Nhiều diện tích lúa tại Đắk Nông ngập úng do mưa lớn kéo dài

Nhiều diện tích lúa tại Đắk Nông ngập úng do mưa lớn kéo dài

Ủy ban nhân dân xã Buôn Chóah, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông vừa có báo cáo nhanh về tình hình ngập lụt do mưa lớn kéo dài gây ra trên địa bàn. Theo đó, hơn 60 ha lúa ven sông Krông Nô bị ngập do nước sông dâng cao; trong đó, hơn 5 ha mất trắng.

Nhiều diện tích lúa tại Đắk Nông ngập úng do mưa lớn kéo dài ảnh 1Diện tích lúa chín bị ngập lụt ở xã Buôn Choáh, huyện Krông Nô (Đắk Nông). Ảnh: baodaknong.vn

Cụ thể, từ ngày 1/9 tới nay, trên địa bàn xã Buôn Choáh, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông và các xã thuộc thượng nguồn sông Krông Nô và sông Krông Ana (tỉnh Đắk Lắk) liên tục có mưa vừa, mưa to. Nước lũ từ sông Krông Ana đổ về với lưu lượng lớn, kết hợp với việc thuỷ điện Buôn Tua Srah (xây dựng tại khu vực giáp ranh 2 xã Nam Ka huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk và xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) xả tràn nên mực nước sông Krông Nô dâng cao, gây ngập lụt hơn 60 ha lúa Hè Thu của người dân.

Diện tích lúa bị ngập thuộc hai thôn Ninh Giang và Bình Giang (xã Buôn Chóah) và phần lớn bị ngập đến cổ bông. Dự kiến, năng suất, chất lượng hạt lúa khi đến kỳ thu hoạch sẽ bị ảnh hưởng, giảm sút.

Chính quyền địa phương đã tổ chức lực lượng hỗ trợ người dân thu hoạch một số diện tích lúa chín sớm để “chạy” lũ, đồng thời tổ chức động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại.

Theo lãnh đạo Công ty Thủy điện Buôn Kuốp, đơn vị quản lý, vận hành các nhà máy thủy điện trên sông Sêrêpốk gồm: Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp, và Sêrêpốk 3, từ ngày 29/8, công ty đã có thông báo gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Đắk Lắk, Đắk Nông và các đơn vị liên quan, chính quyền địa phương để thông báo việc các hồ chứa có nguy cơ phải xả điều tiết qua tràn để đảm bảo tuân thủ mực nước theo quy định.

Công ty cũng đã thông báo rộng rãi để người dân được biết và đề nghị chính quyền các địa phương, cơ quan chức năng liên quan thường xuyên phối hợp và trao đổi thông tin để ứng phó hiệu quả khi có sự cố xảy ra.

Hưng Thịnh

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm