Người dân Gia Lai đỡ "cực" khi điện về buôn

Người dân Gia Lai đỡ "cực" khi điện về buôn
Công nhân Điện lực Gia Lai sửa chữa, lắp đặt lưới điện phục vụ làng Hek, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai. Ảnh: Dư Toán - TTXVN
Công nhân Điện lực Gia Lai sửa chữa, lắp đặt lưới điện phục vụ làng Hek, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai. Ảnh: Dư Toán - TTXVN

Những năm qua, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Gia Lai, Công ty Điện lực Gia Lai nỗ lực, đưa điện về  làng, xã, thôn, buôn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đến nay, tỉnh Gia Lai có 222/222 xã, phường, thị trấn có điện, đạt 100%, hoàn thành tiêu chí điện theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020.

Làng Hek, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai có 103 hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số Banar, là một trong những điểm làng được tỉnh chú trọng xây dựng nông thôn mới. Cuối năm 2018, ngôi làng này được chính quyền địa phương và các đơn vị quân đội đóng chân trên địa bàn tiến hành đầu tư, sửa chữa, sắp xếp lại vị trí theo mô hình điểm, bê tông hóa các tuyến đường chính trong làng, kết nối với Tỉnh lộ 662B.

Cùng với đó, 13 hộ gia đình sinh sống trên núi Cheng Leng cũng được đưa về. Với mục tiêu đưa làng Hek trở thành ngôi làng điểm trong xây dựng nông thôn mới, ngoài việc nhanh chóng cung cấp điện cho 13 hộ dân mới di dời về làng, ngành điện Gia Lai đã di dời công tơ về gần nhà dân, xử lý mất an toàn đường dây sau công tơ, đảm bảo an toàn cho các hộ dân. Đồng thời, triển khai chương trình thắp sáng đường quê với hàng trăm mét đường dây và lắp mới 15 bóng đèn dọc theo các tuyến đường chính trong làng.
 
Lắp đèn điện cho các hộ dân làng Hek, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai. Ảnh: Dư Toán - TTXVN
Lắp đèn điện cho các hộ dân làng Hek, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai. Ảnh: Dư Toán - TTXVN

Già Ksor ANech, làng Hek, xã Chư A Thai cho biết, trước đây, khi chưa có điện, cuộc sống của người dân trong làng gặp nhiều khó khăn, tối đến chủ yếu mọi người chỉ ngồi quanh bếp lửa. Tuy nhiên, từ khi có điện, nhiều gia đình đã mua được quạt, tivi,… cuộc sống đỡ vất vả hơn nhiều. Bên cạnh đó, có ánh sáng đèn đường, trẻ em trong làng cũng có nhiều không gian hơn cho các hoạt động vui chơi, giải trí; đời sống văn hóa, tinh thần của bà con trong làng được nâng lên.

Theo ông Phạm Văn Ngưỡng, Phó Giám đốc Điện lực huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai, ngoài việc đầu tư, nâng cấp lưới điện tại làng Hek, đơn vị đã chủ động phối hợp với địa phương tổ chức vận động nhân dân sử dụng điện một cách an toàn, tiết kiệm, có hiệu quả, đảm bảo trong sinh hoạt và lao động sản xuất.

“Tiếp tục thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số, trong thời gian tới, điện lực Phú Thiện sẽ đồng hành cùng với địa phương tiến hành, khu vực nào địa phương yêu cầu sắp xếp nhà ở, xây dựng nông thôn mới thì Điện lực Phú Thiện sẽ tiếp tục chỉnh trang, cung cấp điện cho toàn bộ làng theo yêu cầu của địa phương”, ông Ngưỡng cho biết thêm.

Để mở rộng lưới điện đến các vùng nông thôn, nhất là vùng sâu, vùng xa, thời gian qua, Điện lực Chư Păh cũng đã triển khai hàng loạt các công trình, dự án điện cho thôn, buôn chưa có điện; trong đó, hạng mục cấp điện cho làng Bui, xã Ia Ka được UBND tỉnh đưa vào Dự án 2081/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2013 - 2020, nhưng địa phương chưa bố trí được nguồn vốn.

Trước nhu cầu bức thiết người dân, Công ty Điện lực Gia Lai đã đầu tư gần 1 tỷ đồng để xây dựng mới hơn 1,2 km đường dây 22 kV, gần 1 km đường dây hạ áp và 1 trạm biến áp 50 kVA, mang điện đến phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho bà con. Đồng thời, thường xuyên tổ chức kiểm tra, sửa chữa đường dây, công tắc điện trong nhà dân và hướng dẫn người dân sử dụng điện tiết kiệm, an toàn.

Ông Rơ Châm Sửu, làng Bui xóm mới, xã Ia Ka, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai phấn khởi nói: “Trước kia cuộc sống của bà con khổ quá, nhưng từ năm nay đã có điện rồi. Bây giờ có quạt rồi, mát lắm, xem tivi, xem thời sự hướng dẫn sử dụng phân bón, làm cà phê, làm lúa. Trước kia không có điện, tưới tiêu gặp nhiều khó khăn, bây giờ có điện sử dụng tưới cà phê rồi, cuộc sống của dân làng Bui xóm mới đã ổn định rồi”.

Để cấp điện cho các địa phương thực hiện xây dựng nông thôn mới theo tiêu chí số 4 về điện, chỉ riêng từ năm 2011 đến nay, Công ty Điện lực Gia Lai đã đầu tư trên 800 tỷ đồng để xây dựng, cải tạo, nâng cấp lưới điện, đảm bảo phục vụ yêu cầu sản xuất, sinh hoạt.

Cùng với đó, Chính phủ cũng có nhiều chương trình, dự án cấp điện cho đồng bào ở các thôn, buôn, làng của các tỉnh Tây Nguyên chưa có điện, hỗ trợ 100% vốn xây dựng hệ thống điện từ nhánh rẽ công tơ và mạng điện trong nhà cho các gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới... đã góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào trên địa bàn, mang lại những kết quả tích cực cho chương trình điện khí hóa nông thôn.

Ông Lê Quang Trường, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Gia Lai cho biết, trước năm 1994, Công ty Điện lực Gia Lai chủ yếu cấp điện cho các huyện, thị trấn, với sản lượng điện khoảng 3 triệu kWh. Sau khi hòa điện lưới Quốc gia, ngành điện Gia Lai thực hiện sự nghiệp Nhà nước về xây dựng nông thôn mới. Qua hơn 20 năm, từ các nguồn vốn, đơn vị đã đầu tư khoảng hơn 3.000 tỷ đồng để xây dựng hệ thống điện quy mô, cung ứng điện cho 99,4% số hộ dân trên địa bàn tỉnh.

“Gia Lai là địa bàn rộng, đèo cao vực sâu nên đưa đường điện về là tương đối khó khăn, và hiệu quả kinh tế điện tại các làng bản xa xôi tương đối rộng nhưng sản lượng điện bán được tương đối thấp. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đưa điện qua các dự án, các chương trình đầu tư xây dựng lưới điện của tỉnh như triển khai tự động hóa lưới điện và xây dựng lưới điện thông minh SCADA, tiếp tục thay 30% công tơ điện tử còn lại, đảm bảo đưa điện đến các vùng sâu, vùng xa nhất của các vùng đồng bào dân tộc thiểu số”, ông Trường nhấn mạnh.

Với những đóng góp của ngành điện để chung sức xây dựng nông thôn mới, gần 100% người dân được sử dụng điện lưới Quốc gia, ngành điện Gia Lai đã góp phần nâng cao cuộc sống của người dân, làm thay đổi bộ mặt vùng nông thôn, thúc đẩy Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới theo chủ trương của Chính phủ.
Dư Toán
TTXVN

Có thể bạn quan tâm