Tôn vinh các giá trị truyền thống của gia đình Việt Nam

Tôn vinh các giá trị truyền thống của gia đình Việt Nam
Trong khuôn khổ Ngày hội sẽ diễn ra triển lãm chủ đề “Gia đình - điểm tựa yêu thương” với nhiều phần trưng bày đặc sắc, khai thác nhiều khía cạnh khác nhau của đời sống gia đình, làm nổi bật lên các giá trị cốt lõi, để mỗi người đều nhận thấy rằng gia đình là điểm tựa yêu thương của con người trong suốt cuộc đời.

Trong đó triển lãm “Mẹ - con, thơ, nhạc - cuộc đời” thể hiện nhiều câu chuyện nhân văn, đức hy sinh, sự vất vả của người mẹ; sự báo hiếu, chăm sóc của con cái đối với cha mẹ. Phần này có 6 tổ hợp trưng bày: “Mẹ tròn con vuông”; “Lễ cầu tự và lễ đầy tháng”; “Con lớn mỗi ngày”; “Chắp cánh ước mơ cuộc đời”; “Chăm sóc tuổi già” và “Vu lan báo hiếu”. Mỗi tổ hợp trưng bày như những trang sách, lật giở từng bước đi của con người từ khi là đứa trẻ đến lúc lớn khôn, trưởng thành, chăm sóc, báo hiếu cha mẹ. Trong mỗi bước đi đó, người mẹ với công sinh thành, dưỡng dục được khắc họa  sâu sắc. Đặc biệt, ở tổ hợp “Chắp cánh ước mơ”, Ban Tổ chức  tạo dựng 2 cây điều ước, trong đó một cây nói về điều ước của mẹ dành cho con, một cây nói về những điều con ước cho mẹ cùng nhiều bức ảnh, bài thơ, bài hát, danh ngôn về những điều ước giản dị của mẹ và con.

Với thông điệp “Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc”, triển lãm “Điểm tựa yêu thương” góp phần quảng bá các giá trị tốt đẹp của gia đình, văn hóa ứng xử giữa các thành viên, xây dựng gia đình hạnh phúc và phát triển bền vững. Thông qua các câu chuyện, hình ảnh dung dị, giàu cảm xúc, triển lãm góp phần khẳng định và tôn vinh các giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam, nền tảng để xây dựng gia đình hạnh phúc, hiếu thảo với cha mẹ, vợ chồng thuận hòa, yêu thương con cái, anh em sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau. Đồng thời, triển lãm cũng giới thiệu một số hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong vận động, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc và phát huy vai trò của gia đình trong giáo dục con cái…

Triển lãm ảnh “Những gia đình bình đẳng” trưng bày 20 bức ảnh giành giải cao tại cuộc thi ảnh “Những gia đình bình đẳng Việt Nam” do Đại sứ quán Thụy Điển, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp tổ chức. Các tác phẩm được chọn trưng bày góp phần thúc đẩy bình đẳng trong gia đình, khuyến khích chia sẻ trách nhiệm giữa các thành viên trong chăm sóc con, công việc gia đình, phấn đấu trong công việc, sự nghiệp để đóng góp tích cực cho xã hội.

Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thực hiện phần quảng bá về Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 để công chúng hiểu rõ hơn về chức năng của đơn vị. Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em với ba số 111 là đơn vị thường trực tiếp nhận, xử lý thông tin, thông báo, tố giác nguy cơ, hành vi xâm hại trẻ em. Những thông tin về trẻ em có nguy cơ bị xâm hại sẽ ngay lập tức được chuyển tới các cá nhân, cơ quan có chức năng bảo vệ trẻ em. Tổng đài được khai trương ngày 6/12/2017 và hoạt động 24 giờ tất cả các ngày trong tuần.

Trong khuôn khổ Ngày hội Gia đình Việt Nam còn có phần trưng bày “Sản phẩm tinh hoa gia tộc nghề và làng nghề truyền thống Việt Nam”. Phần này giới thiệu đến công chúng sản phẩm tinh hoa của các dòng họ có bảng vàng gia tộc. Đó là 19 gia tộc làm  9 nghề truyền thống ở 15 làng nghề của các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Nam Định, Thái Bình, Cao Bằng. Các sản phẩm được giới thiệu đều có chất lượng kỹ thuật và mỹ thuật cao, góp phần tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống, tinh thần cần cù lao động, sáng tạo trong các gia đình, dòng họ cha truyền, con nối làm nghề truyền thống.

Bên cạnh đó là khu trưng bày “Gia đình với văn hóa đọc”, giới thiệu nhiều đầu sách có giá trị dành cho gia đình và trẻ nhỏ, nhằm khuyến khích cả gia đình cùng đọc sách, gắn kết gia đình, cho con nếp sinh hoạt tốt...
Thanh Giang 
TTXVN

Có thể bạn quan tâm