Nữ công dân tiêu biểu “giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Nữ công dân tiêu biểu “giỏi việc nước, đảm việc nhà”
Cô Phương trong giờ Toán tại Trường THCS Lý Tự Trọng. Ảnh: Thùy Dung - TTXVN
Cô Phương trong giờ Toán tại Trường THCS Lý Tự Trọng.
Ảnh: Thùy Dung - TTXVN

Sinh năm 1974, trong một gia đình có truyền thống hiếu học ở Nam Định, bố là giáo viên, mẹ làm công tác nghiên cứu khoa học ở Viện Thiết kế, cô giáo Nguyễn Thị Song Phương đã luôn nỗ lực trong học tập, rèn luyện và đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tốt nghiệp cử nhân Sư phạm Toán năm 1995, cô Phương được điều động về công tác tại Trường THCS Lý Tự Trọng, thành phố Ninh Bình. Đây là một trong những ngôi trường có bề dày thành tích của ngành giáo dục Ninh Bình. 

Ngay từ những ngày đầu đứng trên bục giảng, cô Phương đã dành hết tâm trí vào những bài giảng với tất cả tình cảm dành cho học sinh thân yêu. Cô tâm niệm dạy những gì học sinh cần chứ không phải là dạy những gì mình có. Chính vì vậy, cô luôn nỗ lực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, tổ chức nhiều hoạt động học tập phong phú, hầu hết các tiết học của cô đều làm cho học sinh hứng thú, tập trung vào bài giảng. 

Cô giáo Phương chia sẻ: “Để giúp học sinh đạt kết quả cao trong học tập, tôi luôn cố gắng xây dựng những bài giảng phù hợp với từng đối tượng học sinh. Bên cạnh đó, trên cương vị là giáo viên chủ nhiệm, tôi luôn chủ động gần gũi, tìm hiểu hoàn cảnh từng học sinh nhằm động viên, giúp đỡ kịp thời để các em chú tâm học tập”. 

Cô giáo Phương đã cùng tập thể giáo viên Trường THCS Lý Tự Trọng đào tạo được nhiều học sinh giỏi, đưa nhà trường trở thành lá cờ đầu của ngành giáo dục thành phố. Chất lượng môn Toán tại các lớp do cô giáo Phương trực tiếp giảng dạy luôn có học sinh khá, giỏi đạt từ 70% - 90%. Tỉ lệ học sinh các lớp do cô chủ nhiệm thi đỗ vào trường THPT trong các năm đều đạt 100%, trong đó học sinh đỗ vào trường chuyên đạt tỉ lệ cao. Đội tuyển học sinh giỏi Toán và Đội tuyển giải Toán trên máy tính cầm tay Casio do cô phụ trách nhiều năm liên tục xếp thứ Nhất, Nhì tại các cuộc thi của thành phố, của tỉnh. Dưới sự dạy dỗ ân cần, tận tụy của cô, nhiều học sinh đã đạt giải quốc gia. 

Bên cạnh đó, cô Phương cũng có nhiều sáng kiến trong chuyên môn được giải cấp tỉnh và được ứng dụng vào thực tế, giúp nâng cao chất lượng giảng dạy. Đặc biệt, sáng kiến của cô “Đổi mới phương pháp dạy học để những giờ học Toán mang hơi thở của cuộc sống” đã góp phần xây dựng hệ thống bài tập có nội dung thực tiễn cao, giúp học sinh nắm vững kiến thức và kỹ năng cơ bản của chương trình Toán THCS. 

Cô Phương trong giờ Toán tại Trường THCS Lý Tự Trọng. Ảnh: Thùy Dung - TTXVN
Cô Phương trong giờ Toán tại Trường THCS Lý Tự Trọng.
Ảnh: Thùy Dung - TTXVN

Ghi nhận những đóng góp, cống hiến của cô, UBND thành phố Ninh Bình đã 2 lần tặng cô Giấy khen vì những thành tích trong công tác nghiên cứu, giảng dạy. Năm 2016, cô được bầu chọn là nữ công dân tiêu biểu vì những nỗ lực, đóng góp cho sự phát triển của thành phố Ninh Bình. Nhiều năm liền, cô đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và giành giải Nhất giáo viên giỏi cấp tỉnh môn Toán. Nhưng có lẽ phần thưởng lớn nhất đối với cô Phương là niềm tin yêu, sự kính trọng của học sinh, phụ huynh, đồng nghiệp và lãnh đạo. 

Hiệu trưởng Trường THCS Lý Tự Trọng Đặng Kim Duyên nhận xét: “Cô Phương là giáo viên được đồng nghiệp, học trò quý mến bởi sự tận tâm, yêu nghề, say mê lao động, sáng tạo. Là một giáo viên giỏi, cô đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước”. 

“Giỏi việc nước, đảm việc nhà” là câu mà mọi người thường dành để nói về cô. Dù rất bận rộn với công việc, nhiệm vụ được giao ở cơ quan, nhưng cô luôn biết cách sắp xếp, bố trí thời gian khoa học để chăm sóc tổ ấm gia đình, nuôi con khỏe, dạy con ngoan. Hai con của cô đều là học sinh giỏi xuất sắc. Con đầu của cô đang học lớp 11 chuyên Toán Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, từng giành giải Nhất tỉnh môn Toán lớp 9 và giải Khuyến khích cuộc thi học sinh giỏi môn Toán lớp 10 các tỉnh duyên hải đồng bằng Bắc bộ. Con trai thứ hai của cô đang học lớp 5 Trường tiểu học Lý Tự Trọng, thành phố Ninh Bình, cũng từng giành giải Khuyến khích kỳ thi giải Toán qua mạng cấp tỉnh. 

Với năng lực vững vàng, sự say mê nghề nghiệp và không ngừng sáng tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy, chắc chắn cô giáo Nguyễn Thị Song Phương sẽ còn có nhiều đóng góp, cống hiến hơn nữa vào bảng thành tích của ngành giáo dục tỉnh Ninh Bình nói chung. Cô là tấm gương điển hình của cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo” của ngành giáo dục Ninh Bình và là tấm gương nữ công dân tiêu biểu để mọi người học tập, noi theo.

Có thể bạn quan tâm