Sớm trả kinh phí hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân vùng cao Thanh Hóa

Thực hiện quyết định UBND tỉnh về việc phê duyệt đề án sắp xếp, ổn định dân cư khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại các huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021-2025, tỉnh Thanh Hóa đã di chuyển được 282 hộ dân tới nơi an toàn và hỗ trợ kinh phí cho các hộ dân thuộc diện di dời bằng nguồn ngân sách tỉnh. Tuy nhiên, tới nay vẫn còn 151 hộ dân vẫn chưa nhận đủ tiền hỗ trợ di dời với số tiền gần 3 tỷ đồng, hiện người dân mong nhà nước sớm chi trả nốt số tiền còn lại để ổn định đời sống.

vna_potal_xuan_ve_tren_nhung_ban_lang_tai_dinh_cu_o_thanh_hoa_7217673.jpg
Khu tái định cư bản Lở, xã Nam Động, huyện Quan Hóa, khang trang, sạch đẹp. Ảnh: Việt Hoàng - TTXVN

Từ năm 2022 trở về trước, người dân bản Lở, xã Nam Động, huyện miền núi Quan Hóa sống ngay dưới chân ngọn núi Pom Dưới, nơi có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất rất cao nên thuộc diện di dời. Sau khi được nhà nước đầu tư xây dựng một khu tái định cư mới, vào đầu năm 2023 người dân trong bản được dời về khu tái định cư này. Bằng nguồn ngân sách nhà nước, người dân thuộc diện di dời được chính quyền hỗ trợ tiền làm nhà tại nơi ở mới, mỗi hộ được khoảng 30-80 triệu, tuy nhiên tới nay vẫn còn có 34 hộ dân trong bản vẫn chưa nhận đủ tiền hỗ trợ tái định cư.

Nguyên nhân, do khi xây dựng khu tái định cư và di dời người dân lên nơi ở mới, chính quyền mới chi trả một phần kinh phí hỗ trợ từ nguồn ngân sách nhà nước. Còn lại, phần tiền hỗ trợ do Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chi trả lại chưa được hỗ trợ, hiện nguồn hỗ trợ này đang gặp khó khăn trong huy động kinh phí, vì vậy sau một thời gian dài người dân vẫn chưa nhận đủ tiền hỗ trợ tái định cư.

Anh Lương Văn Cẩn, bản Lở, xã Nam Động, huyện Quan Hóa cho biết, gia đình chuyển lên sống tại khu tái định cư đã lâu, trước khi lên đây đã được nhà nước hỗ trợ 75 triệu đồng để xây dựng lại nhà cửa, tuy nhiên tới nay nhà nước mới trả 50 triệu đồng, còn lại 25 triệu đồng chưa chi chả. Thời gian tới, mong các cấp có thẩm quyền sớm chi trả nốt số tiền còn lại cho gia đình.

Được di dời lên khu tái định cư bản Lở, xã Nam Động đã lâu, thế nhưng chị Lò Thị Sử ở bản Lở, xã Nam Động, huyện Quan Hóa vẫn chưa nhận được khoản tiền 10 triệu đồng hỗ trợ tái định cư, hiện gia đình chị đang gặp khó khăn, đang còn thiếu nợ ngân hàng tiền mua nhà. Vì vậy, gia đình chị mong nhà nước sớm chi trả nốt số tiền hỗ trợ tái định cư cho gia đình ổn định cuộc sống.

Được biết, trong năm 2023, UBND huyện Quan Hóa đã bố trí, sắp xếp cho 111 hộ dân thuộc khu tái định cư tập trung bản Lở ở xã Nam Động, Khu tái định cư bản Tang ở xã Trung Thành và 38 hộ tái định cư xen ghép tại các xã, tổng số tiền hỗ trợ là 4,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, huyện đang còn thiếu gần 2 tỷ đồng để hỗ trợ người dân các khu tái định cư mới, UBND huyện đã có văn bản gửi các sở, ngành đề nghị hỗ trợ kinh phí để chi trả cho người dân.

Ông Lê Văn Nam, Phó trưởng phòng Nông nghiệp huyện Quan Hóa cho biết, theo kết luận 590 của Ban thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa ngày 8/9/2021 có hỗ trợ kinh phí cho hộ dân di dời đến nơi tái định cu mới. Tuy nhiên, hiện nay các hộ dân trên địa bàn mới nhận được nguồn hỗ trợ ngân sách của tỉnh, còn nguồn mặt trận tổ quốc các đoàn thể chưa được hỗ trợ. Thời gian tới, UBND huyện Quan Hóa đề nghị UBND tỉnh, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Thanh Hóa sớm huy động các nguồn kinh phí để hỗ trợ cho bà con, bởi vì các hộ sau khi di dời đến nơi ở mới có rất nhiều khó khăn và cần thêm kinh phí để duy trì cuộc sống.

Theo quyết định 4845 của UBND tỉnh về việc phê duyệt đề án sắp xếp, ổn định dân cư khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại các huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021-2025. Tới nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương đã di chuyển được 282 hộ dân đến nơi ở an toàn, trong đó nguồn ngân sách tỉnh đã hỗ trợ trực tiếp cho các hộ, còn lại nguồn của Mặt trận Tổ quốc đến nay các hộ chưa được nhận. Hiện đang có 151 hộ dân sống tại 4 khu tái định cư người dân đang còn thiếu tiền hỗ trợ gồm khu tái định cư bản Ón thuộc huyện biên giới Mường Lát, khu tái định cư bản Co Hương, huyện biên giới Quan Sơn và khu tái định cư bản Lở thuộc xã Nam Động, khu tái định cư bản Tan thuộc xã Trung Thành, huyện Quan Hóa..

Theo ông Lê Bá Lương, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa khẳng định, các huyện đã lập danh sách của hộ dân chưa được nhận đủ tiền hỗ trợ trợ tái định cư gửi về Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa. Hiện Sở đã lập thống kê và đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh xem xét giải quyết, sau khi đơn vị này huy động được nguồn sẽ sớm chi trả cho các hộ dân trong thời gian sớm nhất, để các hộ dân ổn định đời sống theo đề án.

Bên cạnh việc hỗ trợ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để các hộ dân hiểu rõ chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước là đồng tình triển khai các dự án tái định cư xen ghép để được di dời đến nơi an toàn, ổn định đời sống.

Nguyễn Nam

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng được triển khai hiệu quả, tỷ lệ che phủ rừng tại Điện Biên đã liên tục tăng trong những năm qua. Chính sách này không những nâng cao được trách nhiệm của người dân đối với quản lý, bảo vệ rừng mà còn còn góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, cải thiện cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Chung tay cùng cả nước, tỉnh Bạc Liêu đã huy động tối đa nguồn lực từ sự hỗ trợ của các ban, bộ, ngành Trung ương, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, triển khai thực hiện chương trình “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, góp phần mang lại “mái ấm” kiên cố cho người dân trong tỉnh vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Ngày 1/4, Giám đốc Ban Quản lý, Bảo trì công trình đường bộ Bắc Kạn (Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn) Phùng Đức Hạnh cho biết, để đảm bảo an toàn cho người và các phượng tiện tham gia giao thông, đặc biệt là dân sinh sống gần khu vực sụt lún, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn đã đề nghị UBND huyện Na Rì chỉ đạo, tuyên truyền cho người dân không đi lại, chăn thả gia súc vào gần khu vực sụt lún, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản; theo dõi và tuyên truyền cho người dân sống gần khu vực sụt lún; nếu hố lún tiếp tục phát triển và mở rộng thêm, mất an toàn cho người dân sống trong khu vực, phải có phương án di dời người dân.

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), ngày 1/4, Đoàn nguyên cán bộ là phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Giải phóng (nay là Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức chương trình về nguồn và Lễ dâng hương tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ tại Khu di tích Thông tấn xã Giải phóng: Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát (xã Tân Bình, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh).

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ đưa 3 công dân trú tại xã Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông) về nhà an toàn vào ngày 24/3, sau khi bị lừa sang Campuchia với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”. Đây chính là lời cảnh tỉnh cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số khi nhẹ dạ, cả tin theo những lời mời gọi hấp dẫn của các đối tượng lừa đảo.

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Ông Lê Đức Bình, Đội trưởng Đội vận hành số 2, Trung tâm Điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho biết, vào 7 giờ ngày 1/4, tại Km 124+500 trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuộc địa phận xã Y Can, huyện Trấn Yên (Yên Bái) xảy ra vụ cháy xe chở dầu khiến một người tử vong, một người bị thương và xe ô tô bị cháy rụi.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Chính thức thoát khỏi danh sách huyện nghèo toàn quốc giai đoạn 2021 - 2025 vào đầu năm 2025, hai huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh đã có định hướng quan trọng để phát triển thành các tiểu đô thị sinh thái núi rừng, phát triển nông nghiệp cây trồng có giá trị cao gắn với bản sắc văn hóa truyền thống.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Tháng 2/2025, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công bố 2 huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh thoát nghèo. Đây là kết quả, thành tích lớn của toàn hệ thống chính trị tỉnh Khánh Hòa sau chặng đường dài nỗ lực. 

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh suy yếu dần khiến Bắc Bộ đang tăng nhiệt. Dự báo ngày và đêm 1/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm dưới 13 độ C, kèm với có mưa vài nơi.

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Theo dự báo cấp cháy rừng của Chi cục Kiểm lâm vùng 1, trong tuần từ 25 - 31/3, nguy cơ cháy rừng tại tỉnh Bắc Kạn được đánh giá ở cấp III - mức cao. Như vậy, hàng nghìn ha rừng ở Bắc Kạn đối diện nguy cơ bị cháy.

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 31/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, có nơi rét đậm, rét hại với nền nhiệt dưới 10 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông, đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Khoảng 17 giờ 10 phút ngày 30/3, trên đèo Bảo Lộc (địa phận thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) xe khách 52 chỗ đang lưu thông đã lao xuống vực. Lực lượng chức năng đang tổ chức cứu hộ tại hiện trường, hiện chưa có con số thương vong chính thức.

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Hãng hàng không Vietjet và Ngân hàng số Vikki (Vikki Digital Bank) vừa trao phần quà hỗ trợ 500 căn nhà, trị giá 30 tỷ đồng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn Tây Nguyên tại Lễ ra quân đồng loạt xây dựng, xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và trao tặng nhà mẫu, bàn giao kinh phí hỗ trợ tại tỉnh Kon Tum do Bộ Công an tổ chức.

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

Sáng 30/3, ông Lương Thanh Lộc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, sáng 29/3, trên tuyến đường Quốc lộ 3B, đoạn đi qua địa bàn thôn Hiệp Lực, xã Kim Lư (huyện Na Rì) xuất hiện hố sụt lún lớn, nằm giữa dải phân cách, có chiều dài 7m, chiều sâu khoảng 5m, dưới đáy hố sụt có nước.

Thời tiết ngày 11/3: Bắc Bộ nồm ẩm, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 30/3/2025: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 30/3, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, dông, đề phòng trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Riêng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế tàu cá bị cháy. Ảnh: TTXVN phát

Cháy tàu cá đang neo đậu trên sông Nhật Lệ

Lúc 11 giờ 15 phút ngày 29/3, một tàu cá của ngư dân xã Quang Phú (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) trong lúc đang neo đậu trên sông Nhật Lệ thì bất ngờ bốc cháy dữ dội.

https://www.baokiengiang.vn/

Phật giáo Nam tông Khmer giữ gìn nét văn hoá trong từng phum, sóc

Kiên Giang có hơn 237.000 người dân tộc Khmer sinh sống, chiếm khoảng 13% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác đầu tư, tôn tạo các ngôi chùa; thực hiện tốt các chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để các sư, sãi, chư tăng và đồng bào theo đạo tu học, sinh hoạt; duy trì, phát huy các lễ hội truyền thống dân tộc Khmer nhằm phục vụ đời sống tinh thần nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là những hủ tục hiện vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số ở Nghệ An. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực, suy thoái nòi giống và là lực cản đối với sự tiến bộ xã hội và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của vùng dân tộc thiểu số. Để ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã vùng sâu, vùng xa tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp.

Triển khai xây mới nhà ở cho Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Cần Thơ hoàn thành xóa nhà tạm, dột nát trước dịp Lễ 30/4

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố mở rộng sơ kết công tác quý 1 và triển khai nhiệm vụ công tác quý 2/2025 do Thành ủy Cần Thơ tổ chức ngày 28/3, ông Trần Phú Lộc Thành, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố cho biết: Cần Thơ phấn đấu hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn trước ngày 30/4 để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).