Quân đội dự kiến tham gia tiếp nhận, vận chuyển khoảng 112,9 triệu liều vaccine phòng COVID-19

Phát biểu tại Lễ phát động triển khai Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 toàn quốc ngày 10/7 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, để thực hiện Chiến dịch tiêm chủng đạt hiệu quả, đạt mục tiêu tiêm 150 triệu mũi cho khoảng 75 triệu người trong thời gian tới, phải tổ chức điều phối tiêm thật tốt. Trong đó, Bộ Y tế là nòng cốt phối hợp với các bộ, ngành, các địa phương có liên quan, đặc biệt là lực lượng công an, quân đội, để tổ chức tiêm khoa học, đúng quy trình, hiệu quả.

Quan doi du kien tham gia tiep nhan, van chuyen khoang 112,9 trieu lieu vaccine phong COVID-19 hinh anh 1 Các đại biểu dự Hội nghị tại các điểm cầu trong toàn quân. Ảnh: Hồng Pha - TTXVN

Đặc biệt trong thời gian tới, lượng vaccine về nhiều, cần xây dựng kịch bản bảo quản, vận chuyển, phân phối, triển khai tiêm chủng nhanh chóng, kịp thời, an toàn, hiệu quả nhất cho nhân dân. Về việc triển khai Chiến dịch tiêm vaccine diện rộng trên toàn quốc, với chức năng, nhiệm vụ của mình, lực lượng Quân đội đang tích cực tham gia bảo quản, vận chuyển vaccine đảm bảo an toàn.

Thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao, Bộ Quốc phòng đã phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành thiết lập Sở Chỉ huy Chiến dịch tiêm chủng vaccine tại Bộ Quốc phòng và Cục Quân y để chỉ đạo, điều hành; rà soát thiết lập các kho bảo quản vaccine tại 8 đầu mối (7 quân khu và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội).

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần cho biết, dự kiến từ nay đến năm 2022, Quân đội sẽ tiếp nhận, vận chuyển khoảng 112,9 triệu liều vaccine. Hiện ngành Vận tải quân sự đã xây dựng kế hoạch vận chuyển, cấp phát vaccine đến các điểm tiêm tại các quận, huyện trên toàn quốc với tổng số 1.333 xe, trong đó vận tải chiến lược 174 xe, chiến dịch 1.159 xe, ngoài ra tăng cường thêm 562 xe. Các lực lượng tham gia đã và đang tiếp tục được tập huấn về chuyên môn để bảo đảm thực hiện nhiệm vụ.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Đức Tùng, Cục trưởng Cục Vận tải, Tổng cục Hậu cần, ngành Vận tải quân sự có nhiệm vụ vận chuyển vaccine từ nơi tiếp nhận nhập khẩu, kho đầu nguồn của Bộ Y tế đến kho của 7 quân khu, một kho của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và vận chuyển đến cấp huyện thuộc 63 tỉnh, thành phố trên cả nước trong thời gian từ tháng 7/2021 - 4/2022. Ngành Vận tải quân sự đã lên kế hoạch phân cấp, tổ chức, sử dụng lực lượng với việc vận dụng linh hoạt phương thức vận chuyển, trong đó chủ yếu là sử dụng phương thức vận tải đường bộ.

Cục Vận tải là cơ quan trung tâm, phối hợp, điều hành chung lực lượng vận tải toàn quân thực hiện nhiệm vụ vận chuyển vaccine, hiệp đồng với Bộ Y tế triển khai lực lượng vận tải chiến lược để vận chuyển từ các kho đầu nguồn Bộ Y tế về các kho quân khu, kho Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và sẽ thông báo sớm các yếu tố của từng đợt vaccine cho các quân khu, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội để tiếp nhận và vận chuyển.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Tùng cho biết, các đơn vị sử dụng phương tiện trong biên chế, xe chuyên dụng do Bộ Y tế tạm cấp cho đơn vị quân đội, kết hợp với huy động phương tiện xe ô tô của các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn để tổ chức vận chuyển. Trường hợp quá khả năng, sử dụng kinh phí thuê vận chuyển để thuê phương tiện từ các doanh nghiệp bên ngoài hoặc huy động xe đông lạnh và các loại phương tiện khác tại chỗ. Ngoài lực lượng chính thức, có lực lượng dự bị để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Từ nay đến ngày 31/7/2021, theo kế hoạch của Bộ Y tế, khi cần thiết, lực lượng vận tải quân sự hỗ trợ vận chuyển vaccine từ nơi tiếp nhận (cảng hàng không, các đơn vị cung ứng) đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hoặc các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteurs, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố và đến Trung tâm Y tế cấp huyện. Thời gian tổng cộng 3 ngày cả thời gian tiêm. Vừa qua, từ ngày 9 - 11/7, Lữ đoàn 972, Cục Vận tải đã vận chuyển hơn 1,4 triệu liều vaccine từ Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đến kho của Bộ Y tế tại Khu công nghiệp Cát Lái, thành phố Thủ Đức.

Từ tháng 8/2021- 4/2022, vận tải các đơn vị chiến dịch, chiến thuật vận chuyển thẳng từ các kho của quân khu, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đến Trung tâm Y tế cấp huyện, thời gian vận chuyển trong vòng 2 ngày. Trong đó, đối với vaccine được phép vận chuyển ở nhiệt độ từ 2 - 8 độ C, từ kho quân khu, kho Bộ Tư lệnh Thủ đô đến Trung tâm Y tế quận, huyện trong vòng 2 ngày, trong 1 ngày phải cấp cho các điểm tiêm. Đối với vaccine bảo quản ở nhiệt độ từ -25 độ C đến -15 độ C, các đơn vị phối hợp cơ quan y tế địa phương để đảm bảo đủ thiết bị bảo quản vaccine, thực hiện vận chuyển từ kho quân khu, kho Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đến cấp huyện không quá 2 ngày, sau đó cấp ngay cho các điểm tiêm.

Đối với một số tỉnh, huyện miền núi, hải đảo, Cục Vận tải đề xuất Bộ Y tế làm việc với Bộ Giao thông Vận tải để có phương án vận chuyển bằng đường không và có thiết bị chuyên dùng để bảo quản lạnh cho vaccine trong quá trình vận chuyển.

Để bảo đảm kịp thời, an toàn cho vaccine trong quá trình vận chuyển, Thiếu tướng Nguyễn Đức Tùng yêu cầu các đơn vị vận tải bố trí lực lượng lái xe phù hợp để bảo đảm vận chuyển liên tục, đúng thời gian quy định. Trường hợp vận chuyển xa, vận chuyển tới các địa bàn phức tạp, vận chuyển số lượng nhỏ lẻ, cần phối hợp với lực lượng y tế địa phương để bảo đảm đủ các thiết bị bảo quản lạnh cho vaccine; tổ chức hướng dẫn lực lượng vận chuyển các biện pháp tiếp nhận, bảo quản vaccine trong quá trình vận chuyển; bố trí lực lượng vận chuyển có hướng ưu tiên đối với những địa bàn có dịch, địa bàn biên giới, khu công nghiệp... theo hiệp đồng của ngành y tế.

Cục Vận tải yêu cầu Chủ nhiệm Hậu cần các đơn vị chỉ đạo lực lượng quân y thuộc quyền bảo đảm đầy đủ vật chất, trang bị phòng, chống dịch và ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ vận chuyển.

Hiền Hạnh

Tin liên quan

Hà Nội triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 diện rộng

Tin từ UBND thành phố Hà Nội, thành phố đang triển khai chiến dịch tiêm chủng diện rộng cho tất cả người dân trong độ tuổi cần tiêm chủng, từ 18 - 65 tuổi, với tổng số hơn 5,1 triệu liều vaccine. Sau khi UBND thành phố phê duyệt, phương án tiêm chủng sẽ được đăng tải công khai trên trang web của Sở Y tế Hà Nội trong tuần tới.


Hướng dẫn người dân đăng ký online tiêm phòng vaccine COVID-19

Chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19, Chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử, đã được chính thức phát động ngày 10/7 và kéo dài từ tháng 7/2021- tháng 4/2022. Một trong những điểm mới của chiến dịch tiêm chủng lần này là triệt để ứng dụng công nghệ thông tin trong cả quy trình tiêm chủng.


Thủ tướng Phạm Minh Chính: Nhiều người muốn ưu tiên vaccine phòng COVID-19 cho nơi dịch bệnh phức tạp

Phát biểu tại Lễ phát động chiến dịch toàn quốc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 vào sáng 10/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, mọi người đều bình đẳng trong việc tiếp cận vaccine, song có cảm nhận rằng bằng sự cảm thông dành cho nhau, nhiều người không so bì, tính toán mà bày tỏ mong muốn, trong lúc vaccine chưa có nhiều thì hãy dành ưu tiên cho đồng bào ở những nơi dịch bệnh đang diễn ra phức tạp.Đề xuất