Phú Thọ: Sạt lở bờ sông Đà ảnh hưởng nặng đến cuộc sống người dân

Hiện nay, tình trạng sạt lở bờ sông Đà đoạn chảy qua xã Dân Quyền, huyện Tam Nông (tỉnh Phú Thọ) đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều diện tích đất hoa màu của người dân. Nguy hiểm hơn, sạt lở đã uy hiếp đến tính mạng, tài sản của nhiều hộ dân sống ven bờ, ảnh hưởng đến trụ cầu Trung Hà đang được các cơ quan liên quan phối hợp sửa chữa. Người dân nơi đây kiến nghị các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý sớm.

vna_potal_sat_lo_bo_song_da_anh_huong_nang_den_cuoc_song_nguoi_dan_phu_tho_7436195.jpg
Sạt lở bờ sông tại khu 13, 14 xã Dân Quyền, huyện Tam Nông (Phú Thọ). Ảnh: TTXVN phát

Người dân xã Dân Quyền cho biết, gần 1 tháng trở lại đây, tại khu 13 và 14 thuộc xã đã diễn ra tình trạng sạt lở bờ vở sông Đà ngày càng nghiêm trọng, khiến hàng chục ha đất bãi, rau màu của người dân bị cuốn trôi. Nguy hiểm hơn, sạt lở đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến hàng trăm mét đê bối và uy hiếp tính mạng, tài sản của nhiều hộ dân sinh sống ven bờ sông Đà.

Anh Nguyễn Văn Dũng, khu 13, xã Dân Quyền chia sẻ, gia đình anh thuê lại đất màu của người dân với diện tích hơn 10 sào để trồng chuối. Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của thiên tai, mưa bão kéo dài, mực nước sông dâng lên đã ảnh hưởng lớn đến diện tích canh tác của gia đình. “Hơn 1.000 cây chuối của gia đình tương đương với hơn 1.000 buồng chuối đã bị nước sông cuốn trôi, thiệt hại hơn 100 triệu đồng. Người dân xã Dân Quyền nói chung và người dân khu 13, 14 nói riêng mong muốn các cấp chính quyền nhanh chóng vào cuộc, xử lý kè nhằm tránh tình trạng sạt lở, giúp họ bớt lo lắng và sớm ổn định đời sống…” Anh Dũng chia sẻ thêm.

Hiện nay, bờ vở sông Đà, đoạn km32+800 đến km33+400 thuộc khu 13, 14 xã Dân Quyền, đang trong tình trạng sạt lở nghiêm trọng với tốc độ nhanh và diễn biến phức tạp. Đoạn sạt lở có chiều dài khoảng 600m, cách chân đế bối Hồng Đà 50m, cách nhà dân khoảng 100m và nằm sát phần móng trụ đầu cầu Trung Hà đang trong giai đoạn thi công, sửa chữa. Tình trạng sạt lở nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân cũng như độ an toàn của công trình cầu Trung Hà.

vna_potal_sat_lo_bo_song_da_anh_huong_nang_den_cuoc_song_nguoi_dan_phu_tho_7436199.jpg
Sạt lở bờ sông tại khu 13, 14 xã Dân Quyền, huyện Tam Nông (Phú Thọ). Ảnh: TTXVN phát

Bà Lê Hương Ly (Trưởng khu 13, xã Dân Quyền) cho biết, đoạn tiếp giáp kè ở khu 13 qua khu 14, đến chân cầu Trung Hà có chiều dài gần 600 m. Sạt lở bờ sông đã cuốn trôi nhiều diện tích đất đai, hoa màu của người dân. Sạt lở đã ăn sâu vào đất liền 70-80m, chỉ còn cách đê bối địa phương chừng 50m…

“Cánh đây hơn 10 ngày, cả vùng đất bãi bỗng nhiên xuất hiện những vết nứt to, kéo dài rồi từ từ sạt mạnh kéo theo hàng nghìn cây chuối xuống sông. Phạm vi sạt lở tính từ mặt nước kéo vào phải 8 đến 9m, người dân rất lo lắng. Vì vậy, chúng tôi mong muốn các cấp chính quyền, cơ quan chức năng xem xét xử lý, sớm xây dựng kè nhằm giải quyết tình trạng sạt lở nghiêm trọng, để người dân yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống”, chị Lê Hương Ly chia sẻ.

Ông Nguyễn Trọng Thi, Phó Chủ tịch UBND xã Dân Quyền cho biết, trước tình trạng sạt lở nghiêm trọng ở khu 13, 14 của xã, UBND xã đã thông báo trên hệ thống truyền thanh về điểm sạt lở, đồng thời cho cắm biển báo, căng dây khu vực nguy hiểm không cho người dân đến gần khu vực sạt lở.

vna_potal_sat_lo_bo_song_da_anh_huong_nang_den_cuoc_song_nguoi_dan_phu_tho_7436196.jpg
Sạt lở bờ sông tại khu 13, 14 xã Dân Quyền, huyện Tam Nông (Phú Thọ). Ảnh: TTXVN phát

UBND xã Dân Quyền cũng đã báo cáo UBND huyện để có đề xuất với các cấp có thẩm quyền liên quan, sớm có biện pháp xử lý kè khẩn cấp tại khu vực sạt lở trên.

Theo UBND xã Dân Quyền, nguyên nhân của tình trạng sạt lở trên là do phía bờ Đông Nam sông Đà thuộc thành phố Hà Nội đã được kè gia cố, dòng chảy chuyển hướng sang bờ Tây Bắc thuộc xã Dân Quyền. Mặt khác, do lượng mưa lớn, nước từ thượng nguồn đổ về gây tình trạng sạt lở nghiêm trọng.

UBND huyện Tam Nông đã có văn bản gửi UBND tỉnh Phú Thọ; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đề nghị xử lý khẩn cấp sự cố sạt lở bờ sông Đà, đoạn từ km32+800 đến km33+400, thuộc xã Dân Quyền, huyện Tam Nông, mong các cơ quan chức năng sớm có biện pháp xử lý để đảm bảo an toàn cho người dân, cũng như đảm bảo về tài sản và công trình cầu Trung Hà trước mùa mưa bão.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ cho biết, hiện tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan liên quan ra soát toàn bộ những điểm có nguy cơ sạt lở và những điểm đang diễn ra tình trạng sạt lở, từ đó đánh giá, thẩm định mức độ và nguyên nhân sạt lở để có biện pháp xử lý kịp thời. Trường hợp những điểm sạt lở mạnh, nguy hiểm, cần căn cứ phân bổ nguồn vốn, đơn vị đề ra giải pháp để xây dựng kế hoạch xử lý, xử lý khẩn cấp. Mặt khác, tỉnh đề nghị Trung ương xem xét, hỗ trợ bổ sung nguồn vốn nếu dự án xử lý phòng, chống, sạt lở bờ sông có tính chất phức tạp, phạm vi xử lý lớn…

Trước đó, vào đầu tháng 6/2023, UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành quyết định số 1030/QĐ-UBND, công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai (bao gồm Phương án xử lý và Lệnh xây dựng công trình khẩn cấp) sự cố sạt lở bờ, vở sông thuộc địa bàn xã Dân Quyền, huyện Tam Nông. Nguồn vốn thực hiện từ ngân sách tỉnh, Quỹ Phòng, chống thiên tai tỉnh và các nguồn vốn hợp pháp khác, kinh phí dự kiến 15 tỷ đồng; thời gian thực hiện xây dựng hoàn thành trước 30/7/2023. Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai dự án xử lý khẩn cấp sự cố sạt lở bờ, vở sông đoạn tương ứng từ km31+650 - km31+950 đê tả sông Đà, thuộc địa bàn xã Dân Quyền. Phương án xử lý, quy mô xây dựng của dự án là kè hộ chân bằng đá hộc thả rời tạo cơ phản áp để chống sạt lở, chiều dài khoảng 300m.

Toàn Đức

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm