Quảng Trị làm rõ hàng chục cây rừng tự nhiên bị đốn hạ

Quảng Trị làm rõ hàng chục cây rừng tự nhiên bị đốn hạ

Chiều 13/4, ông Trần Hiệp, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị cho biết, đang chỉ đạo các lực lượng chuyên môn của đơn vị làm rõ vụ phá rừng tự nhiên xảy ra tại huyện Đakrông.

Vào các ngày 20/2 và 30/3, Trạm Kiểm lâm Đakrông phát hiện và bắt giữ hai vụ vận chuyển gỗ trái phép tại thôn Ly Tôn, xã Tà Long, tạm giữ 16 hộp gỗ, với tổng khối lượng hơn 3,7 m3.

Ngay sau đó, Hạt Kiểm lâm Đakrông đã chỉ đạo Trạm Kiểm lâm Đakrông tổ chức kiểm tra, xác minh nguồn gốc của số gỗ đang tạm giữ để xử lý theo quy định.

Các lực lượng chức năng đã tổ chức kiểm tra rừng tự nhiên tại tiểu khu 727, 728 và 738 thuộc địa bàn xã Tà Long, với chiều dài tuyến 20 km. Qua kiểm tra, phát hiện 20 cây rừng tự nhiên đã bị chặt hạ, cưa xẻ lấy gỗ. Số cây rừng bị đốn hạ được xác định có đường kính từ 30 cm đến 70 cm, trong đó phần lớn là cây trường chua. Nhiều cây đã bị lấy đi hết phần gỗ, chỉ còn gốc. Một số cây đã bị đốn hạ và cưa xẻ nhưng chưa kịp vận chuyển ra khỏi hiện trường.

Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm Đakrông, số cây rừng bị đốn hạ thuộc rừng tự nhiên, trong đó có 4 cây nằm trong diện tích rừng giao cho Cộng đồng thôn Ly Tôn quản lý; 6 cây thuộc diện tích rừng do UBND xã Tà Long quản lý và 10 cây do Ban Quản lý dự án đầu tư Bảo vệ rừng phát triển rừng khu vực biên giới (thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) quản lý. Qua kiểm tra, chủng loại gỗ và kích thước các vị trí gốc cây bị chặt, đối chiếu với số gỗ tạm giữ tại Trạm Kiểm lâm Đakrông đều trùng khớp. Lực lượng Kiểm lâm và Biên phòng đang vào cuộc xác minh, điều tra, truy tìm các đối tượng phá rừng này để xử lý theo quy định pháp luật.

Theo ông Trần Hiệp, các cây rừng bị chặt hạ rải rác ở các vị trí cách xa nhau. Lực lượng Kiểm lâm mỏng, trong khi địa bàn rộng dẫn đến việc không thể ngăn chặn kịp thời các trường hợp vi phạm. Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị giao cho Hạt Kiểm lâm Đakrông phối hợp với các cơ quan liên quan điều tra, xác minh, xử lý các đối tượng vi phạm. Đồng thời, Hạt Kiểm lâm tăng cường tuần tra, kiểm tra địa bàn để ngăn chặn triệt để tình trạng khai thác rừng trái phép và tuyên truyền đến toàn thể người dân địa phương tham gia bảo vệ, cam kết không phá hoại rừng.

Liên quan đến vụ phá rừng này, UBND huyện Đakrông đã có văn bản đề nghị các đơn vị liên quan triển khai các biện pháp để giữ rừng, xử lý đối tượng phá rừng, đồng thời yêu cầu UBND xã Tà Long tăng cường các tổ tuần tra, kiểm tra bảo vệ rừng, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ rừng; phát huy vai trò của già làng, trưởng bản trong bảo vệ và phát triển rừng.

Trong năm 2022, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã khởi tố 16 vụ án hình sự về tội hủy hoại rừng. Trong đó, địa bàn huyện Đakrông đã xảy ra vụ phá rừng nghiêm trọng trên diện tích gần 14 ha rừng tự nhiên.

Nguyên Linh

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm