Tạo sinh kế, việc làm, thu nhập bền vững cho hộ nghèo, cận nghèo

Hộ nghèo vay vốn để phát triển mô hình nuôi thỏ sinh sản và thỏ thịt. Ảnh: Văn Sĩ - TTXVN
Hộ nghèo vay vốn để phát triển mô hình nuôi thỏ sinh sản và thỏ thịt. Ảnh: Văn Sĩ - TTXVN

Theo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Trà Vinh, thực hiện vận động Tháng cao điểm năm 2023, đến cuối tháng 11, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh đã tiếp nhận sự đóng góp của hơn 130 tổ chức, tập thể và cá nhân trong tỉnh với tổng kinh phí hơn 2,1 tỷ đồng.

Tạo sinh kế, việc làm, thu nhập bền vững cho hộ nghèo, cận nghèo ảnh 1Hộ nghèo vay vốn để phát triển mô hình nuôi thỏ sinh sản và thỏ thịt. Ảnh: Văn Sĩ - TTXVN

Ông Nguyễn Văn Triết, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Trà Vinh cho biết, năm 2023, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã vận động được trên 70 tỷ đồng. Từ nguồn kinh phí vận động, tỉnh đã chi hỗ trợ xây dựng gần 270 căn nhà, trao tặng gần 75 ngàn suất quà; hỗ trợ phát triển sản xuất 29 cho gia đình, trợ giúp gần 4.000 học sinh có hoàn cảnh khó khăn và tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho hơn 4.000 người. Ban Vận động Quỹ “ Vì người nghèo” của tỉnh đã vận động hỗ trợ xây dựng 125 nhà Đại đoàn kết, tặng hơn 7.300 suất quà, 20 suất học bổng cho học sinh và tặng hơn 111 ngàn suất quà cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Qua công tác rà soát theo chuẩn nghèo đa chiều, đến cuối năm 2021, Trà Vinh có 10.207 hộ nghèo và 17.215 hộ cận nghèo (chiếm tương ứng 3,56% và 6% tổng số hộ dân cư toàn tỉnh), trong đó có 6.478 hộ dân tộc Khmer và 8.997 hộ cận nghèo dân tộc Khmer (chiếm tương ứng 7,19% tổng và 52,26% tổng số hộ cận nghèo toàn tỉnh).

Tỉnh đã triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, với mục tiêu giảm 50% số hộ nghèo, cận nghèo so với đầu kỳ theo chuẩn nghèo đa chiều của Quốc gia. Theo kế hoạch, tổng nguồn vốn của tỉnh dành thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững trong 5 năm là hơn 278,3 tỷ đồng; trong đó, vốn từ ngân sách Trung ương hơn 214 tỷ đồng, ngân sách địa phương hơn 32 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn cho biết, tỉnh đã tập trung xây dựng và nhân rộng các mô hình, dự án giảm nghèo; hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh, khởi sự kinh doanh nhằm tạo sinh kế, việc làm, thu nhập bền vững cho hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo. Địa phương phấn đấu khoảng 80% người có khả năng lao động, có nhu cầu thuộc hộ nghèo được hỗ trợ nâng cao năng lực, đổi mới phương thức, kỹ thuật sản xuất về nông, lâm, ngư nghiệp để tăng thu nhập; hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo có ít nhất một thành viên trong độ tuổi lao động có việc làm bền vững.

Tỉnh đặt mục tiêu người lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo nếu có nhu cầu sẽ được hỗ trợ kết nối, tư vấn định hướng nghề nghiệp, tìm việc làm; 100% người thuộc hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ tham gia bảo hiển y tế; trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghèo đi học đúng độ tuổi đạt 90%; người lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo qua đào tạo đạt 60%, trong đó có bằng cấp và chứng chỉ đạt 25%. Địa phương phấn đấu khoảng 2.000 hộ nghèo, cận nghèo trở lên được hỗ trợ nhà ở ổn định, có khả năng chống chịu tác động của thiên tai, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống; 90% hộ nghèo, cận nghèo được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 90% hộ nghèo, cận nghèo có nhu cầu được tiếp tục sử dụng các dịch vụ viễn thông, internet...

Phúc Sơn

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm