Tổng Thư ký J. Stoltenberg: NATO muốn đối thoại với Nga

Trong ảnh (tư liệu): Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu trong cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ ngày 15/6. AFP/TTXVN

Tổng Thư ký Stoltenberg nhấn mạnh NATO không muốn rơi vào cuộc chiến tranh Lạnh mới, ngược lại liên minh quân sự này muốn giảm bớt căng thẳng trong quan hệ với Nga. Ông cũng khẳng định NATO hiện không nhìn thấy mối đe dọa trực tiếp nào từ phía Nga đối với một trong số các quốc gia thành viên của khối. Theo ông, mục tiêu của NATO là tạo cơ hội đối thoại chứ không phải đối đầu với Nga. Tuy nhiên, ông Stoltenberg cho rằng thế giới hiện nay "nguy hiểm" nên các nước thành viên NATO cần tăng cường phối hợp quân sự. 

Cùng với tuyên bố trên, ông Stoltenberg vẫn kêu gọi EU cần duy trì các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine. 

Quan hệ giữa NATO và Nga trở nên căng thẳng và tồn tại nhiều bất đồng sau sự kiện LB Nga sáp nhập trở lại bán đảo Crimea (Crưm) hồi tháng 3/2014. Ngoài ra, NATO cũng cáo buộc Nga đóng vai trò trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin (Vla-đi-mia Pu-tin) luôn phủ nhận những cáo buộc trên, đồng thời cho rằng việc NATO "bành trướng" về phía Đông, như triển khai binh sĩ và cơ sở hạ tầng quân sự đến khu vực giáp ranh với Nga, là đe dọa an ninh Nga. Moskva cũng đã tuyên bố sẽ có những hành động đáp trả thích đáng nhằm đảm bảo an ninh quốc gia./.


Đề xuất