Tổng thống Syria cáo buộc Mỹ làm đổ vỡ lệnh ngừng bắn

 Trả lời phỏng vấn với hãng tin AP ngày 21/9, Tổng thống al- Assad cho rằng Mỹ "không sẵn lòng" cùng Nga chống phiến quân Hồi giáo ở Syria, đồng thời bác bỏ những cáo buộc của Washington rằng máy bay của Syria hoặc Nga đã tấn công đoàn xe cứu trợ của LHQ ở Aleppo. Ông Assad cũng phủ nhận thông tin nói quân Chính phủ Syria ngăn chặn hoạt động vận chuyển lương thực vào khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát ở thành phố này. Tổng thống Assad nhấn mạnh cuộc xung đột đã bước sang năm thứ 6 ở Syria có thể sẽ còn "kéo dài" bởi phe đối lập tiếp tục nhận được sự hậu thuẫn từ bên ngoài.

Trong ảnh (tư liệu): Tổng thống Syria Bashar al-Assad trả lời báo giới tại Damascus ngày 13/7. EPA/TTXVN

* Liên quan tới tình hình Syria, ngày 22/9, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã kêu gọi thiết lập vùng cấm bay tạm thời đối với các máy bay quân sự tại Syria. Trong một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Đức, Ngoại trưởng Steinmeier cho rằng cách duy nhất để ngừng bắn hiệu quả là áp dụng "một lệnh cấm tạm thời nhưng toàn diện đối với mọi hoạt động của máy bay quân sự tại Syria, trong ít nhất 3 ngày, hoặc tốt hơn là 7 ngày". Theo số liệu của LHQ, hơn 300.000 người Syria đã thiệt mạng, nửa dân số của quốc gia này không còn nhà cửa và hầu hết hạ tầng cơ sở bị phá hủy trong cuộc nội chiến kéo dài 5 năm qua. 

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier phát biểu tại Hội nghị cấp cao về người di cư và tị nạn tại phiên thảo luận Khóa họp 71 Đại hội đồng LHQ ở New York (Mỹ) ngày 20/9. EPA/ TTXVN

 


Đề xuất