Quảng Bình: Huyện miền núi Minh Hóa chuẩn bị sẵn sàng cho năm học mới

Để đảm bảo công tác dạy và học trong năm học mới 2024-2025, các trường học tại huyện miền núi Minh Hóa (Quảng Bình) đang khắc phục mọi khó khăn, chuẩn bị cơ sở vật chất, vệ sinh, trang trí trường, lớp để đón các em học sinh tựu trường.

Khắc phục mọi khó khăn

Để chuẩn bị cho năm học mới, những ngày này, các thầy, cô giáo của Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Thượng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đang tất bật vệ sinh trường, lớp; sửa sang lại phòng học, thư viện thật ngăn nắp, gọn gàng; tổ chức trồng cây xanh trong khuôn viên điểm trường chính và các điểm trường lẻ; làm đất tạo khu vườn trải nghiệm cho các em học sinh.

vna_potal_quang_binh_cac_truong_hoc_huyen_mien_nui_minh_hoa_chuan_bi_don_nam_hoc_moi_7555559.jpg
Giáo viên dạy tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số tại điểm trường lẻ, thuộc Trường Tiểu học và THCS xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa. Ảnh: Tá Chuyên – TTXVN

Song song đó, một số thầy, cô giáo cũng được phân công giảng dạy, nắn nót từng nét chữ cho các em học sinh theo chương trình dạy tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số trước thềm năm học mới. Không khí làm việc trong khuôn viên nhà trường, công tác dạy và học tại một số lớp học luôn tất bật, khẩn trương, bất chấp nhiều khó khăn, thời tiết nắng nóng gay gắt.

Cô Đinh Thị Thu Hằng, giáo viên Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Thượng Hóa chia sẻ, đa số học sinh của trường là người đồng bào dân tộc thiểu số, còn nhiều rụt rè, đặc biệt là việc sử dụng tiếng Việt còn nhiều hạn chế, đây là rào cản rất lớn, ảnh hưởng đến việc dạy và học. Các giáo viên phải luôn gần gũi, hỗ trợ, động viên và tạo tâm lý thoải mái cho các em học sinh; đưa ra các bài tập vừa sức đối với các em, giúp các em tiến bộ.

Theo cô Đinh Thị Thu Hằng, để giúp học sinh là đồng bào dân tộc thiểu số tiếp thu tốt kiến thức, giáo viên phải luôn đổi mới phương pháp dạy học, tổ chức hình thức dạy học phù hợp, qua đó tạo hứng thú học tập cho các em. Đồng thời, giáo viên phải sử dụng hiệu quả các đồ dùng dạy học, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình dạy học.

vna_potal_quang_binh_cac_truong_hoc_huyen_mien_nui_minh_hoa_chuan_bi_don_nam_hoc_moi_7555560.jpg
Cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp chuẩn bị cho năm học mới tại trường Tiểu học và THCS xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa. Ảnh: Tá Chuyên – TTXVN

Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Thượng Hóa hiện có 3 điểm trường, trong đó điểm trường chính đóng tại Bản Yên Hợp, 2 điểm còn lại đóng tại bản Ón và bản Mò O Ồ Ồ. Năm học 2024 – 2025, trường có 10 lớp Tiểu học và 4 lớp Trung học Cơ sở với tổng số 161 học sinh. Các em đều là tộc người Rục, người Sách, thuộc dân tộc Chứt.

Thầy Phan Thế Dũng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Thượng Hóa cho biết, trường đóng chân ở địa bàn xã miền núi biên giới, kinh tế - xã hội đang cực kỳ khó khăn. Song bằng tình cảm, trách nhiệm của người giáo viên, đội ngũ cán bộ lãnh đạo, giáo viên trong trường luôn nỗ lực vượt qua khó khăn; đảm bảo công tác dạy và học trong nhiều năm qua.

“Năm học mới này, cơ sở vật chất tại điểm trường chính và điểm trường lẻ còn nhiều thiếu thốn. Hiện nhà trường đang rất cần đầu tư xây dựng các phòng chức năng; tu sửa các phòng học xuống cấp; xây kè chống sạt lở và sân học thể dục phía sau điểm chính Yên Hợp. Đồng thời, xây dựng hàng rào cho điểm trường Mò O Ồ Ồ nhằm đảm bảo an toàn cho các em học sinh và toàn thể nhà trường”, thầy Phan Thế Dũng chia sẻ thêm.

Đảm bảo công tác dạy và học

Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở Dân Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) có 27 lớp với 600 học sinh. Ngoài điểm trường chính, cấp Tiểu học còn có 4 điểm trường gồm: Ba Loóc, Hà Nôông - Tà Rà; Ka Định và Tà Leng. Hiện các trường đang hoàn thiện những bước chuẩn bị cuối cùng để bước vào năm học mới..

vna_potal_quang_binh_cac_truong_hoc_huyen_mien_nui_minh_hoa_chuan_bi_don_nam_hoc_moi_7555561.jpg
Học sinh trường Tiểu học và THCS xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa được phát sách để bước vào năm học mới. Ảnh: Tá Chuyên – TTXVN

Điểm trường Ba Loóc (Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở Dân Hóa), là điểm trường đóng chân bên dãy Giăng Màn, cơ sở vật chất trường, lớp còn nhiều khó khăn. Để chuẩn bị cho năm học mới, những ngày qua, các thầy, cô giáo, phụ huynh học sinh đã cùng chung tay vệ sinh khuôn viên trường, trang trí lớp học, làm hàng rào bằng tre nứa xung quanh điểm trường.

Thầy Đinh Văn Cường, giáo viên phụ trách tại điểm trường Ba Loóc cho biết, với đặc thù là điểm trường đóng trên địa bàn xã miền núi biên giới, nên công tác dạy và học những năm qua gặp nhiều khó khăn. Một số gia đình còn thiếu cái ăn, cái mặc, không đủ điều kiện để sắm sửa, trang bị quần áo, đồ dùng học tập… cho các em đến trường.

Trước những khó khăn trên, giáo viên “cắm bản” đã luôn nắm bắt hoàn cảnh gia đình, tâm sinh lý của từng học sinh. Từ đó, các thầy, cô luôn quan tâm, hỗ trợ học sinh trong cuộc sống và đưa ra các phương pháp dạy học phù hợp. Đồng thời, các thầy cô chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, khuyến khích phụ huynh tạo điều kiện cho con em được đến trường để học tập.

vna_potal_quang_binh_cac_truong_hoc_huyen_mien_nui_minh_hoa_chuan_bi_don_nam_hoc_moi_7555565.jpg
Cán bộ, nhân dân làm hàng rào bảo vệ xung quanh một điểm trường lẻ thuộc Trường Trường phổ thông DTBT Tiểu học và THCS Dân Hóa (huyện Minh Hóa). Ảnh: Tá Chuyên - TTXVN

Thầy Đinh Thiên, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở Dân Hóa cho biết, điều kiện sống cũng như sinh hoạt của đa số người dân nơi đây còn quá khó khăn, chủ yếu dựa vào sự hỗ trợ của nhà nước. Học sinh nhiều em thiếu ăn, thiếu mặc, phải làm lụng kiếm ăn... dẫn đến học sinh có nguy cơ bỏ học cao. Bước vào năm học mới, đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường đã phải thường xuyên đi tới tận nhà để vận động học sinh và chở các em đến lớp.

Theo thầy Đinh Thiên, dù đã khắc phục mọi khó khăn, song hiện cơ sở vật chất nhà trường chưa thật sự đồng bộ, một số phòng học ở điểm trường lẻ đã xuống cấp, thiếu các phòng chức năng, phòng học bộ môn. Đây là những hạn chế trong năm học mới, ảnh hưởng đến công tác đổi mới phương pháp dạy và học.

“Hiện công tác chuẩn bị cho năm học mới đã cơ bản hoàn thành. Ngoài sự cố gắng của Ban Giám hiệu nhà trường và đội ngũ cán bộ giáo viên, nhà trường cũng đang cần sự hỗ trợ kinh phí để tu sửa và xây dựng thêm nhà ở công vụ cho giáo viên; xây các phòng chức năng, phòng học bộ môn, phòng thư viện, thiết bị; tu sửa các phòng học xuống cấp. Đồng thời, bố trí đủ biên chế giáo viên theo quy định”, Phó Hiệu trưởng Đinh Thiên cho biết thêm.

vna_potal_quang_binh_cac_truong_hoc_huyen_mien_nui_minh_hoa_chuan_bi_don_nam_hoc_moi_7555562.jpg
Trường phổ thông DTBT Tiểu học và THCS Dân Hóa, huyện Minh Hóa được nâng cấp để chuẩn bị cho năm học mới. Ảnh: Tá Chuyên - TTXVN

Năm học 2024-2025, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Minh Hoá (Quảng Bình) thực hiện chủ đề “Kỷ cương trách nhiệm, đổi mới không ngừng, nâng cao chất lượng”, tiếp tục hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về giáo dục. Đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách hành chính trong toàn ngành; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Minh Hóa cho biết, năm học mới, ngành giáo dục tiếp tục chỉ đạo các trường học trên địa bàn quan tâm đến đối tượng là người dân tộc thiểu số, người sống ở các xã biên giới, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Bên cạnh đó, ngành tiếp tục phát triển đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục, bảo đảm đủ số lượng và nâng cao về chất lượng, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và đào tạo.

Tá Chuyên - Mỹ Phương

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ đưa 3 công dân trú tại xã Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông) về nhà an toàn vào ngày 24/3, sau khi bị lừa sang Campuchia với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”. Đây chính là lời cảnh tỉnh cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số khi nhẹ dạ, cả tin theo những lời mời gọi hấp dẫn của các đối tượng lừa đảo.

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Ông Lê Đức Bình, Đội trưởng Đội vận hành số 2, Trung tâm Điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho biết, vào 7 giờ ngày 1/4, tại Km 124+500 trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuộc địa phận xã Y Can, huyện Trấn Yên (Yên Bái) xảy ra vụ cháy xe chở dầu khiến một người tử vong, một người bị thương và xe ô tô bị cháy rụi.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Chính thức thoát khỏi danh sách huyện nghèo toàn quốc giai đoạn 2021 - 2025 vào đầu năm 2025, hai huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh đã có định hướng quan trọng để phát triển thành các tiểu đô thị sinh thái núi rừng, phát triển nông nghiệp cây trồng có giá trị cao gắn với bản sắc văn hóa truyền thống.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Tháng 2/2025, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công bố 2 huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh thoát nghèo. Đây là kết quả, thành tích lớn của toàn hệ thống chính trị tỉnh Khánh Hòa sau chặng đường dài nỗ lực. 

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh suy yếu dần khiến Bắc Bộ đang tăng nhiệt. Dự báo ngày và đêm 1/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm dưới 13 độ C, kèm với có mưa vài nơi.

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Theo dự báo cấp cháy rừng của Chi cục Kiểm lâm vùng 1, trong tuần từ 25 - 31/3, nguy cơ cháy rừng tại tỉnh Bắc Kạn được đánh giá ở cấp III - mức cao. Như vậy, hàng nghìn ha rừng ở Bắc Kạn đối diện nguy cơ bị cháy.

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 31/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, có nơi rét đậm, rét hại với nền nhiệt dưới 10 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông, đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Khoảng 17 giờ 10 phút ngày 30/3, trên đèo Bảo Lộc (địa phận thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) xe khách 52 chỗ đang lưu thông đã lao xuống vực. Lực lượng chức năng đang tổ chức cứu hộ tại hiện trường, hiện chưa có con số thương vong chính thức.

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Hãng hàng không Vietjet và Ngân hàng số Vikki (Vikki Digital Bank) vừa trao phần quà hỗ trợ 500 căn nhà, trị giá 30 tỷ đồng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn Tây Nguyên tại Lễ ra quân đồng loạt xây dựng, xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và trao tặng nhà mẫu, bàn giao kinh phí hỗ trợ tại tỉnh Kon Tum do Bộ Công an tổ chức.

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

Sáng 30/3, ông Lương Thanh Lộc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, sáng 29/3, trên tuyến đường Quốc lộ 3B, đoạn đi qua địa bàn thôn Hiệp Lực, xã Kim Lư (huyện Na Rì) xuất hiện hố sụt lún lớn, nằm giữa dải phân cách, có chiều dài 7m, chiều sâu khoảng 5m, dưới đáy hố sụt có nước.

Thời tiết ngày 11/3: Bắc Bộ nồm ẩm, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 30/3/2025: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 30/3, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, dông, đề phòng trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Riêng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế tàu cá bị cháy. Ảnh: TTXVN phát

Cháy tàu cá đang neo đậu trên sông Nhật Lệ

Lúc 11 giờ 15 phút ngày 29/3, một tàu cá của ngư dân xã Quang Phú (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) trong lúc đang neo đậu trên sông Nhật Lệ thì bất ngờ bốc cháy dữ dội.

https://www.baokiengiang.vn/

Phật giáo Nam tông Khmer giữ gìn nét văn hoá trong từng phum, sóc

Kiên Giang có hơn 237.000 người dân tộc Khmer sinh sống, chiếm khoảng 13% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác đầu tư, tôn tạo các ngôi chùa; thực hiện tốt các chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để các sư, sãi, chư tăng và đồng bào theo đạo tu học, sinh hoạt; duy trì, phát huy các lễ hội truyền thống dân tộc Khmer nhằm phục vụ đời sống tinh thần nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là những hủ tục hiện vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số ở Nghệ An. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực, suy thoái nòi giống và là lực cản đối với sự tiến bộ xã hội và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của vùng dân tộc thiểu số. Để ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã vùng sâu, vùng xa tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp.

Triển khai xây mới nhà ở cho Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Cần Thơ hoàn thành xóa nhà tạm, dột nát trước dịp Lễ 30/4

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố mở rộng sơ kết công tác quý 1 và triển khai nhiệm vụ công tác quý 2/2025 do Thành ủy Cần Thơ tổ chức ngày 28/3, ông Trần Phú Lộc Thành, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố cho biết: Cần Thơ phấn đấu hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn trước ngày 30/4 để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

Bộ Công an ra quân xây dựng nhà tặng đồng bào Tây Nguyên

Bộ Công an ra quân xây dựng nhà tặng đồng bào Tây Nguyên

Sáng 28/3 tại tỉnh Kon Tum, Bộ Công an tổ chức Lễ ra quân khởi công đồng loạt xây dựng, xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn Tây Nguyên; trao tặng nhà mới cho đồng bào và bàn giao kinh phí hỗ trợ. Trung tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, lãnh đạo các tỉnh trong khu vực tham dự buổi lễ.

Bắc Giang phấn đấu cơ bản xóa xong nhà dột nát trong tháng 6

Bắc Giang phấn đấu cơ bản xóa xong nhà dột nát trong tháng 6

Nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát 2025, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tỉnh Bắc Giang đã đẩy mạnh tuyên truyền, động viên, hỗ trợ các hộ trong quá trình sửa chữa, xây mới; huy động mọi nguồn lực trong nhân dân từ kinh phí, ngày công, nguyên vật liệu... để giúp đỡ các gia đình khó khăn với tinh thần: "Ai có gì giúp nấy, ai có nhiều giúp nhiều, ai có ít giúp ít, ai có công giúp công, ai có của giúp của".