Trải nghiệm không gian văn hóa vùng cao Điện Biên

Vừa qua, trong khuôn khổ các hoạt động văn hóa của Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên và Lễ hội hoa Ban năm 2024, Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên đã tổ chức khai mạc không gian văn hóa vùng cao mang đậm nét văn hóa đặc trưng của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn tỉnh…

11-dac sac khong gian van hoa vung cao Dien Bien-trung kien.jpg
Du khách cùng các nghệ nhân, diễn viên hòa mình vào không gian văn hóa vùng cao. Ảnh: Trung Kiên

Tại không gian văn hóa vùng cao, Bảo tàng tỉnh Điện Biên và các huyện, thị xã, thành phố đã tái hiện nhiều giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên thông qua mô hình những ngôi nhà của dân tộc, đồng thời trình diễn các làn điệu dân ca, dân vũ và giới thiệu văn hóa ẩm thực đặc sắc đến du khách.

10-dac sac khong gian van hoa vung cao Dien Bien-trung kien.jpg
Những thiếu nữ Hà Nhì tại không gian văn hóa vùng cao huyện Mường Nhé. Ảnh: Trung Kiên

Huyện Mường Nhé nằm ở cực Tây của Tổ quốc, nơi được biết đến với ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Trung Quốc, là huyện duy nhất trong tỉnh có cộng đồng dân tộc Hà Nhì sinh sống. Đến với không gian văn hóa vùng cao, huyện Mường Nhé mang tới không gian nhà trình tường của người Hà Nhì với những bộ trang phục truyền thống rực rỡ sắc màu và những điệu múa đặc trưng của người Hà Nhì. Với sự độc đáo, riêng có trong trang phục, điệu múa, không gian văn hóa Hà Nhì của huyện Mường Nhé đã thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm.

6-dac sac khong gian van hoa vung cao Dien Bien-trung kien.jpg
Trình diễn nghệ thuật tạo hoa văn trên trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Mông. Ảnh: Trung Kiên

Với huyện Mường Ảng, địa phương này lại mang tới không gian văn hóa điệu múa truyền thống kết hợp tiếng chiêng của người Khơ Mú. Vì thể hiện cuộc sống lao động sản xuất nên các động tác múa của người Khơ Mú thường khỏe khoắn, dứt khoát, mang tính sôi động. Khi tiếng chiêng đánh càng khỏe, càng nhanh thì các đạo cụ cầm tay của người múa như ống tre lại được gõ xuống đất càng mạnh, nhịp múa càng hối hả, tạo nên không khí sôi động, lôi cuốn mọi người hòa chung vào điệu múa.

2-dac sac khong gian van hoa vung cao Dien Bien-trung kien.jpg
Trình diễn múa khèn Mông tại không gian văn hóa vùng cao huyện Nậm Pồ. Ảnh: Trung Kiên

Với 10 huyện, thị xã, thành phố, 19 dân tộc cùng sinh sống, mỗi địa phương, mỗi dân tộc lại mang đến không gian văn hóa những nét đặc trưng riêng từ trang phục, điệu nhảy, điệu múa… tạo nên ấn tượng thu hút đông đảo du khách đến xem cũng như hòa mình trải nghiệm.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên Vừ A Bằng, không gian văn hóa vùng cao và hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm văn hóa, du lịch là điểm nhấn nổi bật trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội hoa Ban năm nay. Trong đó, không gian văn hóa vùng cao nhằm tái hiện không gian sắc màu văn hóa, hoạt động sinh hoạt cộng đồng; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống; đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá tiềm năng, thế mạnh, các sản phẩm văn hóa, du lịch, giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên.

4-dac sac khong gian van hoa vung cao Dien Bien-trung kien.jpg
Trình diễn múa khèn Mông tại không gian văn hóa vùng cao huyện Nậm Pồ Du khách trải nghiệm đánh chiêng. Ảnh: Trung Kiên
3-dac sac khong gian van hoa vung cao Dien Bien-trung kien.jpg
Thi tung còn tại không gian văn hóa vùng cao. Ảnh: Trung Kiên
9-dac sac khong gian van hoa vung cao Dien Bien-trung kien.jpg
Trình diễn nghệ thuật múa của người Khơ Mú tại không gian văn hóa huyện Mường Ảng. Ảnh: Trung Kiên
1-dac sac khong gian van hoa vung cao Dien Bien-trung kien.jpg
Đông đảo người dân và du khách trải nghiệm không gian văn hóa vùng cao. Ảnh: Trung Kiên

Hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm văn hóa, du lịch trong Lễ hội hoa Ban năm 2024 còn có sự phối hợp tham gia của 23 tỉnh, thành phố trên cả nước với trên 90 gian hàng được chuẩn bị công phu nhằm đem đến cho du khách những trải nghiệm, khám phá thú vị về văn hóa, du lịch của đồng bào các dân tộc ở nhiều vùng miền trên cả nước.

Xuân Tư

(̣Báo ảnh Dân tộc và Miền núi)

Có thể bạn quan tâm