Nước lũ về trong đêm, “giải cứu” 35 người khỏi vùng nguy hiểm ở Lạng Sơn

Rạng sáng 8/9, nước lũ bất ngờ dâng cao, chảy xiết gây ngập sâu tại một số khu vực trên địa bàn huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. Chính quyền, lực lượng chức năng địa phương đã “giải cứu” thành công 35 công dân ở trong những ngôi nhà bị ngập ra ngoài, đưa đến nơi an toàn.

vna_potal_lang_son_nhieu_khu_vuc_o_huyen_chi_lang_nuoc_lu_dang_cao_gay_ngap_lut_7580664.jpg
Cơ quan chức năng huyện Chi Lăng căng dây cảnh báo khu vực ngập sâu nguy hiểm. Ảnh: Văn Đạt - TTXVN

Chạy lũ trong đêm

Ghi nhận của phóng viên TTXVN vào lúc 11 giờ ngày 8/9, tại thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, nhiều người dân có nhà bị ngập sâu vẫn tập trung tại những khu vực cao, không bị ngập mong chờ nước sớm rút để trở về nhà. Nước sông Thương chảy qua địa bàn huyện Chi Lăng dâng cao, đục ngầu, chảy rất mạnh. Nhiều người lo lắng cho tài sản của gia đình mình đang chìm sâu trong nước.

Vẫn chưa hết lo sợ khi chứng kiến nước lũ về, nước sông Thương dâng cao quá nhanh khiến cả khu ven sông bị ngập sâu, chị Nguyễn Thị Tuyết ở đường Cai Kinh, khu Ga Bắc, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng kể, nhà gần sông Thương nên rất nhanh nước lũ đã tràn vào nhà và ngập sâu. Nước chảy khá xiết khiến chị và bà con hết sức lo lắng, song thật may gia đình đã di chuyển đồ dùng từ trước nên thiệt hại tài sản không lớn.

vna_potal_lang_son_nhieu_khu_vuc_o_huyen_chi_lang_nuoc_lu_dang_cao_gay_ngap_lut_7580672.jpg
Chị Nguyễn Thị Tuyết ở thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng chia sẻ về diễn biến nước lũ dâng cao trong đêm gây ngập nhà, thiệt hại về tài sản của nhân dân. Ảnh: Văn Đạt - TTXVN

Đây là lần thứ 3, nước lũ về nhanh, mực nước sông Thương dâng cao, chảy mạnh (2 lần trước vào các năm 2008 và 2022), dù đã cảnh giác, sẵn sàng tinh thần di chuyển đồ song bà Nguyễn Thị Sang ở khu Ga Bắc, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng vẫn không kịp trở tay. Toàn bộ đồ dùng trong gia đình đều bị ngập chìm trong nước.

vna_potal_lang_son_nhieu_khu_vuc_o_huyen_chi_lang_nuoc_lu_dang_cao_gay_ngap_lut_7580667.jpg
Ngôi nhà của gia đình chị Vi Thị Vân ở đường Đại Huề, khu Ga Bắc, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng ngập sâu trong nước. Ảnh: Văn Đạt - TTXVN

Nhà bị ngập hơn một mét nước, gia đình chỉ kịp mang theo những vật dụng thiết yếu, chị Vi Thị Vân ở đường Đại Huề, khu Ga Bắc, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng xót xa, trông ngóng từng giờ, mong nước rút để về nhà. Gia đình chị đã sống ở đây hơn 20 năm, cứ cách vài năm lại có một lần lũ lớn. “Nếu Nhà nước có chính sách hỗ trợ các hộ nằm trong khu vực thường xảy ra ngập úng di dời gia đình sẽ cố gắng mua nhà đến nơi ở mới”, chị Vân chia sẻ...

vna_potal_lang_son_nhieu_khu_vuc_o_huyen_chi_lang_nuoc_lu_dang_cao_gay_ngap_lut_7580666.jpg
Gia đình chị Vi Thị Vân ở đường Đại Huề, khu Ga Bắc, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng chỉ kịp mang theo đồ dùng thiết yếu, còn tài sản khác vẫn trong nhà nên trông ngóng nước rút từng giờ. Ảnh: Văn Đạt - TTXVN

Hỗ trợ người dân

Ông Vi Nông Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng thông tin, bám sát diễn biến của bão số 3 và dự báo về ảnh hưởng của hoàn lưu bão, nhận định trên địa bàn có thể sẽ xuất hiện mưa lũ, từ khoảng 1 giờ ngày 8/9, lực lượng chức năng của huyện đã “đến từng ngõ, gõ từng nhà” thông tin về tình hình mưa, lũ cho nhân dân chủ động ứng phó, di dời đến nơi an toàn.

vna_potal_lang_son_nhieu_khu_vuc_o_huyen_chi_lang_nuoc_lu_dang_cao_gay_ngap_lut_7580674.jpg
Ông Vi Nông Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng thông tin với TTXVN về tình hình mưa lũ. Ảnh: Văn Đạt - TTXVN

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, lãnh đạo huyện Chi Lăng, các lực lượng chức năng như: Công an, quân đội đã có mặt kịp thời chỉ đạo, tổ chức ứng cứu, đưa người dân có nhà ở khu vực ven sông Thương - khu vực bị ngập sâu khoảng một mét nước đến nơi an toàn; đồng thời hỗ trợ các gia đình có nguy cơ ngập úng di chuyển đồ đạc đến nơi an toàn. Tuy nhiên, nước lũ lớn đã khiến nhà ở của hơn 200 hộ dân bị ngập; trong đó, nhiều hộ ở ven sông Thương thuộc thị trấn Đồng Mỏ và xã Mai Sao bị ngập sâu.

vna_potal_lang_son_nhieu_khu_vuc_o_huyen_chi_lang_nuoc_lu_dang_cao_gay_ngap_lut_7580671.jpg
Nhiều khu vực tại thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng ngập sâu do nước lũ về. Ảnh: Văn Đạt - TTXVN

Lực lượng chức năng của huyện đã kịp thời cứu hộ 35 công dân ở trong các ngôi nhà bị ngập nặng ra ngoài, đưa đến nơi an toàn. Hiện nay, huyện đang rà soát các hộ thuộc vùng ngập lụt, nguy cơ sạt lở cao để di dời. Huyện Chi Lăng đã bố trí khu vực nhà văn hóa thị trấn Đồng Mỏ, nhà văn hóa các khu phố làm điểm tạm lánh có đầy đủ nhu yếu phẩm cần thiết cho những hộ phải di dời khỏi nhà có nhu cầu về chỗ ở.

vna_potal_lang_son_nhieu_khu_vuc_o_huyen_chi_lang_nuoc_lu_dang_cao_gay_ngap_lut_7580652.jpg
Một số đoạn trên Quốc lộ 1, qua địa bàn huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn bị ngập cục bộ, đất đá tràn ra đường, lực lượng chức năng đã tổ chức phân luồng, khắc phục để đảm bảo lưu thông. Ảnh: Văn Đạt - TTXVN

Cơ quan chức năng của huyện khuyến cáo bà con chỉ trở về nhà khi nước đã rút hết và đảm bảo các điều kiện về an toàn; tiếp tục cảnh giác, chủ động theo dõi tình hình mưa lũ để di dời đến nơi an toàn.

Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng cho biết, theo thống kê ban đầu, trên địa bàn huyện đã có một hộ dân tại xã Lâm Sơn bị sập nhà, khiến ông Lộc Văn Lập (thôn Làng Bu 1, xã Lâm Sơn) bị vùi lấp và một người tại xã Hữu Kiên bị thương.

Ngoài ra, trên địa bàn huyện có hơn 191 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng, 3 ngôi nhà bị sập hoàn toàn. Huyện đã di dời 33 hộ trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn; phân công cán bộ, tăng cường lực lượng xuống cơ sở giúp nhân dân khắc phục hậu quả, sửa chữa nhà ở...

vna_potal_lang_son_nhieu_khu_vuc_o_huyen_chi_lang_nuoc_lu_dang_cao_gay_ngap_lut_7580657.jpg
Hàng trăm ngôi nhà ở thị khu vực sông Thương, trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn bị ngập sâu. Ảnh: Văn Đạt - TTXVN

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tiếp tục có mưa lớn liên tục. Chính quyền, cơ quan chức năng địa phương đã tổ chức lực lượng thu dọn những cây gãy đổ ra đường giúp giao thông trên các tuyến quốc lộ qua địa bàn cơ bản thông suốt.

Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh triển khai phân luồng, hướng dẫn phương tiện qua các vị trí ngập úng cục bộ, đất đá tràn ra đường. Các địa phương bố trí người chốt trực tại các vị trí nguy hiểm, nguy cơ sạt lở đất để đảm bảo an toàn...

Theo báo cáo tổng hợp từ các huyện, thành phố của tỉnh Lạng Sơn, đến 9 giờ ngày 8/9, trên địa bàn tỉnh đã có hơn 760 hộ dân bị thiệt hại về nhà ở, chủ yếu là tốc mái..

Vũ Văn Đạt

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng được triển khai hiệu quả, tỷ lệ che phủ rừng tại Điện Biên đã liên tục tăng trong những năm qua. Chính sách này không những nâng cao được trách nhiệm của người dân đối với quản lý, bảo vệ rừng mà còn còn góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, cải thiện cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Chung tay cùng cả nước, tỉnh Bạc Liêu đã huy động tối đa nguồn lực từ sự hỗ trợ của các ban, bộ, ngành Trung ương, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, triển khai thực hiện chương trình “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, góp phần mang lại “mái ấm” kiên cố cho người dân trong tỉnh vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Ngày 1/4, Giám đốc Ban Quản lý, Bảo trì công trình đường bộ Bắc Kạn (Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn) Phùng Đức Hạnh cho biết, để đảm bảo an toàn cho người và các phượng tiện tham gia giao thông, đặc biệt là dân sinh sống gần khu vực sụt lún, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn đã đề nghị UBND huyện Na Rì chỉ đạo, tuyên truyền cho người dân không đi lại, chăn thả gia súc vào gần khu vực sụt lún, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản; theo dõi và tuyên truyền cho người dân sống gần khu vực sụt lún; nếu hố lún tiếp tục phát triển và mở rộng thêm, mất an toàn cho người dân sống trong khu vực, phải có phương án di dời người dân.

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), ngày 1/4, Đoàn nguyên cán bộ là phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Giải phóng (nay là Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức chương trình về nguồn và Lễ dâng hương tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ tại Khu di tích Thông tấn xã Giải phóng: Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát (xã Tân Bình, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh).

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ đưa 3 công dân trú tại xã Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông) về nhà an toàn vào ngày 24/3, sau khi bị lừa sang Campuchia với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”. Đây chính là lời cảnh tỉnh cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số khi nhẹ dạ, cả tin theo những lời mời gọi hấp dẫn của các đối tượng lừa đảo.

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Ông Lê Đức Bình, Đội trưởng Đội vận hành số 2, Trung tâm Điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho biết, vào 7 giờ ngày 1/4, tại Km 124+500 trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuộc địa phận xã Y Can, huyện Trấn Yên (Yên Bái) xảy ra vụ cháy xe chở dầu khiến một người tử vong, một người bị thương và xe ô tô bị cháy rụi.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Chính thức thoát khỏi danh sách huyện nghèo toàn quốc giai đoạn 2021 - 2025 vào đầu năm 2025, hai huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh đã có định hướng quan trọng để phát triển thành các tiểu đô thị sinh thái núi rừng, phát triển nông nghiệp cây trồng có giá trị cao gắn với bản sắc văn hóa truyền thống.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Tháng 2/2025, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công bố 2 huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh thoát nghèo. Đây là kết quả, thành tích lớn của toàn hệ thống chính trị tỉnh Khánh Hòa sau chặng đường dài nỗ lực. 

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh suy yếu dần khiến Bắc Bộ đang tăng nhiệt. Dự báo ngày và đêm 1/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm dưới 13 độ C, kèm với có mưa vài nơi.

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Theo dự báo cấp cháy rừng của Chi cục Kiểm lâm vùng 1, trong tuần từ 25 - 31/3, nguy cơ cháy rừng tại tỉnh Bắc Kạn được đánh giá ở cấp III - mức cao. Như vậy, hàng nghìn ha rừng ở Bắc Kạn đối diện nguy cơ bị cháy.

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 31/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, có nơi rét đậm, rét hại với nền nhiệt dưới 10 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông, đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Khoảng 17 giờ 10 phút ngày 30/3, trên đèo Bảo Lộc (địa phận thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) xe khách 52 chỗ đang lưu thông đã lao xuống vực. Lực lượng chức năng đang tổ chức cứu hộ tại hiện trường, hiện chưa có con số thương vong chính thức.

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Hãng hàng không Vietjet và Ngân hàng số Vikki (Vikki Digital Bank) vừa trao phần quà hỗ trợ 500 căn nhà, trị giá 30 tỷ đồng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn Tây Nguyên tại Lễ ra quân đồng loạt xây dựng, xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và trao tặng nhà mẫu, bàn giao kinh phí hỗ trợ tại tỉnh Kon Tum do Bộ Công an tổ chức.

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

Sáng 30/3, ông Lương Thanh Lộc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, sáng 29/3, trên tuyến đường Quốc lộ 3B, đoạn đi qua địa bàn thôn Hiệp Lực, xã Kim Lư (huyện Na Rì) xuất hiện hố sụt lún lớn, nằm giữa dải phân cách, có chiều dài 7m, chiều sâu khoảng 5m, dưới đáy hố sụt có nước.

Thời tiết ngày 11/3: Bắc Bộ nồm ẩm, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 30/3/2025: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 30/3, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, dông, đề phòng trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Riêng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế tàu cá bị cháy. Ảnh: TTXVN phát

Cháy tàu cá đang neo đậu trên sông Nhật Lệ

Lúc 11 giờ 15 phút ngày 29/3, một tàu cá của ngư dân xã Quang Phú (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) trong lúc đang neo đậu trên sông Nhật Lệ thì bất ngờ bốc cháy dữ dội.

https://www.baokiengiang.vn/

Phật giáo Nam tông Khmer giữ gìn nét văn hoá trong từng phum, sóc

Kiên Giang có hơn 237.000 người dân tộc Khmer sinh sống, chiếm khoảng 13% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác đầu tư, tôn tạo các ngôi chùa; thực hiện tốt các chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để các sư, sãi, chư tăng và đồng bào theo đạo tu học, sinh hoạt; duy trì, phát huy các lễ hội truyền thống dân tộc Khmer nhằm phục vụ đời sống tinh thần nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là những hủ tục hiện vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số ở Nghệ An. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực, suy thoái nòi giống và là lực cản đối với sự tiến bộ xã hội và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của vùng dân tộc thiểu số. Để ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã vùng sâu, vùng xa tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp.

Triển khai xây mới nhà ở cho Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Cần Thơ hoàn thành xóa nhà tạm, dột nát trước dịp Lễ 30/4

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố mở rộng sơ kết công tác quý 1 và triển khai nhiệm vụ công tác quý 2/2025 do Thành ủy Cần Thơ tổ chức ngày 28/3, ông Trần Phú Lộc Thành, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố cho biết: Cần Thơ phấn đấu hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn trước ngày 30/4 để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).