Nhiều món ăn ngon chế biến từ sen

Hưởng ứng Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ II năm 2024, ngày 17/5, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội thi ẩm thực chế biến các món ăn từ sen. Có 14 đội đến từ Hội Liên hiệp Phụ nữ các huyện, thành phố và Liên đoàn Lao động tỉnh tham gia hội thi.

vna_potal_hoi_thi_am_thuc_che_bien_cac_mon_an_tu_sen_tai_dong_thap_7381599.jpg
Hội LHPN huyện Cao Lãnh tham gia Hội thi ẩm thực chế biến các món ăn từ sen. Ảnh: Nhựt An - TTXVN

Mỗi đội có 3 thành viên là các đầu bếp không chuyên của các cơ quan, tổ chức và người dân ở những vùng trồng sen hoặc đơn vị chế biến, kinh doanh các sản phẩm ngành hàng sen trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian 150 phút, mỗi đội chế biến 4 món ăn, trong đó có 3 món mặn và 1 món ngọt. Các đội tự chuẩn bị nguyên liệu, vật liệu và phải có sử dụng sen. Nguyên liệu chế biến đảm bảo tươi, sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm; gia vị và phụ gia phải nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế.

Qua bàn tay khéo léo và sự sáng tạo, các hội viên, phụ nữ đã chế biến ra nhiều món ăn ngon, giàu dinh dưỡng, đẹp mắt từ nguyên liệu sen Đồng Tháp. Điển hình như: chè sen, xôi sen, cơm hạt sen, gỏi ngó sen, gà hầm sen, bánh bèo sen, ốc nhồi sen,…

vna_potal_dong_thap_hoi_thi_am_thuc_che_bien_cac_mon_an_tu_sen_7381594.jpg
Những món ăn được chế biến từ sen của các đội tham gia hội thi. Ảnh: Nhựt An - TTXVN

Bà Phạm Thị Tươi, giảng viên Trường Cao đẳng kỹ nghệ II (Thành phố Hồ Chí Minh), Trưởng Ban Giám khảo hội thi, đánh giá cao sự cố gắng của các đội, chỉ trong 2 giờ 30 phút, các đội đã hoàn thành việc chế biến món ăn từ sen, có được bàn tiệc hoành tráng; có sự sáng tạo, bày trí hài hòa, tính thẩm mỹ cao; nội dung thuyết trình các món ăn khá hay. Tuy nhiên, có đội bị lạm dụng nguyên liệu sen trong chế biến món ăn, cần giảm lượng sen cho phù hợp.

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức trao giải Nhất cho Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thanh Bình với những món ăn: bánh đúc sen, chả giò thịt hạt sen, vịt tiềm củ sen, yogurt sen yến. Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Sa Đéc và Liên đoàn Lao động tỉnh cùng đạt giải Nhì. Ban Tổ chức còn trao 3 giải Ba và nhiều giải Khuyến khích cho các đội.

vna_potal_hoi_thi_am_thuc_che_bien_cac_mon_an_tu_sen_tai_dong_thap__7381612.jpg
Ban giám khảo thưởng thức và đánh giá món ăn của các đội thi. Ảnh: Nhựt An - TTXVN

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thị Nhanh cho biết, tận dụng lợi thế từ thiên nhiên, từ xa xưa, người dân Đồng Tháp đã biết dùng cây sen trong y học và để chế biến những món ăn, thức uống thơm ngon, thông dụng như: cơm hạt sen, trà lá sen, trà tim sen, củ sen sấy muối ớt,… đem đến những hương vị rất phong phú và đa dạng cho ẩm thực.

Bà Nguyễn Thị Nhanh cho biết thêm, đến với Hội thi ẩm thực chế biến các món ăn từ sen, người dân và du khách có dịp giao lưu, trải nghiệm những nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực, những món ăn đa dạng, phong phú, đặc sắc được chế biến, trình bày công phu, hấp dẫn bởi các đầu bếp không chuyên. Thông qua hoạt động lần này, những người yêu văn hóa ẩm thực có điều kiện học hỏi những kiến thức, bí quyết trong việc chế biến sen thành món ăn độc đáo, mang bản sắc địa phương.

vna_potal_hoi_thi_am_thuc_che_bien_cac_mon_an_tu_sen_tai_dong_thap_7381591.jpg
Đơn vị Hội LHPN huyện Thanh Bình đạt giải Nhất tại Hội thi ẩm thực chế biến các món ăn từ sen. Ảnh: Nhựt An - TTXVN

Hội thi nhằm quảng bá, giới thiệu những món ẩm thực đặc sắc của các địa phương trên địa bàn tỉnh, từng bước phát triển kinh doanh ẩm thực từ sen, đáp ứng nhu cầu thị trường, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch; tạo điều kiện cho các địa phương, đơn vị giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, sáng tạo, chế biến ẩm thực từ sen, tạo nên sự phong phú, đa dạng trong thực đơn các món ngon của vùng đất Sen hồng Đồng Tháp.

Nhựt An

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm