Nước sông Hương đục bất thường kéo dài, ảnh hưởng đời sống người dân

Nước sông Hương đục bất thường kéo dài, ảnh hưởng đời sống người dân
Nước sông Hương đoạn chảy qua thành phố Huế đục bất thường. Ảnh: Quốc Việt - TTXVN
Nước sông Hương đoạn chảy qua thành phố Huế đục bất thường.
Ảnh: Quốc Việt - TTXVN

Từ ngày 14/9/2016 đến nay, nước sông Hương (Thừa Thiên Huế) trở nên đục bất thường, kéo dài. Trước đây vào mùa mưa lũ, nước chỉ đục trong vài ngày và trở lại xanh trong như vốn có, nhưng nay mưa lũ qua đã nhiều ngày, song nước vẫn đục, thậm chí nước có màu đục đỏ, nhiều bùn hiếm thấy, ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân dọc hai bên bờ sông.

 

Giải thích hiện tượng này, ông Trần Việt Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, nước sông Hương đục là do các dự án làm đường đang thi công tại các huyện miền núi, khi mưa to kéo lượng đất đá khá lớn theo nguồn nước trôi về phía hạ nguồn. Cụ thể, tại huyện Nam Đông (khu vực thượng nguồn sông Hương) đang có 2 công trình đường cao tốc La Sơn - Túy Loan và La Sơn - Nam Đông được thi công. Mới đây, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, đất đá ở các công trình này bị sạt rồi cuốn trôi theo nhánh sông Tả Trạch chảy vào sông Hương...

 

Kết quả quan trắc môi trường nước tự động, cố định trên sông Hương, địa điểm tại phường Phú Hậu cho thấy, tại thời điểm này các chỉ số về tổng chất rắn lơ lửng trong nước lên đến 175mg/l, tăng gấp 10 lần; độ đục tăng từ 20 NTU (đơn vị đo độ đục khuếch tán) lên 400 NTU, gấp 20 lần. Hiện tượng này có thể còn kéo dài, bởi các dự án đường ở huyện Nam Đông còn lâu mới thi công xong; trong khi ở Thừa Thiên - Huế mùa mưa đang bắt đầu.

 

Để đối phó với tình trạng này, Công ty trách nhiệm hữu hạn Nhà nước Một thành viên Xây dựng và Cấp nước tỉnh Thừa Thiên - Huế tăng cường kiểm tra chất lượng các mẫu nước hàng ngày trên sông Hương; tập trung xử lý nồng độ pH, độ đục, độ kiềm, tổng chất rắn hòa tan… để đảm bảo an toàn khi cấp nước đến người dân./.

Có thể bạn quan tâm