Quảng Nam đẩy nhanh tiến độ các công trình an sinh trong vùng sạt lở

Quảng Nam đẩy nhanh tiến độ các công trình an sinh trong vùng sạt lở

Gần một năm xảy ra vụ sạt lở núi tại xã Phước Lộc, Phước Thành, huyện Phước Sơn làm thiệt hại người và tài sản của Nhà nước, nhân dân hàng trăm tỷ đồng, tỉnh Quảng Nam đang tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ các công trình phúc lợi và khu tái định cư, phấn đấu đưa vào sử dụng trước mùa mưa bão năm nay.

Ông Lê Quang Trung, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn cho biết, 5 khu tái định cư đã xong phần mặt bằng và chính quyền xã đã mời các hộ đến nhận đất, làm nhà. Trong số 97 hộ bị trôi, sập nhà hoàn toàn, 44 hộ đã làm xong nhà và dọn vào ở, 10 hộ cơ bản hoàn thành, còn lại hơn 40 hộ đang triển khai thi công, dự kiến đến 15/9 sẽ làm xong nhà và dọn vào ở trước 30/9.

Nhà nước bàn giao mặt bằng, kinh phí làm nhà cho các hộ dân bị mất nhà do bão lũ được hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước theo Nghị định 165 của Chính phủ với số tiền 40 triệu đồng. Ngoài ra, các gia đình còn có sự hỗ trợ của nhiều nhà hảo tâm, các tổ chức, đơn vị từ 60 đến 100 triệu đồng/hộ. Bình quân, mỗi hộ dân bị trôi, sập nhà hoàn toàn sẽ được hỗ trợ từ các nguồn 140 đến 180 triệu đồng. Vì vậy, 5 khu tái định cư đang được gấp rút thi công để bố trí chỗ ở cho 235 hộ, trong đó có 166 gia đình bị thiệt hại về nhà ở trong đợt mưa bão cuối năm 2020.

Song song với việc đẩy nhanh tiến độ tái định cư, Phước Sơn tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng. Hầu hết công trình trong tổng số 35 công trình khởi công mới đã triển khai thi công. Tỷ lệ giải ngân theo thống kê đã đạt khoảng 47% kế hoạch. Các đơn vị thi công đang tập trung nhân lực, máy móc, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ, đặt mục tiêu hoàn thành, đưa vào sử dụng trước mùa mưa bão năm nay.

Huyện đang cùng với các cơ quan đầu tư của tỉnh tích cực thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư. Vừa qua, các tuyến đường giao thông ĐH1, ĐH2 và ĐH5 đã được UBND tỉnh phê duyệt dự án và huyện đang tiến hành các bước thủ tục tiếp theo. Mục tiêu cuối quý IV/2021 sẽ thực hiện xong thủ tục đấu thầu để đầu năm 2022 triển khai thi công các tuyến đường này.

Bên cạnh đó, huyện Phước Sơn đã xây dựng phương án phòng chống thiên tai năm 2021, trong đó đã giao cho các ngành chuẩn bị khoảng 60 tấn gạo, bố trí dự trữ ở 3 xã vùng cao Phước Kim, Phước Thành, Phước Lộc cùng với một số nhu yếu phẩm khác. Số gạo này được đưa về các thôn để ứng phó khi có sự cố cô lập, tắc đường, đảm bảo người dân không bị đói khi có tình huống khẩn cấp.

Mới đậy, khi kiểm tra thực tế tình hình triển khai tái định cư cho người dân vùng sạt lở, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đánh giá cao nỗ lực của địa phương, các cấp ngành đã đồng hành, chăm lo cho người dân, đảm bảo các điều kiện về chỗ ở, hạ tầng thiết yếu tại các khu tái định cư.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, do khó khăn về mặt bằng và các điều kiện thi công, thủ tục còn nhiều vướng mắc nên công tác chuẩn bị đầu tư có phần chậm. Tuy nhiên, chính quyền Phước Sơn đã khẩn trương phối hợp, tham vấn ý kiến của cộng đồng và các nhà khoa học để lựa chọn mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ đầu tư. Các khu tái định cư hiện tại đều có vị trí thuận lợi, khả năng sạt lở thấp. Quá trình lập thủ tục, thi công cũng được triển khai tích cực để đảm bảo tất cả khu tái định cư được đưa vào đầu tư xây dựng, đủ điều kiện để bố trí dân cư, mục tiêu là hoàn thành trước ngày 30/9 sắp tới. Bên cạnh đó, Quân khu 5, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã triển khai các công trình do mình quản lý ở trên địa bàn huyện Phước Sơn, sẵn sàng tham gia ứng cứu khi có tình huống thiên tai phức tạp xảy ra. Các công trình này phấn đấu đến ngày 15/9 hoàn thành.

Trần Tĩnh

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm