2021.

Tại Thanh Hóa, đông đảo nữ công nhân, viên chức, lao động nữ và hội viên phụ nữ, nữ thanh niên trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đã mặc áo dài đến nơi làm việc. Các chị còn khéo léo kết hợp giữa hoạt động tôn vinh tà áo dài truyền thống với việc quảng bá những điểm du lịch tại Di tích cách mạng Yên Trường (xã Thọ Lập, huyện Thọ Xuân) - nơi diễn ra hội nghị thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa; truyền thông thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19… Các cô giáo dịu dàng với tà áo dài truyền thống trong giờ dạy học, các nữ sinh Trung học Phổ thông hồn nhiên, tinh khôi trong áo dài trắng...

Tại lễ phát động toàn thể cán bộ, hội viên hưởng ứng "Tuần lễ áo dài Việt Nam" năm 2021 tại Đà Nẵng, hơn 200 phụ nữ của các câu lạc bộ thể dục thể thao trong trang phục áo dài đã đồng diễn vũ điệu trên nền nhạc các ca khúc ca ngợi vẻ đẹp phụ nữ và áo dài Việt Nam...

Trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là trên mạng xã hội, phong trào mặc áo dài chụp ảnh lưu niệm, tôn vinh tà áo dài truyền thống rất sôi nổi… Các thành viên của trang Facebook "Tự hào áo dài Việt Nam" với gần 12.000 thành viên đã chụp rất nhiều ảnh đẹp và quay clip tôn vinh tà áo dài Việt Nam…

Bà Nguyễn Hải Vân, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cho biết, "Tuần lễ áo dài Việt Nam" là hoạt động do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phát động khởi xướng từ năm 2020 và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo phụ nữ và nam giới. Năm nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị dự kiến tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa nhằm tôn vinh tà áo dài Việt Nam nhưng vì dịch COVID-19 bùng phát nên các chương trình đều tạm hoãn để đảm bảo an toàn. Dù vậy, nhiều địa phương, đơn vị, các cơ quan, đoàn thể vẫn hưởng ứng bằng nhiều hoạt động thiết thực. Điều này cho thấy, phong trào hưởng ứng Tuần lễ "Áo dài Việt Nam" ngày càng lan tỏa và được hưởng ứng ở khắp mọi miền Tổ quốc.

Phương Lan

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm