Sơn La: Phấn đấu có trên 80% thí sinh đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020, tỉnh Sơn La đặt mục tiêu đưa tỉ lệ đỗ tốt nghiệp tăng từ 10% trở lên so với năm 2019, đạt trên 80%. Đây là nội dung được ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La đề ra tại Hội nghị Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, tổ chức ngày 6/7.

Sơn La: Phấn đấu có trên 80% thí sinh đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 ảnh 1Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Để thực hiện mục tiêu này, thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La đã ban hành các văn bản giao chỉ tiêu chất lượng cho từng trường đối với từng môn trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020. Từ đó, các trường thực hiện giao chỉ tiêu chất lượng tới các giáo viên với mục tiêu cải tiến chất lượng một cách thực chất và bền vững. Cùng với đó, các trường tổ chức ký cam kết chất lượng, Hiệu trưởng chịu trách nhiệm về kết quả thi của từng học sinh khối 12 của nhà trường; xác định chỉ tiêu chất lượng thi tốt nghiệp trung học phổ thông là một trong những tiêu chí quan trọng trong việc bình xét thi đua cuối năm học.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La Nguyễn Huy Hoàng, việc thực hiện mục tiêu tăng tỉ lệ đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông vẫn còn một số vướng mắc. Đó là việc duy trì sĩ số học sinh tham gia ôn tập ở một số trường sau khi kết thúc chương trình chính khóa, nhất là các lớp bổ sung kiến thức cho học sinh yếu, kém gặp nhiều khó khăn; các học sinh yếu, kém cũng thiếu sự quan tâm, hỗ trợ của gia đình dẫn đến nguy cơ hổng kiến thức, có khả năng trượt tốt nghiệp. Ngoài ra, tại Sơn La, tỉ lệ thí sinh tự do không đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2019 và các năm trước không tham gia ôn tập tại các trường khá cao, số học sinh này có khả năng không đỗ tốt nghiệp năm 2020.

Trong thời gian tới, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La tiếp tục tổ chức các lớp ôn tập cho các đối tượng đã được rà soát, phân loại; tập trung cao cho đối tượng học sinh yếu, kém có nguy cơ trượt tốt nghiệp với phương châm vừa ôn tập vừa kiểm tra, đánh giá mức độ tiến bộ của học sinh để điều chỉnh nội dung, phương pháp giảng dạy.

Bên cạnh đó, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La tổ chức tốt đợt thi thử lần 2, cách thức như trong kỳ thi chính thức để giáo viên tập dượt nghiệp vụ, học sinh tập dượt kỹ năng, phương pháp làm bài thi; qua đó, đánh giá kết quả và tiến bộ trong học tập của học sinh để tiếp tục ôn luyện, chuẩn bị tốt nhất cho các em học sinh lớp 12 bước vào Kỳ thi.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020, tỉnh Sơn La có gần 11.700 thí sinh đăng ký dự thi, được bố trí dự thi tại 33 điểm thi đặt tại 12 huyện, thành phố với 506 phòng thi. Tổng số cán bộ, giáo viên tham gia các khâu dự kiến khoảng 1.900 người.

Để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông tỉnh Sơn La sẽ thành lập 12 đoàn kiểm tra trước và trong Kỳ thi. Các sẽ đoàn kiểm tra cơ sở vật chất; nắm tình hình tổ chức coi thi; các biện pháp đảm bảo an toàn khu vực thi; việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của thành viên, điểm thi và các ban của hội đồng thi.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Hoàng Quốc Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 tỉnh Sơn La cho biết: Trong thời gian tới, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh tiếp tục tổ chức tốt việc ôn tập kiến thức cho học sinh, tạo tâm thế tốt nhất cho các em trước khi bước vào Kỳ thi để có kết quả tốt nhất. Đồng thời, ngành Giáo dục và Đào tạo tổ chức kiểm tra các đơn vị trường học, nhất là các trường đặt điểm thi, về việc chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tổ chức Kỳ thi như: Cơ sở vật chất, an toàn, bảo mật đề thi, quản lý bài thi. Bên cạnh đó, ngành Giáo dục và Đào tạo tăng cường tập huấn quán triệt, phổ biến quy chế, nghiệp vụ thi cho cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức thi và thí sinh tham gia dự Kỳ thi; tuyệt đối không để vi phạm quy chế, không để xảy ra sai sót trong việc thực hiện nghiệp vụ thi.

Trong Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2019 tại Sơn La, tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp đạt gần 73%, xếp hạng 62/63 tỉnh, thành; điểm trung bình các môn thi của Sơn La cũng thấp hơn nhiều so với phổ điểm chung toàn quốc.

Hữu Quyết

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm