Nông dân Vĩnh Phúc tập trung xuống đồng gieo cấy vụ Đông Xuân

Sau một thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, nông dân các địa phương của tỉnh Vĩnh Phúc tập trung mọi nguồn lực xuống đồng sản xuất cho kịp khung thời vụ. Hiện, nhiều địa phương trên địa bàn, nông dân điều tiết nước, làm đất, củng cố bờ ruộng và kênh mương, cùng với đó là tập trung gieo cấy vụ Đông Xuân.

Vụ Đông Xuân 2023 - 2024, toàn tỉnh Vĩnh Phúc phấn đấu tổng diện tích gieo trồng đạt 37.500 ha; trong đó, cây lúa 28.500 ha, ngô 2.100 ha, rau màu các loại 2.700 ha và cây trồng khác 2.460 ha. Tính đến ngày 15/2 (tức mùng 6 Tết Nguyên đán), toàn tỉnh có khoảng 26.000 ha diện tích gieo cấy hoàn thành việc lấy nước đổ ải, đạt hơn 90% kế hoạch; khoảng 17.710 ha diện tích đã cấy, đạt trên 62% kế hoạch.

Đến ngày 19/2, toàn tỉnh đã cấp nước, đổ ải đạt trên 94% diện tích, cao hơn so với các năm và bà con nông dân đã gieo cấy xong gần 74% diện tích. Riêng đối với diện tích gieo cấy tại các vùng do các các trạm bơm ven sông phục vụ và phụ thuộc vào lịch xả nước của các hồ thủy điện, các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thủy lợi đã cơ bản hoàn thành bơm nước cho 100% diện tích theo kế hoạch.

Các giống lúa được gieo cấy trên địa bàn tỉnh phổ biến là Xi23, X21, NX30, Quế Lâm, Hà Phát 3, Hương Bình, BQ, Tân ưu 98, Hương Cốm 4 và một số giống lúa lai. Để bảo đảm gieo cấy trong khung thời vụ và tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với các địa phương hướng dẫn nông dân khẩn trương cấy hết diện tích trà lúa Xuân muộn theo đúng khung thời vụ và chăm sóc tốt cho diện tích lúa Xuân sớm.

Đối với những địa phương gieo cấy trước Tết nguyên đán, đơn vị chức năng hướng dẫn người dân thường xuyên thăm nom đồng ruộng, chăm sóc lúa để bảo đảm cây lúa bén rễ nhanh, sinh trưởng tốt; kiểm tra, theo dõi, phát hiện sớm các đối tượng sâu bệnh hại để chủ động các biện pháp phòng trừ kịp thời. Các địa phương chưa hoàn thành gieo cấy tranh thủ thời tiết thuận lợi cần khẩn trương đẩy nhanh tiến độ gieo cấy bảo đảm theo đúng khung thời vụ.

Vĩnh Phúc chỉ đạo các công ty thủy lợi tận dụng tối đa xả nước đợt II của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và trữ vào các ao, đầm, trục tiêu, bảo đảm gieo cấy xong trước 28/2 và nước tưới dưỡng cho cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt. Cùng với đó, tiếp tục theo dõi sát diễn biến dòng chảy trên hệ thống sông, tổ chức vận hành tối đa hệ thống trạm bơm ven sông và hệ thống các công trình thủy lợi để lấy nước tưới dưỡng, rà soát vùng khó khăn về nguồn nước để điều tiết nước hoặc lắp đặt bổ sung trạm bơm dã chiến, bảo đảm nguồn nước phục vụ gieo trồng vụ Đông Xuân.

Tỉnh cũng yêu cầu ngành nông nghiệp tuyên truyền, phổ biến cho người dân đẩy nhanh tiến độ gieo trồng các cây rau màu... chủ động chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả, những chân đất cao không chủ động được nguồn nước tưới sang trồng các loại cây màu, tránh tình trạng nông dân thấy canh tác khó mà bỏ ruộng.

Những năm gần đây, tỉnh Vĩnh Phúc có nhiều chính sách giúp nông dân phát triển sản xuất. Vụ Đông Xuân 2022- 2023, tỉnh thực hiện trợ giá, trợ cước hơn 156 tấn lúa giống cho 39 xã miền núi; hỗ trợ hơn 640 tấn lúa giống chất lượng theo chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh.

Giai đoạn 2021-2023, tỉnh đã thực hiện hỗ trợ VietGAP cho 92 cơ sở áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP và 1 cơ sở áp dụng mô hình nông nghiệp hữu cơ trong trồng trọt. Trong số đó có 19 cơ sở sản xuất rau, quả; 64 cơ sở chăn nuôi; 9 cơ sở thủy sản. Đây là tiền đề quan trọng để mở rộng phát triển nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh trong những năm tới....

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm