Ông Donald Trump "vấp" phải làn sóng phản đối ngay trong ngày đầu tiên đại hội đảng Cộng hòa

Những cử tri phản đối ông Trump bày tỏ thái độ bất bình khi không có cơ hội để bày tỏ tiếng nói của mình. Quan điểm của họ sẽ không lựa chọn một người ủng hộ "cấm cửa" người Hồi giáo và có những phát ngôn xúc phạm đối với người Mexico cho tấm vé chạy đua vào Nhà Trắng. Trong khi đó, phe ủng hộ tỷ phú bất động sản cũng không ngần ngại lớn tiếng trả đũa. Làn sóng phản đối ngay ngày đại hội đầu tiên đặt ra câu hỏi nghiêm trọng về sự đoàn kết trong đảng Cộng hòa trước thềm vòng bầu cử chính thức.

 Ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump phát biểu trong ngày đại hội đầu tiên của đảng ở Cleveland, Ohio ngày 18/7. EPA/TTXVN


Trong khi đó, theo kết quả điều tra dư luận của Gallup công bố ngày 18/, nhiều cử tri Mỹ cũng ít biết hoặc chưa từng biết đến Thống đốc bang Indiana (In-đi-a-na) Mike Pence (Mai Pen-xơ), người vừa được tỷ phú Donald Trump (Đô-nan Trăm) lựa chọn làm liên danh Phó Tổng thống trong cuộc đua vào Nhà Trắng tới đây. 

Theo các nhà phân tích, điều này đồng nghĩa với việc ông Pence chưa hội tụ nhiều tố chất và năng lực để có thể hỗ trợ ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng sắp tới, một trong những nhiệm vụ quan trọng bậc nhất của ứng viên liên danh tranh cử. Thậm chí tỷ lệ đánh giá cao đối với ông Pence còn thấp hơn so với tỷ lệ 39% mà cựu ứng cử viên phó tổng thống của đảng Cộng hòa Paul Ryan (Pôn Rai-ân) có được trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2012. Ông Ryan hiện là Chủ tịch Hạ viện.


Đề xuất