Phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc tỉnh Tuyên Quang

Tiết mục văn nghệ đặc sắc tham gia liên hoan. Ảnh: Nam Sương – TTXVN
Tiết mục văn nghệ đặc sắc tham gia liên hoan. Ảnh: Nam Sương – TTXVN

Tại Quảng trường huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức khai mạc Liên hoan Văn hóa các dân tộc tỉnh Tuyên Quang năm 2022 với sự tham gia của hơn 200 diễn viên các đoàn nghệ thuật quần chúng đến từ 7 huyện, thành phố.

Phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc tỉnh Tuyên Quang ảnh 1Ban tổ chức trao 3 giải xuất sắc và 4 giải khá cho các đơn vị tham gia liên hoan. Ảnh: Nam Sương - TTXVN

Trong khuôn khổ Liên hoan, các đoàn tham gia các hoạt động như: Triển lãm ảnh "Sắc màu văn hóa các dân tộc Tuyên Quang"; trưng bày, giới thiệu không gian văn hóa; trình diễn, giới thiệu nghi lễ sinh hoạt truyền thống các dân tộc; các trò chơi, trò diễn dân gian, các làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc; những sáng tác ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước, tình yêu thiên nhiên, cuộc sống lao động, tình yêu đôi lứa, tình đoàn kết các dân tộc anh em và những thành tựu kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng của địa phương... Liên hoan Văn hóa các dân tộc thực sự mang tới một không gian văn hóa rực rỡ sắc mầu, mang đậm bản sắc văn hóa xứ Tuyên.

Phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc tỉnh Tuyên Quang ảnh 2Trao cờ lưu niệm cho đại diện các đoàn tham dự Liên hoan. Ảnh: Nam Sương – TTXVN

Liên hoan Văn hóa các dân tộc tỉnh Tuyên Quang là một trong những sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch năm 2022, nhằm tuyên truyền, quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc của tỉnh Tuyên Quang đến bạn bè, du khách.

Đồng thời, Liên hoan là dịp để khai thác, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc tỉnh Tuyên Quang. Đây cũng là cơ hội để các nghệ nhân, diễn viên quần chúng trong tỉnh được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, không ngừng sáng tạo, biểu diễn và truyền dạy di sản văn hóa nghệ thuật dân gian; góp phần tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống; tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết cộng đồng các dân tộc tỉnh Tuyên Quang.

Phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc tỉnh Tuyên Quang ảnh 3
Phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc tỉnh Tuyên Quang ảnh 4
Phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc tỉnh Tuyên Quang ảnh 5Tiết mục văn nghệ đặc sắc tham gia liên hoan. Ảnh: Nam Sương – TTXVN

Sau một ngày diễn ra các hoạt động sôi nổi, Ban Tổ chức đã công bố trao giải cho các đội. Kết quả: các đội của huyện Na Hang, Lâm Bình, Chiêm Hóa giành giải xuất sắc về nội dung trưng bày không gian văn hóa. Các đội Chiêm Hóa, Yên Sơn, Hàm Yên giành giải xuất sắc về nội dung trình diễn nghi lễ sinh hoạt văn hóa các dân tộc. Ban Tổ chức cũng đã công bố 10 tiết mục xuất sắc của các đội. Kết quả chung cuộc đoàn huyện Chiêm Hóa và Na Hang, thành phố Tuyên Quang giành giải xuất sắc toàn đoàn.

Nam Sương

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm