Sửa quy chuẩn nhưng không hạ thấp quy định an toàn phòng cháy

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng đã hoàn thiện và đang đợi thông qua để sớm ban hành tiêu chuẩn về nhà ở riêng lẻ. Đồng thời, Bộ cũng xem xét sửa đổi QCVN 06:2022/BXD về an toàn cháy cho nhà và công trình theo hướng tiếp thu các phản ánh, cập nhật vướng mắc khó khăn từ phía doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc sửa đổi quy chuẩn phải dựa trên nguyên tắc không được được hạ thấp các tiêu chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhưng vẫn phải gỡ các vướng mắc.

vna_potal_nang_cao_ky_nang_phong_chay_va_cuu_nan_cho_hoc_sinh_lang_son_7285891.jpg
Cán bộ Viện Khoa học An toàn Việt Nam hướng dẫn học sinh cách thoát hiểm khi bị mắc kẹt trong đám cháy. Ảnh: Văn Đạt - TTXVN

Đây là thông tin được ông Vũ Ngọc Anh - Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường sẻ tại buổi họp báo thông tin định kỳ quý II của Bộ Xây dựng diễn ra vào chiều ngày 14/6.

Sau vụ cháy công trình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ tại phường Khương Hạ, quận Thanh Xuân (Hà Nội), các cơ quan quản lý nhà nước đã rà soát đối với nhóm công trình thuộc loại hình này và xác định rất nhiều công trình được xây dựng chưa tuân thủ đầy đủ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về xây dựng.

Theo ông Ngọc Anh, khái niệm "chung cư mini" không được quy định trong các văn bản pháp luật cũng như văn bản kỹ thuật. Các công trình nhà ở được xây dựng trên đất ở khi lập hồ sơ thiết phải tuân thủ hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về xây dựng.

Để giải quyết thực trạng hiện nay đối với các công trình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ hiện hữu, Bộ Xây dựng đã phối hợp với Bộ Công an, Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội, Cảnh sát PCCC Tp. Hồ Chí Minh, căn cứ tình hình thực tiễn biên soạn "Tài liệu tham khảo Hướng dẫn nâng cao an toàn cháy đối với công trình hiện hữu"; trong đó nêu và hướng dẫn một số giải pháp kỹ thuật trên cơ sở các nguyên tắc an toàn cháy cơ bản để giải quyết bổ sung một số giải pháp nhằm đảm bảo hơn về an toàn cháy cho người và các công trình hiện hữu chưa đảm bảo các điều kiện về an toàn cháy như: đường thoát nạn, ngăn chặn cháy lan, báo cháy…

Các công trình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ hiện hữu, căn cứ tình hình thực tiễn có thể sử dụng tài liệu này để cải tạo, bổ sung các giải pháp kỹ thuật về an toàn cháy. Tài liệu này đang được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Bộ Xây dựng.

Tuy nhiên, ông Ngọc Anh cũng cho rằng, đây chỉ là giải pháp bổ sung nhằm khắc phục các điều kiện về an toàn cháy chưa tuân thủ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật. Do vậy, không thể đảm bảo an toàn cháy như các công trình xây mới, đã tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.

Còn đối với các công trình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ xây mới có quy mô cao từ 7 tầng trở lên hoặc có chiều cao PCCC từ 25 m trở lên sẽ thuộc phạm vi điều chỉnh của QCVN 06:2022/BXD cùng Sửa đổi 1:2023 QCVN 06:2022/BXD do Bộ Xây dựng và Bộ Công an phối hợp biên soạn.

Riêng công trình nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ có quy mô dưới 7 tầng hoặc có chiều cao PCCC dưới 25 m – thuộc phạm vi điều chỉnh của TCVN Nhà ở riêng lẻ - Yêu cầu chung về thiết kế do Bộ Xây dựng và Bộ Công an phối hợp biên soạn. Hiện TCVN này đã trình Bộ Khoa học Công nghệ thẩm định để ban hành.

Thu Hằng

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm