Quảng Ninh: Đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng khu vực trũng, thấp

Quảng Ninh: Đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng khu vực trũng, thấp

Ngày 28/9, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Ba Chẽ (Quảng Ninh) Bùi Văn Lưu thông tin: Do mưa lớn kéo dài, trên địa bàn huyện đã xuất hiện tình trạng sạt lở đất gây hư hỏng một nhà tạm, ngập lụt cục bộ ở một số địa phương. Huyện đã huy động lực lượng khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản người dân. Đến chiều 28/9, giao thông trên địa bàn huyện cơ bản thông suốt.

Quảng Ninh: Đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng khu vực trũng, thấp ảnh 1Hiện trường vụ sạt lở đất của gia đình anh Mã Văn Sồi ở huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh). Ảnh: TTXVN

Trước đó, do mưa lớn kéo dài trên địa bàn huyện Ba Chẽ đã gây ra một vụ sạt lở đất vào khoảng 16 giờ ngày 27/9. Vị trí xảy ra sạt lở thuộc địa bàn thôn Bắc Cáp, xã Đạp Thanh, gây sập đổ và hư hỏng hoàn toàn căn nhà cấp 4 dựng tạm bằng việc quây và lợp mái tôn, sử dụng làm kho và bếp, với diện tích khoảng 140 m2 của gia đình anh Mã Văn Sồi. Vụ sạt lở không gây ra thiệt hại về người.

Theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Ba Chẽ: Ngôi nhà trên nằm trong vùng nguy hiểm, thuộc diện di dời. Hộ gia đình này cũng đã xây dựng nhà ở nơi khác. Toàn bộ gia đình đã di chuyển đồ đạc tới nơi an toàn từ khi có biểu hiện sạt lở, trước khi căn nhà đổ sập.

Ngoài ra, đất sạt lở cũng ảnh hưởng, gây nguy cơ đổ sập ngôi nhà kiên cố lợp ngói ngay bên cạnh của gia đình ông Mã Văn Dương (bố anh Mã Văn Sồi). Thành viên trong nhà cũng đã kịp thời di chuyển toàn bộ người và một phần tài sản tới nơi an toàn.

Quảng Ninh: Đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng khu vực trũng, thấp ảnh 2Chính quyền và người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ. Ảnh: TTXVN

Ngay sau khi xảy ra vụ sạt lở, lãnh đạo xã Đạp Thanh đã chỉ đạo các ban, ngành của xã cùng người dân trong thôn huy động lực lượng giúp hai hộ gia đình khắc phục hậu quả. Lãnh đạo UBND và Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Ba Chẽ hiện đang có mặt tại hiện trường, trực tiếp tìm phương án khắc phục hậu quả, nhanh chóng ổn định cuộc sống cho người dân.

Tại huyện Ba Chẽ, xuất hiện một số điểm ngập lụt và sạt lở ở xã Đạp Thanh, Lương Mông, gây ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Tuy nhiên, từ sáng 28/9, các điểm sạt lở đã được khơi thông. Đến chiều 28/9, nước trên sông Ba Chẽ đã rút, giao thông đi lại cơ bản được thông suốt.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to gây ra sạt lở ở một số địa phương. Cụ thể, sáng 27/9, trên địa bàn phường Cẩm Thịnh (thành phố Cẩm Phả), khu vực km165+500, vỉa hè và phía trước cửa nhà của gia đình ông Nguyễn Thanh Tần và ông Nguyễn Văn Thịnh (tổ 3, khu 3, phường Cẩm Thịnh) đã xảy ra sụt lún với hố sụt dài khoảng 6m, rộng khoảng 9m, sâu khoảng 1m. Chính quyền địa phương đã khẩn cấp di dời 4 hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm; lắp đặt rào chắn cứng và biển cảnh báo khu vực nguy hiểm, đồng thời huy động lực lượng, phương tiện máy xúc bốc xúc đất đá, khơi thông lòng cống nhằm hạn chế ứ đọng nước tại khu vực sụt lún.

Cơ quan Khí tượng cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp; đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Đặc biệt, cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều địa phương miền núi trên địa bàn tỉnh.

Văn Đức

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm