Tổ chức cuộc thi tìm hiểu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tổ chức cuộc thi tìm hiểu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021), Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và tỉnh Quảng Bình tổ chức Cuộc thi tìm hiểu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp với chủ đề “Võ Nguyên Giáp - Đại tướng của nhân dân”.

Tổ chức cuộc thi tìm hiểu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 1Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Trần Định - TTXVN

Cuộc thi nhằm tìm hiểu về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp; những cống hiến to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân; phẩm chất đạo đức cao quý của Đại tướng; thể hiện tình cảm của các tầng lớp nhân dân, thanh niên, thiếu niên, nhi đồng đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp; học tập tấm gương đạo đức cách mạng của Đại tướng.

Diễn ra dưới hai hình thức: trắc nghiệm tương tác trực tuyến và thi viết, cuộc thi dành cho mọi công dân Việt Nam trong và ngoài nước. Đối với hình thức thi trắc nghiệm tương tác trực tuyến, thời gian phát động là ngày 28/7/2021; thời gian bắt đầu thi là ngày 30/7/2021 và kết thúc vào ngày 25/8/2021. Đối với hình thức thi viết, thời gian phát động vào ngày 25/8/2021.

Thi trắc nghiệm tương tác trực tuyến diễn ra từ 20h30 - 21h20 vào các ngày 30/7, 3/8, 6/8, 10/8, 13/8, 17/8, 20/8 và 25/8/2021.

Ban Tổ chức Cuộc thi phát sóng trực tiếp (livestream) trên trang mạng cộng đồng Facebook “Cổng Thông tin điện tử Trung ương Đoàn” và “Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn”. Người chơi tương tác với người dẫn chương trình và trả lời câu hỏi trực tiếp trong buổi livestream dưới dạng bình luận chọn phương án đúng.

Các ngày thi sẽ diễn ra theo từng chủ đề. Theo đó, ngày 30/7 và ngày 3/8, chủ đề là: Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, thiên tài quân sự với những chiến công lừng lẫy năm châu.

Ngày 6/8 và ngày 10/8, chủ đề: Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Người chiến sĩ cách mạng kiên trung, học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo mẫu mực về đạo đức cách mạng.

Trong ngày 13/8 và ngày 17/8, chủ đề là: Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Đại tướng trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế.

Ngày 20/8 và ngày 25/8, chủ đề: Đại tướng Võ Nguyên Giáp với tuổi trẻ Việt Nam - Tuổi trẻ Việt Nam với Đại tướng.

Mỗi chủ đề sẽ thi trong 2 buổi livestream, mỗi buổi livestream thi 10 câu hỏi. Người dẫn chương trình đọc câu hỏi và 4 phương án trả lời. Sau khi người dẫn chương trình tuyên bố “Thời gian trả lời bắt đầu”, người chơi có 15 giây để chọn 1 đáp án đúng bằng cách bình luận trực tiếp trên các trang tổ chức livestream (không được trả lời khi người dẫn chương trình chưa tuyên bố “thời gian trả lời bắt đầu”).

Hết 15 giây, người dẫn chương trình tự thông báo phương án đúng, cung cấp thông tin liên quan đến câu hỏi và công bố người thắng trong câu hỏi (là người có câu trả lời đúng và nhanh nhất). Người thắng câu hỏi nhiều nhất và nhanh nhất là người nhận được giải thưởng chung cuộc của buổi thi.

Hình thức thi viết sẽ bắt đầu từ ngày 25/8/2021. Nội dung bài thi viết gồm hai phần: Phần 1 nêu những cảm nhận của cá nhân về cuộc đời, sự nghiệp, những cống hiến to lớn của Đại tướng đối với sự nghiệp cách mạng; kỷ niệm đáng nhớ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Phần 2 tập trung vào nội dung thế hệ trẻ ngày nay noi gương Đại tướng góp sức hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Thí sinh dự thi lựa chọn một trong các hình thức: bài phản ánh, ghi chép, bình luận, chuyên luận, phóng sự, nghiên cứu, hồi ký, nhật ký, bút ký báo chí, thơ, ca, đồ họa thông tin (infographic)…, được viết tay hoặc đánh máy. Bài dự thi phải là tác phẩm chưa đoạt giải thưởng của cuộc thi khác, chưa được đăng trên các tạp chí, báo, truyện hoặc trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào trước khi tham gia Cuộc thi.

Thời gian nhận bài thi viết tìm hiểu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp với chủ đề “Võ Nguyên Giáp - Đại tướng của nhân dân” cấp tỉnh và tương đương từ ngày 10/9 - 30/11/2021; cấp Trung ương kết thúc trước 17h ngày 10/12/2021.

Những tác phẩm xuất sắc nhất vòng thi cấp tỉnh hoặc tương đương sẽ được lựa chọn tham gia vòng thi cấp Trung ương. Thí sinh viết tay hoặc đánh máy bài dự thi, gửi tham gia thi bằng bản giấy hoặc file mềm (định dạng .doc, .pdf hoặc .ppt…), tối đa không quá 5.000 từ; khuyến khích có hình ảnh, tư liệu minh họa. Bài dự thi phải được viết bằng tiếng Việt; có đầy đủ thông tin gồm: tên cuộc thi; tên tác phẩm dự thi; tên người dự thi, bút danh (nếu có), ngày tháng năm sinh, giới tính, dân tộc, địa chỉ thường trú hoặc cơ quan, đơn vị công tác, số điện thoại, email.

Các Tỉnh, Thành đoàn, tổ chức Đoàn trực thuộc tiếp nhận bài dự thi của thí sinh ở dạng văn bản giấy và các bài dự thi gửi theo dạng file mềm trên website của cuộc thi http://daituongcuanhandan.vn.

Địa chỉ nhận bài dự thi cấp Trung ương: Bảo tàng Chiến thắng B-52 số 157 Đội Cấn, Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội.

Cơ cấu giải thưởng dành cho hình thức thi viết gồm các giải tập thể và cá nhân. Trong đó, Giải tập thể trao cho đơn vị có số lượng bài dự thi nhiều nhất và Giải cho đơn vị có tỷ lệ người dự thi trên tổng số dân cao nhất, mỗi giải gồm Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức Cuộc thi kèm tiền thưởng trị giá 15 triệu đồng. Giải cho tác giả, nhóm tác giả gồm: 3 giải A (15 triệu đồng/giải); 5 giải B (10 triệu đồng/giải); 10 giải C (5 triệu đồng/giải). Các giải cá nhân đều kèm theo Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn và Giấy chứng nhận.

Đối với hình thức thi trắc nghiệm tương tác trực tuyến, Ban Tổ chức sẽ trao giải thưởng cho người chiến thắng câu trả lời: 300.000 đồng/câu hỏi và 3 triệu đồng/buổi cho người chiến thắng buổi thi.

Lễ tổng kết, công bố kết quả và trao giải Cuộc thi dự kiến diễn ra vào ngày 22/12/2021, đúng dịp kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Hiền Hạnh

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm